Mẹo tự thẩm định giá bất động sản đơn giản, chính xác, hiệu quả

Tài sản bất động sản là loại tài sản có giá trị lớn vì thế người mua cần cẩn trọng hết sức trước khi quyết định đầu tư. Giá trị của bất động sản thông thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như: vị trí, loại hình, tình trạng BĐS, … Vì thế nếu tự thẩm định giá bất động sản người mua cần tìm hiểu thật kỹ các vấn đề này.

5 điểm cần lưu ý khi tự thẩm định giá bất động sản

Tự định giá bất động sản qua vị trí

Trước tiên khi định giá tài sản bất động sản bạn cần lưu ý tới vị trí tọa lạc của BĐS đó. Bạn cần xác định cụ thể vị trí BĐS đó nằm ở đường nhỏ hay mặt đường lớn, ở con hẻm chính hay hẻm phụ. Thông thường BĐS nằm ở vị trí gần mặt đường thường có giá trị kinh doanh cao nên giá bán chắc chắn sẽ lớn hơn nhiều so với BĐS trong hẻm.

Tìm hiểu thông tin về giá nhà đất

Sau khi xác định vị trí bất động sản bạn cần tìm hiểu thông tin giá cả nhà đất. Bạn có thể tham khảo bảng giá nhà đất do cơ quan tỉnh/thành phố ban hành hoặc tham khảo giá thị trường qua thông tin từ các ngân hàng, công ty bất động sản.

Mẹo tự thẩm định giá bất động sản đơn giản, chính xác, hiệu quả
Tìm hiểu thông tin về giá nhà đất

Phân loại tình trạng BĐS

Một điểm bạn cần lưu ý tiếp theo khi tự thẩm định giá BĐS chính là việc phân loại bất động sản. Cần xác định đó là loại hình nhà ở cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4 hay căn hộ cao cấp, biệt thự nhà vườn, … Khi đánh giá, phân loại tình trạng BĐS bạn cần tính tuổi thọ của loại hình nhà đất đó dựa trên thời điểm xây dựng hay thời điểm sửa chữa nhà ở để khấu hao giá trị BĐS.

Tự thẩm định nhà đất thông qua so sánh với BĐS tương tự

Người mua nhà cần dựa trên các phương tiện thông tin truyền thông hay tham khảo qua các sàn giao dịch BĐS để tra cứu thông tin về BĐS. Bạn cũng có thể tìm hiểu nhà đất tương tự với BĐS của mình như khu vực đã giao dịch, vị trí, diện tích để có cơ sở so sánh, đánh giá về giá cả

Mẹo tự thẩm định giá bất động sản đơn giản, chính xác, hiệu quả
thẩm định giá bất động sản thông qua so sánh với BĐS tương tự

Chắt lọc thông tin và đưa ra đánh giá cuối cùng

Khi đã có đủ thông tin hữu ích, lúc này người mua cần xem xét, tổng hợp và so sánh lại toàn bộ thông tin, mức giá hợp lý nhất cho BĐS của mình. Trong trường hợp bạn vẫn còn phân vân trước quyết định tự thẩm định giá cả mình hãy nhờ tới những người có kinh nghiệm hoặc công ty chuyên thẩm định giá để tránh tình trạng thẩm định sai giá trầm trọng.

Tóm lại, giá trị của nhà đất được hình thành từ nhiều yếu tố khác nhau vì thế khi bạn xác định chính xác thông tin về tình trạng pháp lý, quy hoạch của nhà nước, …sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt nhất về BĐS dự định mua.

Xem thêm:

Leave a Comment