Mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng bạn sẽ gặp phải những rủi ro gì?

Rủi ro trong mua bán nhà đất là điều khó có thể tránh khỏi nhất là với những tài sản giá trị lớn. Đặc biệt mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng lại càng gia tăng khả năng gặp rủi ro cao hơn …

Độc giả Minh, ngụ tại quận 3 có hỏi: “Bố tôi mua 1 mảnh đất ở quê gần 20 năm vẫn chưa được sang tên sổ đỏ. Nguyên nhân là do chủ đất đã mang sổ đỏ đi vay ngân hàng trước đó, lúc mua bố tôi chỉ có viết giấy tờ bằng giấy viết tay (có người làm chứng và xác nhận của địa phương). Rất nhiều lần bố tôi hỏi chủ đất nhưng họ vẫn không giải quyết, sổ đỏ hiện tại vẫn đang trong ngân hàng. Vậy trường hợp này bố tôi phải làm sao để có thể được sang tên sổ đỏ. Rất mong được sự tư vấn, giúp đỡ. Xin cảm ơn!”

Trả lời thư bạn đọc, hội tư vấn đến từ đoàn luật sư cho biết, việc mua bán bất động sản đang thế chấp tại ngân hàng luôn tồn tại rất nhiều rủi ro. Tuy nhiên để tránh được rủi ro phát sinh không đáng có, luật pháp cũng đã có những quy định về vấn đề này như sau:

Mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng gặp phải những rủi ro gì?
Mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng

Mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng

Theo khoản 3, điều 318 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định, tài sản thế chấp trong trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu của bên thế chấp thì tài sản gắn liền với đất cũng thuộc tài sản thế chấp (ngoại trừ một số thỏa thuận khác).
Về nghĩa vụ của bên thế chấp tài sản, quy định tại khoản 8 điều 320 Luật dân sự 2015 cũng nêu rõ bên thế chấp không được bán, trao đổi, thay thế hay cho tặng tài sản thế chấp ngoại trừ một số trường hợp được bên nhận thế chấp đồng ý.

Đối với trường hợp căn nhà đã mua bán đang được thế chấp tại ngân hàng nếu được ngân hàng đồng ý thì gia đình bạn và người bán thực hiện mua bán này

Thủ tục cần thiết đối với mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng

Chủ cũ của ngôi nhà, gia đình bạn và ngân hàng sẽ có nguyên tắc ký hợp đồng 3 bên liên quan tới thanh toán tiền mua nhà giữa bên bán và bên mua. Đồng thời việc thanh toán tiền vay nợ của bên ngân hàng theo thỏa thuận được lập cần được công chứng. Thỏa thuận này bạn sẽ phải nộp tiền bằng với tiền mua nhà vào tài khoản tại ngân hàng nhận thế chấp.

Sau đó ngân hàng sẽ thanh toán cả gốc lẫn lãi cho khoản vay của bạn rồi giải chấp căn nhà và bàn giao lại sổ đỏ.

Bước tiếp theo bạn tới Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc thuộc sở TN và MT để thực hiện thủ tục sang tên, nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, …

Mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng gặp phải những rủi ro gì?
Thủ tục cần thiết đối với Mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng

Hoàn tất đầy đủ hồ sơ thì theo lịch hẹn tối đa 30 ngày bạn có thể nhận được sổ đỏ mới đã được sang tên chính chủ của mình.

Tuy nhiên nếu 2 phương án này không thực hiện được bạn có thể đề nghị hòa giải và khởi kiện lên tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết.

Để hạn chế tối đa rủi ro gặp phải trong quá trình mua bán nhà đất bạn có thể tham khảo gói mua nhà an toàn. Sử dụng mua nhà an toàn mọi rủi ro phát sinh trong quá trình mua bán sẽ được hạn chế hóa ở mức tối thiểu, từ đó mua bán nhà đất diễn ra thuận lợi hơn.

Xem thêm:

Leave a Comment