Muốn đầu tư lướt sóng bất động sản cần lưu ý điều gì?

Trong số các kênh đầu tư, bất động sản vẫn là hình thức đầu tư sinh lãi nhanh và có tính ổn định. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều hình thức đầu tư bất động sản, trong đó kinh doanh kiểu “lướt sóng” đang được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng và chọn lựa. Vậy đầu tư “lướt sóng” bất động sản là gì và kênh đầu tư này có thực sự an toàn? Hãy cùng lắng nghe một số chia sẻ về đầu tư “lướt sóng” bất động sản của những nhà đầu tư có kinh nghiêm.

Đầu tư “lướt sóng” bất động sản là gì?

Đầu tư “lướt sóng” dường như đã quá quen thuộc với các chuyên gia trong giới địa ốc. Đầu tư lướt sóng được xem là một dạng đầu tư lợi nhuận, bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền, trị giá 15% giá trị thực của căn hộ/đất nền đó để tạm thời giữ chỗ.

Sau khi thị trường nóng lên, nhiều người quan tâm đến căn hộ/đất nền mà bạn đang nắm giữ, họ chấp nhận mua lại chúng với giá chênh cao hơn từ vài chục, thậm chí là vài trăm triệu số tiền mà bạn bỏ ra ban đầu. Như vậy, trong một khoảng thời gian ngắn bạn đã có thể sở hữu một khoản tiền lớn. Nếu so với việc gửi tiền ngân hàng “ăn” lãi suất thì đầu tư “lướt sóng” hiệu quả hơn.

Muốn đầu tư lướt sóng bất động sản cần lưu ý điều gì?
Muốn đầu tư lướt sóng bất động sản cần lưu ý điều gì?

Theo nhận định của các chuyên gia, việc các cá nhân đầu tư lướt sóng sẽ thúc đẩy số lượng căn hộ từ các dự án. Từ đó, khiến thị trường khởi sắc theo chiều hướng tích cực hơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải hiểu rõ, bản chất cốt lõi của thị trường là dựa theo nhu cầu thực tế của khách hàng.

Do đó những dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, dự án được xây dựng bài bản, thì cơ hội đầu tư lướt sóng mới khá an toàn, còn không thì nhà đầu tư có nguy cơ bị “mắc cạn”.

4 kinh nghiệm đầu tư bất động sản

– Chọn chủ đầu tư

Đây chính là yếu tố cơ bản nhất trong việc nghiên cứu mua căn hộ nói chung. Trong đó cần phải chú ý đến năng lực chủ đầu tư, các dự án trước đó của chủ đầu tư này có bàn giao đúng tiến độ hay không… Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thông tin này trên mạng.

Thường thời gian xây dựng sẽ tỷ lệ thuận với thời gian chiếm dụng vốn lớn và khả năng thị trường dịch chuyển cao sẽ dẫn đến rủi ro cao và tính thanh khoản thấp. Nói chung thời gian xây dựng càng sớm càng tốt, tuy nhiên với tổ hợp chung cư cao cấp thì khoảng 2 – 3 năm bởi cần thêm thời gian đầu tư xây dựng tiện ích và hoàn thiện công trình. Tổ hợp chung cư trung cấp thường là dưới 2 năm và tổ hợp nhà xã hội là dưới 1.5 năm.

– Số lượng và chủng loại căn hộ

Theo phân tích của các chuyên gia địa ốc, số lượng căn hộ tham gia thị trường càng lớn thì rủi ro thanh khoản và tăng trưởng càng cao. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý, nếu căn hộ bạn dự định mua được xây các tòa nhà mới liên tục thì khi bán lại đối thủ cạnh tranh chính của bạn sẽ là các chủ đầu tư. Tất nhiên, giá bán là do họ quyết chứ không phải bạn, và thường thì sẽ thấp hơn kỳ vọng.

Vì thế, khi đầu tư “lướt sóng”, tốt nhất là nên chọn những căn hộ dễ bán. Theo chia sẻ của chuyên những căn hộ dễ bán thường là các căn hộ có diện tích từ 60 – 90m2, có khoảng từ 2 hoặc 2 + 1 phòng ngủ, ban công hướng Đông, Nam và Đông Nam. Tầng căn hộ thuộc đoạn từ 6 – 20 trừ tầng 13 bởi nhiều người quan niệm rằng con số 13 là không may mắn.

– Sử dụng đòn bẩy tài chính

Bạn không cần phải có 100% giá trị căn hộ để kinh doanh căn hộ chung cư. Đa phần hiện nay, những nhà đầu tư chuyên nghiệp chỉ sử dụng 50 – 70% vốn vay để thực hiện việc kinh doanh này. Ví dụ bạn mua thời điểm nộp 30% giá trị căn hộ và bán vào thời điểm nộp trước 70% thì nghĩa là vốn tự có 30%, vay 40% và tất toán khoản vay vào khoảng 1 năm. Nhưng lợi nhuận lại được tính trên 100% giá trị căn hộ.

Tuy nhiên cần lưu ý, khi sử dụng đòn bẩy tài chính, thời gian cho vay càng nhiều càng tốt (15 – 20 năm); lãi suất mấy năm đầu càng ưu đãi càng tốt (trong mô hình này chỉ khoảng 1 – 2 năm là tất toán), đặc biệt là lãi phạt tất toán phải rất thiện chí vì có những ngân hàng phạt tất toán rất nặng,

Lựa chọn thời điểm bán phù hợp

Tùy dự án nhưng khuyến nghị nên bán vào thời điểm trước khi dự án cất nóc (chưa đóng 70%) hoặc chuẩn bị bàn giao (đã đóng 70%) hoặc sau bàn giao thời gian ngắn (dưới 6 tháng). Sau khi bàn giao trên 6 tháng căn hộ chung cư gần như không tăng trưởng giá trị nhiều nữa.

Hi vọng những kinh nghiệm trong bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc đầu tư lướt sóng bất động sản.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment