Nếu có ý định mua nhà đã qua sử dụng thì đừng bỏ qua 7 lưu ý này!

Tiết kiệm chi phí là điểm quan trọng nhất khiến rất nhiều người quyết định mua nhà đã qua sử dụng. Tuy nhiên mua nhà đã qua sử dụng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro nếu không tìm hiểu thật kỹ lưỡng …

Chúng ta ai cũng mong muốn sở hữu cho mình một ngôi nhà thật đẹp, vị trí thuận lợi, hợp phong thủy nhưng giá thành phải chăng. Do đó nhiều gia đình quyết định mua nhà đã qua sử dụng với những ưu điểm thuận lợi, sẵn có, giá thành rẻ hơn mua nhà mới. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo, người mua cần xem xét kỹ các yếu tố liên quan tới ngôi nhà mình dự định mua trước khi xuống tiền để đảm bảo an toàn tối đa.

7 lưu ý trước khi xuống tiền mua nhà đã qua sử dụng

  • Thứ nhất, về vị trí của ngôi nhà

Khi mua nhà hay bất kỳ bất động sản nào, yếu tố vị trí là yếu tố đầu tiên mà người mua nhà quan tâm. Vị trí có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống sau này của các thành viên trong nhà. Vì thế trước khi quyết định mua hay chỉ tới xem nhà bạn cần tính toán thật kỹ về vị trí nhà ở đó có thuận tiện cho giao thông đi lại tới nơi làm việc, trường học hay không? Những khu dịch vụ tiện ích như siêu thị, bệnh viện, chợ, trung tâm thương mại, … có dễ dàng di chuyển tới hay không?

  • Thứ 2, tính pháp lý của ngôi nhà

Yếu tố quan trọng thứ 2 mà người mua nhà đã qua sử dụng cần quan tâm tiếp theo chính là tình pháp lý. Dù bạn mua nhà qua môi giới hay tự mua thì vẫn cần nắm chắc tính pháp lý của bất động sản đó. Đảm bảo ngôi nhà mình dự định mua có đầy đủ giấy tờ pháp lý hợp pháp, có bị thế chấp hay thuộc diện quy hoạch hay không … Việc nắm chắc tính pháp lý của căn nhà sẽ giúp bạn tránh được tối đa rắc rối về sau.

Nếu có ý định mua nhà đã qua sử dụng thì đừng bỏ qua 7 lưu ý này!
Mua nhà đã qua sử dụng cần đảm bảo tính pháp lý của ngôi nhà
  • Thứ 3, kiểm tra chất lượng ngôi nhà

Trước khi rao bán nhà đã qua sử dụng thông thường chủ nhà sẽ sửa sang để che đi một vài khuyết điểm của ngôi nhà. Một ngôi nhà cũ thường có những khuyết điểm như sau: hiện tượng thấm dột, tường bị nứt nẻ, trục trặc hệ thống điện nước, … Vì thế bạn cần kiểm tra thật kỹ chất lượng của ngôi nhà bằng cách quan sát cũng như nắm được các kiến thức cơ bản trong xây dựng. Nếu không chắc chắn về kiến thức của bản thân bạn nên nhờ bạn bè, người thân có chuyên môn đi xem cùng.

  • Thứ 4, xem xét về hàng xóm tương lai

Chắc hẳn chúng ta đều biết tới câu “bán anh em xa mua láng giềng gần”, câu nói đề cao tầm quan trọng của hàng xóm xung quanh có tác động trực tiếp tới cuộc sống gia đình bạn. Những khu vực dân trí cao, hàng xóm đoàn kết hiền hòa chắc chắn sẽ cho bạn cảm giác an toàn hơn so với các khu vực tập trung nhiều tệ nạn xã hội phải không nào?

Nếu có ý định mua nhà đã qua sử dụng thì đừng bỏ qua 7 lưu ý này!
Kiểm tra chất lượng ngôi nhà là rất cần thiết
  • Thứ 5, xem xét kiến trúc nhà ở

Quan sát thật kỹ 1 cách tổng quan ngôi nhà từ kiến trúc tới không gian nội thất để biết được nó có hợp với gia đình nhà mình hay không? Nếu không liệu có biện pháp nào cải tạo thích hợp không?

  • Thứ 6, thế đất của ngôi nhà

Xem thế đất để đảm bảo về mặt phong thủy của nhà ở. Thế đất có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của gia đình bạn. Mua nhà đã qua sử dụng bên cạnh chất lượng, giá cả thì đừng quên xem thế đất nhà có bằng phẳng hay không. Nhà nở hậu sẽ tốt hơn đặc biệt cần tránh những khu vực hay ô nhiễm, có chấn động, …

  • Thứ 7, thẩm định chất lượng nhà ở lần 2

Rất nhiều người mua nhà đã qua sử dụng chia sẻ kinh nghiệm về việc thẩm định nhà ở lần 2 sau khi đã cân nhắc kỹ các yếu tố trên. Bạn có thể nhờ đơn vị thẩm định hoặc người có chuyên môn kiểm tra lại 1 lần nữa cho thật chắc chắn. Khâu thẩm định lần 2 này tuy mất khá nhiều thời gian và kinh phí nhưng nó sẽ mang tới những lợi ích nhất định sau này khi bạn quyết định dọn về ở.

Xem thêm:

Leave a Comment