London: Sau một thập kỷ, giá bất động sản tăng “chóng mặt”

Theo báo cáo của Benham & Reeves, dù phải đối mặt với một thị trường đang suy yếu và thách thức Brexit, bất động sản London vẫn là điểm nóng đầu tư, hứa hẹn sinh lợi hấp dẫn nhất nước Anh trong thập kỷ qua.

Trong báo cáo mới đây của công ty địa ốc Benham & Reeves, hiện tại giá nhà trung bình tại London vào tháng 11 năm 2018 là 472.901 bảng Anh (627.144 USD)/căn. So với mức 250.596 bảng từ hồi tháng 6/2009 – thời điểm suy thoái kinh tế, giá nhà đã tăng 86%.

Thậm chí, giá nhà tại các quận thuộc trung tâm London đã tăng tới 94% trong một thập kỷ qua, cao hơn 6% so với mức trung bình 88% trên toàn London. Tính trên cả nước, mức giá trung bình tăng 45%, từ 159.561 lên 230.630 bảng/căn.

Ngoài London, các khu vực miền Đông và Đông Nam nước Anh cũng ghi nhận mức tăng trưởng giá nhà cao nhất trong thập kỷ qua, lần lượt tăng 69% và 62%. Chỉ riêng khu vực Bắc Ireland vẫn chưa phục hồi, giá nhà đất hiện thấp hơn 5% so với thời điểm trước suy thoái.

Đánh giá về mức tăng này, đại diện công ty Benham & Reeves cho biết: “Dù tốc độ tăng trưởng giá nhà đã suy giảm cùng những lo ngại từ sự kiện Brexit, London vẫn là trụ cột của thị trường bất động sản Vương quốc Anh, cũng là viên ngọc quý trong mắt các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Trên thực tế, số lượng cư dân EU mua nhà đất ở London đã tăng từ 10% vào năm 2015 lên 14% vào năm 2018.

Nhìn vào lịch sử diễn biến trên thị trường cho thấy, sự kiện Brexit sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường nhà đất ở Anh. Tuy nhiên, đây chỉ là một “quãng nghỉ chính trị ngắn hạn”. Sau thời gian biến động này, giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng.

Các chuyên gia của Benham & Reeves cho biết, dự báo đến năm 2052, người mua nhà ở Anh có thể sẽ phải trả hơn 4 triệu bảng để mua ngôi nhà đầu tiên của họ ở London.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment