Năm 2019: Vì sao những căn hộ có diện tích lớn lại “chật vật” tìm khách thuê?

Hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư căn hộ lo lắng vì mãi vẫn chưa tìm được khách thuê. Thậm chí, thời điểm này rao bán, chủ đầu tư có thể lỗ tiền tỷ. Hầu hết những căn chung cư “ế ẩm” đều là các căn có diện tích lớn.

Khó khăn tìm khách thuê

Trường hợp của anh Trung (Nam Từ Liêm, Hà Nội) là ví dụ điển hình. Anh Trung cho biết, cách đây 3 năm vợ chồng anh có mua đầu tư 2 căn hộ ở Nam Từ Liêm để cho thuê. Thời điểm anh Trung mua, giá căn chung cư khoảng 40 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, hiện tại, hai căn hộ của anh Trung vẫn không có khách thuê.

Theo anh Trung, nguyên nhân là do các căn hộ của anh mua đầu tư đều có diện tích lớn hơn 100m2, do đó không phù hợp với mục đích thuê của những gia đình trẻ.

Thậm chí, trong thời gian qua, để tìm được khách thuê, anh Khánh đã chấp nhận hạ giá thuê xuống nhưng gần nửa năm nay, căn hộ vẫn còn trống và không có khách hỏi. Theo chia sẻ của nhiều nhà đầu tư, hiện nay, những căn hộ có diện tích nhỏ, tỷ suất khai thác tốt hơn hẳn vì giá vừa túi tiền. Trong khi những căn chung cư cũ ngày càng khó có thể cạnh tranh với những dự án mới về dịch vụ và tiện ích hiện đại hơn.

Tuy nhiên, nếu thời điểm này rao bán thì mỗi một căn hộ anh Khánh sẽ phải chịu lỗ từ 900 triệu đồng đến 1,3 tỷ đồng. Mặc dù đã rao bán cắt lỗ nhưng cũng vẫn rất khó có thể bán được.

Không riêng gì anh Khánh mà rất nhiều nhà đầu tư hiện nay đang “dở khóc, dở cười” với những căn chung cư cho thuê. Trong khi bán lại không ai mua. Theo chia sẻ của đại diện một doanh nghiệp bất động sản có tiếng ở Hà Nội cho biết, một trong những sai lầm của nhiều nhà đầu tư hiện nay chính là luôn cho rằng, giá thuê căn hộ sẽ luôn đắt và “hot” như gia trị của căn nhà.

Nên đầu tư phân khúc căn hộ nào?

Thực tế, những căn hộ có giá trên 35 triệu đồng/m2 và dưới 20 triệu đồng/m2 đều không phải là mục tiêu nên chọn để đầu tư cho thuê. Bởi, mỗi căn hộ cho thuê chỉ đạt tỷ suất sinh lời từ 5-7%/năm. Nếu nhà đầu tư ra giá thuê quá cao thì không phù hợp thực tế, khó tìm được khách, còn với căn hộ giá trị thấp thì khoản tiền thu về từ việc cho thuê cũng không cao.

Hiện nay, một trong những phân khúc căn hộ cho thuê hiệu quả chính là những căn hộ đáp ứng tốt nhu cầu của nhóm khách hàng là chuyên gia, người nước ngoài. Với phân khúc này, các nhà đầu tư nên chọn những căn hộ có giá khoảng từ 25-35 triệu đồng, tổi thiểu 2 phòng ngủ để có suất đầu tư cho thanh khoản và sinh lời tốt.

Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể tìm mua những hộ có quyền sở hữu 50 năm. Vì giá những căn hộ này vừa rẻ hơn so với căn chung cư đầu tư lâu dài mà hầu hết những căn chung cư thuộc phân khúc này đều thiết kế rất đep và sang trọng, giống như phòng khách sạn cao cấp. Có thể nói, phân khúc này rất phù hợp với khách thuê nước ngoài hoặc khách du lịch…

Còn trong trường hợp đã đầu tư căn hộ có diện tích lớn thì các nhà đầu tư nên cân nhắc phương án nhận bàn giao thô rồi sửa chữa và thiết kế theo mục đích của người thuê. Đây được xem là cách giải quyết tối ưu cho các chủ đầu trong thời điểm hiện tại.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment