Mẹo lấy lại tiền đặt cọc khi thuê nhà trọ dành cho sinh viên

Gần đây trên thị trường nhà trọ cho thuê xuất hiện nhiều trường hợp lừa đảo nhằm chiếm dụng tiền đặt cọc của người thuê nhà. Một số chủ nhà trọ yêu cầu người thuê phải đặt cọc tiền nhà tương ứng 1 tháng hay 3 tháng tiền thuê phòng và khi rời đi hầu hết số tiền này không lấy lại được bởi hàng loạt những mánh khóe chiếm dụng từ chủ nhà trọ …

Nếu như việc đặt cọc tiền phòng gần như là không bắt buộc khi thuê nhà ở tại Việt Nam thì các du học sinh thuê trọ ở nước ngoài luôn có luật quy định bắt buộc đóng khoản tiền này. Những mẹo dưới đây có thể giúp bạn lấy lại tiền đặt cọc khi thuê nhà

Mẹo lấy lại tiền đặt cọc khi thuê nhà trọ dành cho sinh viên

1. Ghi lại toàn bộ hình ảnh về đồ đạc, hiện trạng căn phòng

Trước khi bắt đầu chuyển tới sinh sống tại bất kỳ phòng trọ nào đó việc đầu tiên bạn cần làm là quay phim hoặc chụp ảnh lại mọi ngóc ngách và hiện trạng ban đầu của căn phòng. Chú ý càng chụp cận cảnh bất kỳ đồ dùng hỏng hóc tại thời điểm đó thì bạn sẽ càng có bằng chứng đưa chủ nhà xem.

Sau khi chụp ảnh và lưu lại video quay về toàn cảnh căn phòng bạn nên gửi vào email hoặc nói chuyện với chủ nhà để chứng minh cho lời mình nói nếu chủ nhà cố tình phớt lờ tài liệu bạn đưa. Đây chính là bằng chứng quan trọng giúp bạn lấy lại tiền đặt cọc và tránh được các cuộc ẩu đả không hay xảy ra sau này. Có rất nhiều chủ nhà trọ khó tính bằng cách săm soi từng tý một về đồ đạc ban đầu trong phòng nên việc này là rất cần thiết cho bạn.

Mẹo lấy lại tiền đặt cọc khi thuê nhà trọ dành cho sinh viên
Ghi lại toàn bộ hình ảnh về đồ đạc, hiện trạng căn phòng

2. Thông báo trước cho chủ nhà về thời gian muốn chuyển đi theo quy định

Trước khi có ý định chuyển phòng trọ bạn cần báo trước cho chủ nhà về nhu cầu chuyển đi của mình theo đúng thời gian quy định trong hợp đồng. Thông thường bạn nên báo trước 15 ngày tùy thuộc vào quy định của từng nhà trọ. Hãy đảm bảo rằng bạn đã thông báo đúng yêu cầu này và đừng kéo dài thêm ngày nào vì có thể chủ nhà sẽ lấy lý do viện cớ trừ tiền đặt cọc của bạn.

3. Trả lại mọi thứ về vị trí như ban đầu

Nếu như trong quá trình ở bạn có treo ảnh hay khoan đục tường để làm giá treo đồ chắc chắn nó sẽ để lại lỗ hổng trên tường nhà vì thế hãy cố gắng quét sơn hoặc trát lại như màu sơn tường ban đầu.

Ngoài ra những đồ đạc vốn có sẵn trong phòng thuộc quyền sở hữu của chủ nhà như bàn ghế, giường, tủ, … bạn nên kê lại vị trí như hiện trạng ban đầu. Nếu không nhớ rõ vị trí hãy xem lại hình ảnh ban đầu mà bạn đã ghi lại trong ngày đầu mới chuyển tới.

Mẹo lấy lại tiền đặt cọc khi thuê nhà trọ dành cho sinh viên
Dọn phòng thật sạch sẽ

4. Dọn phòng thật sạch sẽ

Sau khi chuyển hết đồ đạc của mình ra khỏi căn phòng hãy dọn lại phòng một cách sạch sẽ nhất. Bỏ đi những thứ mình không dùng đến và không nên để bất cứ tài sản gì thuộc quyền của sở hữu của bạn ở đó. Nhiều chủ nhà trọ vẫn tính là bạn đang ở nếu vẫn còn đồ đạc của bạn ở trong phòng. Lúc này bạn sẽ khó để lấy lại tiền đặt cọc hơn, thậm chí chủ nhà còn đòi trả thêm tiền thuê phòng trong thời gian chứa đồ của bạn.

Viện cớ không dọn dẹp phòng sạch sẽ là một trong những lý do chủ nhà không trả tiền đặt cọc. Hãy chú ý tới điều này để tránh tình trạng “há miệng mắc quai” bạn nhé.

Xem thêm:

Leave a Comment