Nên chọn mua nhà to trong hẻm nhỏ hay nhà nhỏ ở hẻm to?

Xoay quanh vấn đề mua nhà ở có rất nhiều vấn đề phát sinh cần cân nhắc suy nghĩ, trong đó thắc mắc “nên mua nhà to trong hẻm nhỏ hay nhà nhỏ trong hẻm to?” khiến rất nhiều hộ gia đình đắn đo. Hôm nay, Landber.com sẽ cùng bạn tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Bàn về vấn đề “nên mua nhà to trong hẻm nhỏ hay nhà nhỏ trong hẻm to?” chuyên gia bất động sản cá nhân ông Phan Công Chánh có đưa ra một số nhận định, đặc biệt khi so sánh giữa ưu – nhược điểm giữa nhà to trong hẻm nhỏ và nhà nhỏ trong hẻm to thì nhà nhỏ trong hẻm to nhược điểm ít hơn. Tuy nhiên tùy theo nhu cầu và tiêu chí riêng của mỗi cá nhân để chủ động lựa chọn phù hợp nhất.

Nên chọn mua nhà to trong hẻm nhỏ hay nhà nhỏ ở hẻm to?
Nên chọn mua nhà to trong hẻm nhỏ hay nhà nhỏ ở hẻm to?

Sau đây là một số nhận định cụ thể về vấn đề này từ chuyên gia Chánh:

Thực tế hiện nay có nhiều người khi đủ điều kiện tài chính để mua nhà ở nhất là những người mua nhà lần đầu tiên thì thường mong muốn xây ngôi nhà thật to đẹp mặc dù nó ở trong hẻm rất bé. Theo định nghĩa của UBND thành phố HCM, hẻm phải có độ rộng tối thiểu là 3,5m nhưng nếu mua nhà trong hẻm nhỏ dưới 3,5m thì người mua sẽ gặp những rủi ro như: bất tiện trong đi lại, quy hoạch và bán lại lâu hơn.

– Đi lại trong ngõ hẻm nhỏ rất vất vả, đặc biệt nếu có sự cố cháy nổ, hỏa hoạn hay ma chay, cưới hỏi thì rất bất tiện về diện tích.

– Con hẻm nhỏ còn có nhiều khả năng sẽ được điều chỉnh quy hoạch, nếu nằm trong quy hoạch treo chủ nhà sẽ không được sửa chữa hay cơi nới thay đổi hiện trạng của ngôi nhà.

Nên chọn mua nhà to trong hẻm nhỏ hay nhà nhỏ ở hẻm to?
Đi lại trong ngõ hẻm nhỏ rất vất vả

– Mua nhà trong hẻm nhỏ chính là yếu điểm khiến giá trị ngôi nhà bị hạ xuống khi định giá. Bán lại nhà trong hẻm cũng khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn.

Vì thế dù nhà to hay nhỏ nhưng vấn đề đi lại bất tiện, dính quy hoạch hay bán lại rất chậm nên cần có sự cân nhắc kỹ hơn. Nguồn cung nhà đất mặt trên thị trường không nhiều tuy nhiên cùng số tiền đó, mua nhà nhỏ trong hẻm to cũng có nhiều bất lợi.

Trong đó bất lợi lớn nhà của những căn nhà nhỏ trong hẻm to chính là diện tích sàn. Diện tích sàn trong căn nhà này thường khá nhỏ chỉ khoảng 20m2 đến 30m2. Nếu gia đình đông người thường phải xây nhà cao tầng để tăng thêm diện tích sinh hoạt nhưng việc xây thêm này phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch.

Mặc dù chẳng ai muốn ở nhà chật chội nhưng khi so sánh ưu – nhược điểm của 2 loại nhà trên thì nhà nhỏ trong hẻm to lại có ít nhược điểm hơn. Vì thế lựa chọn nhà trong hẻm to sẽ có phần hợp lý hơn cho gia đình ít người hoặc những cặp vợ chồng trẻ. Khi nhu cầu cao hơn thì bạn có thể bán hoặc cho thuê để mua nhà mới to rộng hơn. Với nhiều ưu điểm nên việc cho thuê lại sẽ rất nhanh và giá thuê cũng sẽ tốt hơn.

Với nhiều lợi thế nên việc nguồn cung nhà nhỏ trong hẻm to rất khan hiếm. Vì thế những người có ý định muốn mua loại nhà này thì đừng ngần ngại chi trả thêm một khoản tiền cho môi giới, họ sẽ giúp bạn tìm được ngôi nhà phù hợp nhất. Đây cũng là cách được đánh giá là thông minh và tiết kiệm.

Xem thêm:

Leave a Comment