Năm 2019: Sử dụng đòn bẩy tài chính khi mua nhà cần lưu ý điều gì?

Vay tiền để mua nhà (đòn bẩy tài chính) là một những giải pháp của rất nhiều gia đình hiện nay khi mua nhà. Tuy nhiên, việc sử dụng nếu không tính toán cẩn thận, bạn rất dễ mắc phải những sai lầm nghiêm trọng, dẫn đến rủi ro về tài chính.

Sai lầm dễ mắc phải khi vay tiền mua nhà

Thông thường, việc vay tiền mua nhà từ các hệ thống ngân hàng trên toàn quốc luôn được thực hiện thông qua các nhân viên tư vấn tài chính. Họ sẽ giúp bạn định hướng nhu cầu, tư vấn về các khoản vay, hỗ trợ làm hồ sơ giấy tờ xét duyệt gói vay…

Trong nhiều trường hợp, người vay lại phó mặc mọi chuyện cho nhân viên tư vấn thực hiện. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ nếu bạn giao phó hoàn toàn cho nhân viên tư vấn thì rất dễ bị đánh cắp hồ sơ vay vốn. Thậm chí có thể làm giả hồ sơ để lừa đảo tiền từ ngân hàng.

Bởi thực tế, hiện nay có trường hợp, nhân viên tư vấn báo với khách vay là hồ sơ bị từ chối nhưng ngược lại vẫn nộp cho khách hàng rồi nhận khoản tiền cho vay biến mất, để lại nợ xấu cho khách hàng gánh. Và rõ ràng, chính khách hàng là người chịu thiệt thòi.

Vì vậy, khi đã vay tiền ngân hàng để mua nhà, bạn nên chú ý một số điều sau:

– Kiểm tra kỹ lưỡng thông tin nhân viên tư vấn với ngân hàng.

– Chỉ nên làm việc với một nhân viên tư vấn tài chính. Nếu có sự thay đổi người tư vấn thì nên liên hệ ngay với ngân hàng để hỏi thăm. Hồ sơ chuẩn bị cho khoản vay sẽ bao gồm: CMND/Hộ chiếu và Sổ hộ khẩu/KT3… Trong trường hợp, thay đổi người tư vấn thì bạn nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng để hỏi rõ lý do

– Đọc kỹ tất cả các loại giấy tờ hợp đồng vay mua nhà và đối chiếu nội dung giữa các bản sao trước khi ký nhận.

– Khảo sát, thẩm định, phê duyệt và giải ngân khoản vay theo đúng ngày thông báo trên tin nhắn điện thoại.

– Nếu có vấn đề bất thường phải báo ngay cho ngân hàng.

Vì sao không nên chọn gói vay có lãi suất ưu đãi thấp nhất?

Tâm lý của khách hàng khi vay tiền mua nhà là sẽ thường chọn gói vay có mức lãi suất thấp nhất. Tuy nhiên, người vay phải cảnh giác vì rất dễ rơi “bẫy lãi suất” mà không biết. Theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, người vay không nên chọn mức lãi suất ưu đãi thấp nhất, bởi những các gói dịch vụ này sẽ đi kèm thời gian hoặc các điều kiện khác.

Có nhiều trường hợp, người vay chọn lãi suất vay ưu đãi thấp nhất. Tuy nhiên thời gian hưởng gói vay ưu đãi chỉ kéo dài từ 6 đến 10 tháng. Sau thời gian này, bạn phải trả lãi suất cộng với biên độ dao động từ 3% – 5% tùy theo quy định của mỗi ngân hàng. Do đó, người vay không nên chỉ quan tâm mỗi lãi suất ưu đãi mà cần phải tìm hiểu thêm thời gian vay cũng như những điều kiện đi kèm và phát sinh khác.

Vì sao nên chọn gói vay có hạn mức cao nhất?

Một trong những sai lầm mà nhiều người hay mắc phải đó chính chọn những gói vay mua nhà có hạn mức cao khoảng trên 70% giá trị căn nhà. Bởi theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, nếu bạn có mức thu nhập ổn định từ 35 – 40 triệu/tháng, tốt nhất không nên chọn gói vay mua nhà trên 50% giá trị căn nhà.

Điều đó đồng nghĩa là hàng tháng, bạn phải chi trả lãi suất cao. Thêm vào đó là nhiều khoản chi phí khác. Mức vay mua nhà an toàn mà người mua nhà nên chọn là gói vay dưới 50% giá trị căn nhà, có thể dao động trong khoảng từ 30% -50% giá trị căn hộ.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment