Nên chọn thời hạn vay nào để mua nhà là tốt nhất ?

Đa số những người vay vốn khi mua nhà, bên cạnh vấn đề về lãi suất thì thời hạn vay cũng rất quan trọng. Có rất nhiều người băn khoăn đặt câu hỏi, liệu vay tiền mua nhà trong thời gian ngắn sẽ tốt hơn thời gian dài? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Hiện nay, hầu hết các nhà băng thường hỗ trợ cho vay mua nhà trong thời gian từ 10 – 25 năm. Thời hạn gói vay sẽ tùy vào điều kiện tài chính và khả năng trả nợ của người đi vay. Theo các chuyên gia địa ốc, thời gian vay ngắn hay vay dài thì đều có ưu nhược điểm khác nhau.

Ưu, nhược điểm khi vay tiền mua nhà trong thời gian ngắn

Tâm lý chung của những người đi vay vốn mua nhà là đều muốn nhanh chóng tất toán khoản vay. Tuy nhiên nhược điểm lớn khi chọn khoản vay thời gian ngắn đó là khả năng chỉ trả cho khoản nợ, cũng như áp lực thanh toán hàng tháng.

Nên chọn thời hạn vay nào để mua nhà là tốt nhất ?
Nên chọn thời hạn vay nào để mua nhà là tốt nhất ?

Trong trường hợp bạn chậm thanh toán khoản phải trả nợ trong tháng, bên phía ngân hàng sẽ phạt bạn một mức phí nào đó. Mức phạt này sẽ tùy theo số ngày chậm trả. Ngoài ra bạn còn bị xếp vào các loại nợ cần chú ý, nợ xấu dẫn đến xếp hạng tín dụng của bạn và ảnh hưởng đến khả năng vay vốn trong những lần tiếp theo.

Ưu, nhược điểm khi vay tiền mua nhà trong thời gian dài

Còn nếu bạn chọn gói vay tiền mua nhà trong thời gian dài, bạn sẽ khắc phục được vấn đề phải chi trả số tiền quá lớn hàng tháng. Theo cách tính toán mà đa số các ngân hàng đang áp dụng đó là phương pháp tính lãi dựa theo dư nợ giảm dần. Trong đó, mỗi tháng, bạn sẽ phải trả khoản lãi và gốc, gốc được tính đều bằng trung bình số tiền vay chia cho thời gian vay (tính theo tháng), còn khoản lãi sẽ được tính theo công thức:

– Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay x lãi suất vay
– Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại x lãi suất vay

Tóm lại, số tiền hàng tháng phải trả sẽ bao gồm cả gốc và lãi và giảm dần theo số dư nợ hàng tháng. Cũng theo cách tính này, thời gian vay tiền mua nhà càng ngắn thì đồng nghĩa với số tiền lãi hàng tháng mà bạn phải trả sẽ càng cao, bởi chỉ tính riêng số tiền trả gốc hàng tháng cũng rất cao. Vì vậy theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, nếu người vay tiền mua nhà có điều kiện tài chính eo hẹp, bạn nên chọn gói vay trong thời gian dài.

Việc lựa chọn thời gian vay tiền mua nhà dài sẽ có ưu điểm là giảm số tiền trả hàng tháng, giảm áp lực trả nợ, giúp bạn có vốn để đầu tư vào việc khác cũng như chi tiêu sinh hoạt hợp lý. Tuy nhiên, nếu tình trạng trả nợ kéo dài sẽ gây tâm lý mệt mỏi, kèm theo đó là các phát sinh rủi ro.

Nên vay dài hạn và nỗ lực trả nợ trước hạn

Theo các chuyên gia tài chính, một trong những cách thức mà rất nhiều người vay tiền mua nhà thông minh hiện nay lựa chọn đó là chọn gói vay dài hạn và cố gắng trả nợ trước hạn vay. Tuy nhiên với hình thức này, người vay sẽ phải chịu khoản phí phạt khi trả nợ trước hạn. Ví dụ, bạn vay số tiền 600 triệu đồng với thời gian trả nợ là 20 năm. Tuy nhiên, bạn sẽ cố gắng nhanh chóng tất toán khoản vay từ năm thứ 10 và chịu khoản phí trả nợ trước hạn.

Các chương trình ưu đãi vay mua nhà của ngân hàng hiện nay ngoài việc tập trung vào lãi suất, kết hợp với các quà tặng giá trị, ưu đãi giảm giá của các dự án nhà ở cụ thể qua chương trình hợp tác giữa ngân hàng và chủ đầu tư, còn phát triển mạnh phần phí phạt trả nợ trước hạn.

Đa phần các ngân hàng có tung ra gói vay ưu đãi khi người trả nợ chỉ mất phí phạt 1% trong năm đầu tiên, và 0.5% trong những năm tiếp theo, và miễn phí phạt ngay từ năm thứ 5,6. Tuy nhiên theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn đừng nên tiếc chi phí trả nợ trước hạn mà nên trả nợ càng sớm càng tốt, nhất là khi lãi phải trả thời gian sau lớn hơn phí trả nợ trước hạn.

Leave a Comment