Một số lưu ý khi đầu tư đất nền tại TP. Hồ Chí Minh

Trong thời gian vừa qua khi cơn sốt đất nền tại các tỉnh, thành phố trên cả nước đã tạm lắng xuống. Ghi nhận thực tế cho thấy sự sụt giảm về tính thanh khoản lẫn nguồn cung trên tất cả các phân khúc. Tuy nhiên đầu tư đất nền vẫn luôn được ưu tiên là kênh đầu tư hấp dẫn nhất trên thị trường địa ốc…

Sau bão tố, đầu tư đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu

Mới đây theo số liệu báo cáo từ CBRE công bố trong quý II vừa qua thị trường nhà ở và số lượng căn hộ mới được chào bán tại TP.HCM giảm 36% so với năm 2017 đạt 6.109 căn. Tuy nhiên so với cùng kỳ tổng số căn hộ chung cư mới được chào bán trong 6 tháng đầu năm 2018 vẫn tăng 5%.

Thị trường nhà ở đang đứng trước nhiều thách thức lớn do giá cả nhà đất ngày càng leo thang. Cơn sốt đất vừa qua khiến các nhà đầu tư mới khó có cơ hội tiếp cận thị trường. Trong quý II thị trường đất nền đã có dấu hiệu hạ nhiệt về cả nguồn cung lẫn sức mua đều giảm đáng kể so với quý I. Cụ thể thị trường đất nền ghi nhận chỉ có khoảng 5 dự án bao gồm cả mới và dự án tiếp tục triển khai trước đó ra mắt trên thị trường với khoảng 483 nền tương đương 50% nguồn cung quý I (với 970 nền). Tỷ lệ hấp thụ bằng 51% so với quý I khi đạt khoảng 84%.

Theo ý kiến từ tổng giám đốc DKRA Việt Nam ông Phạm Lâm cho rằng thị trường đất nền trong những tháng vừa qua có sức nóng lớn và đang dần hạ nhiệt tạo nên nhiều rủi ro cho các thành phần tham gia vào thị trường. Tuy thị trường đất nền thực tế có nguồn cung khan hiếm nhưng với tâm lý thích sở hữu nhà mặt đất hơn căn hộ chung cư khiến phân khúc đất nền tiếp tục chiếm ưu thế và dẫn đầu về kênh đầu tư hấp dẫn và có khả năng sinh lời cao.

Dù vậy nhà đầu tư đất nền cần thực sự cẩn trọng để hạn chế rủi ro tranh chấp xảy ra trong quá trình “xuống tiền” đầu tư.

Một số lưu ý khi đầu tư đất nền tại TP. Hồ Chí Minh
Sau bão tố, đầu tư đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu

Một số lưu ý khi đầu tư đất nền tại TP.HCM

Để hạn chế tối đa những rủi ro mà nhà đầu tư gặp phải khi lựa “đổ tiền” vào phân khúc đất nền, DKRA Việt Nam đang ra những lưu ý giải pháp an toàn khi đầu tư:

– Đối với chủ đầu tư, đơn vị phân phối đất nền: cần tập trung đẩy mạnh, xây dựng uy tín thương hiệu của mình bằng những sản phẩm chất lượng. Các hoạt động giao dịch mua bán cần được rõ ràng, minh bạch, hoàn thiện chất lượng sản phẩm tốt nhất. Tính pháp lý của sản phẩm cần rõ ràng từ đó có lợi thế cạnh tranh cho dự án trên thị trường hơn. Bên cạnh đó cần linh hoạt điều chỉnh chiến lược bán hàng, các chính sách bán hàng, ưu đãi khuyến mại cùng phương thức thanh toán,… để người mua dễ dàng tiếp cận tới sản phẩm hơn thúc đẩy sức mua từ khách hàng. Hợp tác với các đơn vị phân phối uy tín, có kinh nghiệm hoạt động chuyên nghiệp lâu năm trong ngành bất động sản.

Một số lưu ý khi đầu tư đất nền tại TP. Hồ Chí Minh
cần tập trung đẩy mạnh, xây dựng uy tín thương hiệu của mình bằng những sản phẩm chất lượng.

– Đối với khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp hay cá nhân, khách có nhu cầu mua ở thực,…): Cần định hướng rõ mục tiêu đầu tư, xác định loại hình sản phẩm phù hợp từ đó có những chiến lược hoạch định đầu tư bài bản. Cần xác định rõ bài toán tài chính, không sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu cơ vào thị trường. Thường xuyên cập nhật, theo dõi biến động trên thị trường để từng bước tích lũy kiến thức đầu tư và các văn bản pháp lý có liên quan. Nghiên cứu, lựa chọn chủ đầu tư uy tín có thương hiệu rõ ràng, chuyên nghiệp, thông tin dự án cần được công khai minh bạch.

Xem thêm:

Leave a Comment