Một số lưu ý khi dọn nhà, bày biện bàn thờ đón Tết bạn nên biết

Theo ý kiến của các chuyên gia phong thủy, không nên để cuối năm mới dọn nhà, lau chùi ban thờ. Mà việc dọn nhà nên làm thường xuyên, còn bày biện ban thờ không nên quá cầu kì tuy nhiên vẫn phải đầy đủ yếu tố Âm dương.

Cửa ra vào nên lau thật sạch để đón cát khí

Người Việt thường có quan niệm là nên dọn dẹp nhà cửa vào những ngày cuối năm. Trong đó có việc sơn sửa lại nhà, sửa soạn lại ban thờ. Đây không chỉ là dịp để con cháu bày tỏ tấm lòng thành kính với bậc bề trên mà còn ảnh hưởng đến phong thủy của gia chủ.

Một số lưu ý khi dọn nhà, bày biện bàn thờ đón Tết bạn nên biết

Theo quan điểm của nhiều người, việc dọn nhà ngày Tết chỉ nên làm vào tuần cuối cùng của năm để rước ông Táo về trời và chuẩn bị đón các bậc tổ tiên về vui Tết. Tuy nhiên, quan niệm này không đúng. Nếu có thời gian, chúng ta có thể dọn nhà vào bất kỳ ngày nào cho ngôi nhà của chúng ta luôn gọn gàng, ngăn nắp, không nên câu nệ thời điểm nào, dù đầu năm hay cuối năm…

Bên cạnh đó nhiều người còn quan niệm, sang năm mới, các gia đình phải sắm nhiều cái mới thì cả năm mới sung túc, an khang. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện kinh tế để sắm nhiều đồ mới trong gia đình. Do đó, việc dọn dẹp thật sạch sẽ nhà cửa, lau chùi mọi thứ với ý nghĩa gạt bỏ những cái cũ, cái xấu đi để đón những cái mới mẻ, may mắn là việc làm vô cùng cần thiết.

Những ngày gần Tết, các gia đình cũng lưu ý phải lau cửa chính cho cẩn thận. Cửa ra vào thật sạch sẽ để cát khí vào nhà nhiều hơn. Bởi nhà ở có sự luân chuyển không khí sẽ gia tăng điềm lành. Vì vậy, hãy luôn giữ cho cửa sổ nhà bạn sạch sẽ và thoáng mát.

Không nên bày quá nhiều vật phẩm lên bàn thờ

Đối với ban thờ thờ tổ tiên, chuyên gia phong thủy cho rằng, việc thay đổi bàn thờ, lau dọn và thay chân hương nên được tiến hành vào dịp cuối năm.

Khi lau dọn bàn thờ, gia chủ phải sử dụng chổi và khăn riêng, tuyệt đối không dùng những thứ dơ bẩn để lau bàn thờ. Bên cạnh đó, người ta còn thường dùng các loại nước như: Nước mưa, nước suối, nước gừng hay nước lá trần đun sôi để nguội lau bàn thờ.

Theo các chuyên gia phong thủy, các gia chủ cũng cần phải chú ý đến việc bày biện đồ thờ. Nhiều người bày lên ban thờ vô số thực phẩm không cần thiết khiến ban thờ chật chội. Tuy nhiên bạn cũng cần nhớ rằng, việc bày biện bàn thờ quá chật chội hay bừa bộn sẽ dễ sinh tạp khí không tốt cho việc tâm tinh.

Do đó, khi bày biện vật phẩm lên bàn thơ ngày Tết, các gia chủ cần lưu ý 5 yếu tố như mâm ngũ quả và cặp bánh chưng bánh dày là đủ rồi, với lễ vật đó đã chứa cả yếu tố Âm Dương (bánh chưng bánh dày) và Ngũ hành (Ngũ quả) mà vẫn đậm đà bản sắc của nguời Việt.

Những cách bày biện mâm Ngũ quả với các loại quả Mãng Cầu, Dừa, Đu Đủ, Xoài, Sung (cầu vừa đủ sài sung) vừa đơn giản, mang ý nghĩa nhân văn và gần gũi với văn hóa Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment