Những thủ tục cần thiết khi mua bán nhà đất Hà Nội quận Đống Đa

Việc nắm rõ các thủ tục và quy trình khi mua bán nhà đất Hà Nội quận Đống Đa sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như chủ động hơn trong quá trình thực hiện giao dịch. Đặc biệt là với những khu đất có sổ đỏ và chưa có sổ thì thủ tục cũng sẽ khác nhau. Vậy  quy trình mua bán nhà đất tại quận Đống Đa như thế nào?

Thủ tục mua bán nhà đất Hà Nội quận Đống Đa trong trường hợp có sổ đỏ

Quận Đống Đa là khu vực thu hút giới đầu tư bất động sản với nhiều thuận lợi về giao thông cũng như sự phát triển kinh tế xã hội. Do đó, giá đất của quận Đống Đa cũng ngày càng được giá và được các chủ đầu tư quan tâm để quy hoạch khu chung cư, trung tâm mua sắm.

Khi mua bán nhà đất tại quận Đống Đa thì bạn cần nắm rõ các thủ tục

Nhưng khi mua bán nhà đất tại quận Đống Đa thì bạn cần nắm rõ các thủ tục mua bán. Đối với trường hợp đất đã có sổ đỏ thì quy trình như sau:

Bước 1: Đặt cọc

Khi mua bán nhà đất tại quận Đống Đa hay bất kể các khu vực khác thì đặt cọc sẽ là bước đầu tiên của quy trình. Bạn có thể thực hiện thủ tục đặt cọc ở văn phòng công chứng hoặc dưới sự làm chứng của bên thứ ba. Khi tiến hành bạn cần các thông tin sau:

Thông tin pháp lý của người bán gồm: Họ và tên, quê quán, số chứng minh thư, địa chỉ… Trường hợp nếu đất thuộc quyền đồng sở hữu thì cần điền đầy đủ thông tin của người đồng sở hữu mảnh đất. Thông tin pháp lý của người mua cần điền bao gồm: Họ tên, ngày/tháng/năm sinh, số chứng minh thư, địa chỉ.

Khi làm thủ tục mua bán nhà đất cần có sổ đỏ

Bên cạnh đó, cần có các thông tin của tài sản như sổ đỏ, diện tích xây dựng, diện tích sử dụng đất là bao nhiêu, tổng diện tích đất, tình trạng nhà đất, địa chỉ,… Kèm theo đó là số tiền hai bên thỏa thuận để đặt cọc là bao nhiêu và hình thức, thời gian thanh toán số tiền còn lại như thế nào.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Sau khi đặt cọc thì hai bên cần ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của quận Đống Đa. Trước khi đến văn phòng bạn cần chuẩn bị những thủ tục, giấy tờ sau:

Trước khi đến văn phòng bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Bên bán cần chuẩn bị 4 bản photo có công chứng các giấy tờ sau kèm bản gốc đối chiếu:

– Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước (trường hợp mảnh đất là tài sản đồng sở hữu thì cần có đầy đủ giấy tờ của 2 người).

–  Sổ hộ khẩu.

– Trường hợp mảnh đất thuộc đồng sở hữu của cả vợ chồng thì cần có giấy đăng ký kết hôn.

– Bản gốc sổ đỏ nhà đất sẽ bán.

Bên mua cũng chuẩn bị các 4 bản photo có công chứng các giấy tờ sau kèm bảo gốc để đối chiếu:

– Chứng minh thư nhân dân.

– Sổ hộ khẩu.

Các giấy tờ pháp lý của mảnh đất sẽ được giao cho bên mua tại văn phòng công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền của quận Đống Đa. Lúc này bên mua phải thanh toán toàn bộ số tiền còn lại cho bên bán khi đã nhận được đầy đủ giấy tờ pháp lý.

Bước 3: sang tên sổ đỏ và nộp thuế theo quy định

Khi hai bên đã kết thúc hợp đồng mua bán nhà đất, nhận đủ giấy tờ thì bước cuối cùng là sang tên sổ đỏ và nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định. Bên bán sẽ khấu trừ tiền thuế vào tiền giao dịch còn người mua sẽ kê khai thuế thu nhập cá nhân tại chi cục thuế và nộp thuế cho kho bạc nhà nước.

Khi hai bên đã hoàn thành thủ tục sẽ tiến hành bàn giao nhà đất và tiền

Nộp xong người bán đem biên lai nộp thuế về chi cục thuế để lấy giấy xác nhận đã đóng thuế. Sau đó mang hồ sơ lên phòng địa chính nơi mảnh đất được quản lý để nộp và làm thủ tục sang tên cho người mua đất.

Còn bên người mua sẽ phải đóng thuế trước bạ 0,5% giá trị tài sản và 2% thuế thu nhập cá nhân theo giá trị tài sản. Bên cạnh đó là người mua cần nộp lệ phí địa chính và lệ phí thẩm định hồ sơ sau đó mang hồ sơ lên phòng địa chính nơi quản lý nhà đất quận Đống Đa để nộp và làm thủ tục sở hữu nhà đất.

Thận trọng khi mua bán nhà đất Hà Nội quận Đống Đa chưa có sổ đỏ

Với những trường hợp mảnh đất sẽ mua/bán chưa có sổ đỏ thì giá đất cũng sẽ thấp hơn rất nhiều so với đất đã có sổ đỏ. Tuy nhiên, mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và việc làm thủ tục cũng sẽ khó khăn hơn do mảnh đất có thể đang thuộc diện quy hoạch, có tranh chấp hay bị tịch thu.

Nếu mảnh đất chưa có sổ đỏ bạn hãy thận trọng trước khi mua

Trường hợp nếu sau khi mua mà mảnh đất bị tịch thu thì người mua sẽ gặp thiệt thòi hơn. Do đó, trước khi mua bán nhà đất Hà Nội quận Đống Đa bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin về mảnh đất bạn dự định mua và xác định xem đây có phải đất thổ cư hợp pháp và có thuộc diện bị tịch thu hay quy hoạch không?
  • Bạn cũng cần chắc chắn rằng mảnh đất không bị thế chấp cho vay hoặc đang xảy ra tranh chấp với người khác bằng cách hỏi người dân xung quanh và chính quyền địa phương.
  • Tham khảo mức giá và so sánh giá với các mảnh đất cùng khu vực quận Đống Đa để cân nhắc về sự hợp lý.

Hy vọng với những chia sẻ về thủ tục mua bán nhà đất Hà Nội quận Đống Đa qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Để cập nhật các thông tin về giá nhà đất tại quận Đống Đa mới nhất bạn liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Leave a Comment