Nên đầu tư vào phân khúc nào thay đất nền ở thời điểm hiện tại

Gần 2 tháng trở lại đây, thanh khoản đất nền giảm mạnh. Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tỏ ra lo ngại, có xu hướng chuyển dòng vốn vào phân khúc căn hộ và bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo các chuyên gia địa ốc, trong giai đoạn thị trường đất nền tạm chững lại, giao dịch giảm mạnh, các dòng vốn sẽ có sự phân hóa và dịch chuyển dần về những kênh đầu tư năng động hơn, dễ mua bán, dễ kiểm soát dòng tiền. Dưới đây là 3 kênh đầu tư khả thi, có thể được nhà đầu tư chọn lựa trong giai đoạn đất nền chững lại, gồm:

Bất động sản nghỉ dưỡng

Hiện nay, căn hộ nghỉ dưỡng được xem là sự lựa chọn khá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nhờ 2 yếu tố. Thứ nhất là các căn hộ nghỉ dưỡng trên thị trường có giá chỉ trên dưới 2 tỷ đồng. Đây được xem là mức giá khá hợp lý để đầu tư. Thứ hai là hầu hết các căn hộ nghỉ dưỡng đều áp dụng phương thức cam kết lợi nhuận từ 8 đến 12% mỗi năm.

Nên đầu tư vào phân khúc nào thay đất nền ở thời điểm hiện tại
Nên đầu tư vào phân khúc nào thay đất nền ở thời điểm hiện tại

Đây là mức lợi nhuận ổn định, trong khi lại cao gấp đôi mức lãi suất ngân hàng. Do đó, theo các chuyên gia đây được xem là phân khúc đầu tu hấp dẫn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên lựa chọn các chủ đầu tư uy tín để tránh trường hợp chương trình cam kết lợi nhuận ảo. Bên cạnh đó, tính pháp lý của dự án cũng là vấn đề khiến các nhà đầu tư e ngại.

Căn hộ cho thuê

Một trong những loại bất động sản cho thuê ít rủi ro nhất và sẽ hấp dẫn giới đầu tư trong vòng 6 – 12 tháng tới là căn hộ cho thuê. Do lượng cầu này khá lớn nên thị phần này cũng phát triển bền vững, ít biến động. Có thể nói bên cạnh mức lợi tức cho thuê thu về hàng năm thì dòng căn hộ này còn có mức tăng giá khá cao từ 10% – 15% mỗi năm.

Theo thống kê gần đây cho thấy, đầu tư vào dòng căn hộ cho thuê tại thị trường TP.HCM sẽ thu về khoản lợi tức từ 5-6% mỗi năm, tại Hà Nội thì thấp hơn, chỉ khoảng 4-5%/năm. Đáng chú ý, dòng căn hộ cao cấp cho thuê tại các tỉnh tập trung nhiều chuyên gia nước ngoài làm việc như Biên Hoà, Bình Dương. Được biết, tỷ suất sinh lợi trên dưới 10%/năm.

Theo thống kê mới đây cho thấy, Biên Hòa hiện tại sở hữu 5 khu công nghiệp lớn với hơn 400.000 lao động, trong đó hơn 7.000 người là chuyên gia nước ngoài. Cần khoảng gần 5.000 căn hộ cao cấp để đáp ứng hết nhu cầu của các chuyên gia này.

Mặc dù nhu cầu lớn về nhà ở là có thật nhưng thực tế nguồn cung lại không đủ để đáp ứng. Riêng phân khúc căn hộ tầm trung tại Biên Hòa chỉ lác đác vài dự án là Amber Court, Thanh Bình, Pegasus… và đáp ứng chỉ khoảng 10% chỗ ở cho người nước ngoài cần thuê.

Nhà phố

Hiện nay nhà phố cũng là một kênh bất động sản được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm trong giai đoạn đất nền chững lại. So với đất nền, nhà phố có nhiều đặc tính an toàn: Pháp lý đa phần hoàn chỉnh, tài sản có thể khai thác và giá cả ổn định hơn. Nếu vay vốn để sản xuất kinh doanh, nhà phố cũng thường được định giá cao hơn đất nền.

Theo phân tích của các chuyên gia, trong giai đoạn đất nền chững lại thì nhà phố, căn hộ nghỉ dưỡng và căn hộ cho thuê đều là 3 kênh đầu tư khá an toàn với tỷ suất lợi nhuận cao mà các nhà đầu tư nên lưu ý. Đặc biệt, làn sóng bán tháo đất nền sẽ chưa xảy ra trong 3-4 tháng tới. Nhưng đến khi sức cầm cự vượt quá giới hạn thì làn sóng này sẽ diễn ra mạnh mẽ vào tầm quý IV/2018. Vì vậy, những nhà đầu tư biết đón đầu 3 kênh đầu tư trên sẽ thu lợi lớn vào cuối năm.

Xem thêm

Leave a Comment