Một số điều cần lưu ý khi mua nhà đất ở Nhật Bản

Hiện nay, bất động sản Nhật Bản vẫn được xem là thị trường tiềm năng của rất nhiều nhà đầu tư. Giá nhà ở quốc gia này đang bị đẩy lên mức chóng mặt, đặc biệt là ở các thành phố lớn như: Tokyo, Osaka…
Mới đây, tờ The Straits Times của Singapore cho biết, Nhật Bản từ một quốc gia có ít người nước ngoài sở hữu nhà thì nay sau các chính sách hoãn tăng thuế tiêu dùng, quốc gia này đang thu hút rất nhiều từ Mỹ, Anh, Australia, Trung Quốc đến sinh sống. Theo dự báo của giới chuyên gia địa ốc, dòng tiền đầu tư từ nước ngoài vào bất động sản Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng đến trước Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.

Một số điều cần lưu ý khi mua nhà đất ở Nhật Bản
Một số điều cần lưu ý khi mua nhà đất ở Nhật Bản

Theo khảo sát từ tờ The Straits Times, hiện nay giá nhà ở Nhật Bản đang tăng lên. Cụ thể ở Tokyo, giá trung bình của một chung cư đã qua sử đang dao động trong khoảng 400.000 yên/m2. Giá nhà ở riêng lẻ dao động khoảng 3.200.000 yên/m2. Còn tại Osaka, giá nhà chung cư đang dao động khoảng 250.000 yên, giá nhà riêng lẻ là 480.000 yên/m2
Ngoài ra, một trong những điểm hấp dẫn người nước ngoài đến mua nhà ở Nhật Bản chính là thủ tục mua bán bất động sản rất đơn giản. Hầu hết, các cuộc đàm phán và điều tra tình hình nhà đất có thể bắt đầu sau khi người mua đã lựa chọn ưng ý.
Ở Nhật Bản, điều quan trọng để giao dịch thành công là phải tìm được một công ty môi giới tốt. Nếu cả hai bên mua – bán đồng ‎ý với giao dịch, công ty môi giới sẽ làm một biên bản thỏa thuận tạm thời. Chỉ khi nào hoàn tất thủ tục có giấy chứng nhận của hai bên mới được coi là hợp đồng chính thức. Cuối cùng, sau khi đã làm xong thủ tục, người mua sẽ trả nốt số tiền còn lại và có thể hoàn thành trong 12 ngày.
Người mua nhà ở Nhật ngoài việc phải chi phí trả theo hợp đồng thì phải đóng thêm các khoản phụ phí khác như: lệ phí công chứng, thuế đất đai, lệ phí cho công ty môi giới. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý khi mua bất động sản ở Nhật Bản đó là tránh đầu tư sai, người mua phải phân biệt được bất động sản toàn quyền sử dụng và thuê theo hợp đồng.
Giải thích về điều này, đại diện của một công ty bán – cho thuê bất động sản dành cho người nước ngoài – Hikari Home Inc ở Nhật Bản cho biết, toàn quyền sử dụng nhà đất là bạn mua toàn bộ đất và các tài sản cố định trên đất. Còn tài sản thuê theo hợp đồng là chỉ sở hữu một phần hay còn gọi là thuê chung cư có thời hạn. Thông thường giá trị của hợp đồng sẽ kéo dài từ 50-60 năm. Đa phần khách hàng nước ngoài khi mua nhà ở Nhật Bản đều chọn mua nhà đất toàn quyền sở hữu.

Xem thêm

Leave a Comment