Một vài quy tắc quan trọng nếu muốn đầu tư bất động sản sinh lời

So với những hình thức đầu tư khác như gửi tiền tiết kiệm, chứng khoán, USD… thì bất động sản thường vẫn là kênh đầu tư mang lại lãi suất cao cho khách hàng. Tuy nhiên để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có khi kinh doanh ở thị trường này, người đầu tư cần phải có những kiến thức nhất định. Những lời khuyên dưới đây sẽ cực kỳ hữu ích cho những ai đang có ý định nhảy vào kinh doanh địa ốc.

4 quy tắc mà các nhà đầu tư cần phải nhớ 

Bất động sản chỉ được gọi là tài sản khi “sinh lời”

Khái niện sinh lời trong thuật ngữ kinh doanh cũng là để phân biệt giữa tài sản và tiêu sản, Nếu như tài sản là kết quả của suất đầu tư mang lại thu nhập, có sự gia tăng giá trị thì tiêu sản là những món không sinh ra đồng nào, thậm chí bị hụt lỗ.

Hầu hết mọi người khi đầu tư loại hình này đều cho rằng bất động sản là tài sản nhưng trong nhiều trường hợp nó thực chất lại là tiêu sản. Ví dụ khi đầu tư căn hộ cho thuê, nhưng do ế khách thời gian dài, khi rao bán bị lỗ nội thất… đây chính là ví dụ về tiêu sản.

Bất động sản chỉ được gọi là tài sản khi nó có đầy đủ tính pháp lý

Nếu việc mua bán nhà đất thường xuyên xảy ra tranh chấp, pháp lý mất nhiều thời gian và không thể hoàn thiện theo đúng quy định của pháp luật thì trên 90% đây là suất đầu tư tiêu sản (thua lỗ, mất tiền). Ví dụ nếu bạn đang định đầu tư mua một mảnh đất, tuy nhiên mảnh đất này lại nằm trong vùng quy hoạch chưa có giấy chứng nhận…thì rõ ràng suất đầu tư này của bạn sẽ biến thành tiêu sản, khả năng thua lỗ rất cao.

Muốn đầu tư bất động sản sinh lời, đòi hỏi người mua phải là người am hiểu thị trường địa ốc, theo sát diễn biến chung của ngành bất động sản nói riêng để có chiến lược kinh doanh phù hợp.

Không nên đi vay để đầu tư bất động sản

Đầu tư địa ốc bằng vốn vay, tỷ suất biến thành tiêu sản sẽ cao hơn. Ví dụ, cùng là bất động sản, nếu đầu tư bằng vốn tích lũy sẽ hợp lý thời hạn của dòng tiền. Trong khi đó, đầu tư bất động sản dùng vốn vay quá lớn, có 1 đồng nhưng muốn đầu tư tài sản 10 đồng, tức đi vay 9 đồng, để rồi phải vất vả trả lãi thì đây là suất đầu tư bất ổn, có xu hướng biến thành tiêu sản do chi phí tài chính ăn vào vốn gốc.

Thực tế nếu khoản nợ chiếm tỷ lệ quá cao thì rủi ro khối tài sản này bị biến thành tiêu sản là rất lớn vì có thể dẫn đến kịch bản bị cấn nợ, siết nợ.

Nên có sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn

Nếu thực sự bạn muốn đầu tư bất động sản thì có thể nghe lời khuyên của những chuyên gia tư vấn. Họ không chỉ là người có kiến thức, nắm bắt xu hướng và biến động thị trường, do đó họ hoàn toàn có thể tư vấn giúp bạn nên hay không nên mua bán đất thời điểm này hay không.

Ngoài ra, khi đầu tư mua bán nhà đất bạn cũng cần phải tham khảo thêm ý kiến các luật sư để hiểu hơn về các điều khoản hợp đồng và tính pháp lý của giấy tờ mua bán. Trong trường hợp bạn muốn mua lại một ngôi nhà cũ thì lời tư vấn của một kiến trúc sư cũng khá cần thiết đấy. Họ không chỉ giúp bạn kiểm tra lỗi của ngôi nhà mà còn tư vấn giúp bạn nâng cấp, sửa sang để làm tăng giá trị ngôi nhà của bạn

Với thị trường địa ốc luôn đầy biến động và phức tạp, hy vọng những chia sẻ bổ ích trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản được sinh lời.

Xem thêm

Leave a Comment