Mua nhà khi còn trẻ – Nên hay không nên?

Sở hữu nhà khi còn trẻ là mong ước của rất nhiều người, phần lớn chúng ta đều có tư duy muốn sở hữu ngôi nhà cho riêng mình. Nếu so sánh với việc thuê nhà, việc sở hữu được ngôi nhà của mình sẽ mang tới sự thuận tiện hơn. Câu hỏi đặt ra rằng liệu có nên mua nhà khi còn trẻ? Câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây…

Qua khảo sát trên thị trường thực tế cho thấy hiện nay để sở hữu một căn hộ chung cư bình dân tại Hà Nội hay TPHCM bạn cần ít nhất 1,5 tỷ đồng.

Đặt ra một bài toán mua nhà thực tế cho thấy:

 

Nếu thuê chung cư với mức giá trung bình của 1 căn hộ 60m2 khoảng 6,5 triệu/tháng. Như vậy trong vòng 1 năm số tiền chi cho việc nhà ở rơi vào 78 triệu. Với 1,5 tỷ bạn sẽ trang trả được tiền nhà trong vòng 19 năm.

Cũng với số tiền 1,5 tỷ này nếu đem gửi tiết kiệm với lãi suất khoảng 7%/năm thì bạn sẽ chi trả được tiền thuê nhà mà vẫn còn dư ra một khoản.

Mua nhà khi còn trẻ - Nên hay không nên? - landber.com
Mua nhà khi còn trẻ – Nên hay không nên?

Hiện nay ở rất nhiều quốc gia, thuê nhà là lựa chọn phổ biến mặc dù rất nhiều người có khả năng sở hữu nhà ở. Thống kê từ CBRE năm 2014 cho thấy tỷ lệ thuê nhà ở các nước như Anh là 33%, Canada là 31%, Mỹ là 35%, Úc  là 33%, Đức là 47%, cao nhất là Thụy Sỹ với 56%. Qua đó có thể thấy được việc thuê nhà sẽ mang tới nhiều lợi thế hơn đặc biệt là với những người trẻ.

Việc mua nhà hay sở hữu nhà mang tới nhiều lợi ích thiết thực như là tài sản để dành cho con cháu, giá trị đầu tư cao, thỏa mãn tâm lý sở hữu, … Chúng ta không thể phủ nhận điều này. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để có thể mua được nhà ngay.

Mua nhà khi còn trẻ - Nên hay không nên? - landber.com
việc sở hữu nhà hay mua nhà khi còn trẻ là điều không thông minh.

Bất động sản là tài sản có giá trị lớn và bạn phải tích góp trong một thời gian rất dài gần như cả cuộc đời. Chưa kể khi sở hữu nhà còn phát sinh thêm những khoản chi phí như tu sửa, sửa chữa, nội thất, bảo trì, các khoản thuế, dịch vụ khác mà bạn luôn phải sẵn sàng tài chính cho nó.

Việc an cư lạc nghiệp có thể mang tới nhiều lợi ích cho việc phát triển công việc sau này của chúng ta. Tuy nhiên lựa chọn thuê nhà sẽ có lợi hơn về mặt kinh tế. Các chuyên gia cho rằng, việc sở hữu nhà hay mua nhà khi còn trẻ là điều không thông minh. Chúng ta có thể ở nhà thuê và dùng số tiền dành cho mua nhà này đầu tư vào những công việc của mình nhằm gia tăng tài sản, tích lũy kiến thức từ đó tạo thêm nhiều cơ hội để kiếm được nhiều tiền hơn.

Xem thêm:

Leave a Comment