Mua nhà ở Mỹ cần lưu ý điều gì?

Sở dĩ hiện nay nhiều người nước ngoài đang có nhu cầu mua nhà ở Mỹ là vì quốc gia này đang có nhiều chính sách cởi mở về kinh tế, bên cạnh đó là mức lãi suất thấp… Nhiều nhà đầu tư ngoại quốc cho rằng, đầu tư bất động sản Hoa Kỳ sẽ rất an toàn và có lời. Đây chính là lý do khiến thị trường bất động sản ở Mỹ đang rất phát triển.
Năm 2017, Việt Nam bất ngờ lọt vào danh sách những quốc gia có số lượng tiền đổ vào thị trường BĐS Hoa Kỳ lớn nhất thế giới. Vậy mua nhà ở Mỹ cần lưu ý điều gì?
Vấn đề về tài chính
Luật pháp nước này cho phép người ngoại quốc mua và sở hữu BĐS tại Hoa Kỳ dưới các hình thức như cá nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, tập đoàn và công ty. Hiện nay, việc đứng tên sở hữu cá nhân cho một khối BĐS tại Hoa Kỳ sẽ bị đánh thuế khoảng 15% giá trị, nếu mua với tên của một tập đoàn hay công ty thì mức thuế phải trả còn tăng lên nhiều, khoảng 35%. Vì vậy việc mua BĐS theo hình thức cá nhân hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ khả thi hơn đối với những nhà đầu tư ngoại quốc vì chỉ bị áp mức thuế 15%.

Mua nhà ở Mỹ cần lưu ý điều gì?Ngoài ra, những người không có quốc tịch Hoa Kỳ vẫn có quyền vay tiền để mua một khối BĐS ở đây. Ngân hàng sẽ cho những nhà đầu tư ngoại quốc vay số tiền lên đến 50% giá trị của BĐS. Tuy nhiên, việc cho vay cũng phải kèm theo một số điều kiện cơ bản như người mua phải có một tài khoản với khoảng 100 nghìn USD tại một ngân hàng tư nhân đang hoạt động ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, vay tiền cũng được đánh thuế rõ ràng.
Ngoài ra, ở Hoa Kỳ mọi dịch bằng tiền mặt đều được chấp nhận tuy nhiên trong Luật Hoa Kỳ có quy định rằng các giao dịch trên 10 nghìn USD phải được báo cáo với chính quyền liên bang. Báo cáo với mục đích, chính quyền muốn biết người mua kiếm tiền bằng cách nào và liệu nó có hợp pháp hay không.
Đánh thuế với người ngoại quốc mua bất động sản
Luật ở Hoa Kỳ yêu cầu cần nộp thuế một cách rõ ràng, số tiền thuế phải được chia ra, một phần ở quốc gia của người ngoại quốc có ý định mua BĐS và phần còn lại phải được chi trả ở Mỹ.
Một điều lưu ý là người ngoại quốc, nếu đặt cọc 40-50% tổng giá trị khối BĐS muốn mua thì có thể sẽ được miễn đóng thuế thu nhập khi cho thuê nó trong vòng 10 đến 15 năm đầu. Điều này là do những loại phụ phí của chính phủ Hoa Kỳ cho phép người đóng thuế được khấu trừ thuế thu nhập khi được cho thuê. Khi bán lại khối tài sản, người ngoại quốc luôn phải chịu khoản tăng thuế. Do đó, khoảng 10% giá bán của khối BĐS sẽ bị khấu trừ bởi Dịch vụ doanh thu quốc nội Hoa Kỳ (IRS).
Dù các điều kiện trên có vẻ sẽ gây khó dễ cho người ngoại quốc mua BĐS tại Hoa Kỳ, nhưng đầu tư vào thị trường nhà đất tại Mỹ vẫn là một trong những khoản đầu tư an toàn và lợi ích nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Xem thêm:

Leave a Comment