Mùa mưa có nên xây nhà không?

Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng mùa khô xây nhà sẽ tốt hơn mùa mưa. Tuy nhiên nếu đi khảo sát thực tế thì bạn sẽ thấy ngay rằng người ta xây nhà mọi lúc mọi nơi bất kể là mùa nắng hay mùa mưa. Bởi vậy xây nhà mùa mưa không còn quá lạ lẫm với đời sống chúng ta. Bài viết này landber.com sẽ giúp bạn phân tích ưu – nhược điểm khi xây nhà vào mùa mưa và mùa khô để bạn có quyết định hợp lý nhất với điều kiện của mình …

Xây nhà mùa mưa có ưu điểm gì?

Các chuyên gia xây dựng và nhà thiết kế nêu ý kiến dựa trên chuyên môn như sau:

Vào mùa mưa khi xây dựng đất sẽ mềm hơn, thợ xây dựng sẽ dễ dàng gia cố phần nền móng. Móng nhà bạn sẽ vững chãi và chắc chắn hơn.

Mùa mưa cũng là thời điểm nhiệt độ không khí xuống thấp, độ ẩm tăng cao  nên được coi là điều kiện thời tiết lý tưởng để phần bê tông được vững chắc hơn. Nếu như xây nhà mùa khô khiến bê tông nhanh khô hơn, keo không bám dính hết khiến tường dễ bị nứt nẻ thì mùa mưa sẽ cải thiện vấn đề này độ bền của tường nhà sẽ cao hơn.

Hơn nữa xây nhà vào mùa mưa bạn sẽ tiết kiệm được công sức cũng như nước tưới bê tông sau khi đổ. Tưới nước giúp tăng độ ẩm cho bê tông bám chắc hơn. Đặc biệt mùa mưa cũng là thời điểm thích hợp bạn sẽ dễ dàng kiểm tra phần nhà bị dột, thấm tường do lỗi thi công nào đó. Việc phát hiện lỗi ngay từ đầu sẽ giúp bạn gia cố kịp thời và căn nhà sẽ bền đẹp lâu hơn mà không phải chắp vá, sơn sửa nhiều.

Mùa mưa có nên xây nhà không?
tiết kiệm được công sức cũng như nước tưới bê tông sau khi đổ

Mùa mưa xây nhà có nhược điểm gì?

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, chúng ta có thể thấy được bất lợi lớn nhất khi xây nhà mùa mưa chính là quá trình làm việc của nhân công bị gián đoạn. Khoảng thời gian thực hiện công trình nhà ở sẽ bị kéo dài kèm theo đó là hàng loạt chi phí phát sinh.

Mùa mưa xây nhà phần cát xây cũng sẽ không được sạch như mùa khô vì đất có thể theo dòng chảy bám vào chân đống cát, chưa kể mưa cũng mang theo bụi bẩn khiến một phần cát bẩn hơn.

Những vật liệu có chất liệu gỗ khi thi công vào mùa mưa cũng dễ bị hư hỏng, rạn nứt. Vì thế bạn cần chủ động bảo vệ phần công trình xây dựng của gia đình mình tránh tình trạng dính mưa làm hỏng phần đã thi công.

Mùa mưa có nên xây nhà không?
Những vật liệu có chất liệu gỗ khi thi công dễ bị hư hỏng

Chuyên gia mách bạn một số mẹo xây nhà vào mùa mưa

+ Xây nhà mùa ẩm bạn cần bảo quản kỹ các bao xi măng đặc biệt tuyệt đối tránh bị thấm nước. Khu vực chứa vật liệu xây dựng luôn phải giữ sạch sẽ, khô ráo, có mái che đảm bảo mưa không tới.

+ Nhà làm mái bê tông cần làm thêm lớp mái tôn, mái tôn có độ dốc cho nước chảy, không bị ứ đọng trên sàn mái bằng bê tông.

+ Chọn sơn tường vào mùa mưa nên chọn loại có khả năng chống thấm tốt.

+ Thiết bị xây dựng và vật tư cần được đặt cách mặt đất và được kê cao che phủ cẩn thận.

+ Thường xuyên kiểm tra vật liệu xây dựng, công trình xây dựng

Hy vọng với những phân tích, chia sẻ thông tin về ưu nhược điểm khi xây nhà mùa mưa trên sẽ giúp bạn có thêm những gợi ý quan trọng lựa chọn thời điểm xây nhà thích hợp nhất.

Xem thêm:

Leave a Comment