Lo có dấu hiệu “bong bóng”: Đồng Nai siết chặt quản lý nhà đất

>>>Tin tức liên quan về bất động sản mua chung cư trả góp – Theo ghi nhận mới đây, giá nhà đất tại Đồng Nai đã bị “thổi” lên khá cao, hơn rất nhiều so với giá trị thực. Đặc biệt, đất nông nghiệp ở một số khu vực cũng bị giới đầu cơ đẩy lên 10-15 tỷ đồng/ha .

Theo các chuyên gia, nhà đất tại Đồng Nai thời gian qua “sốt” không phải vì nhu cầu ở tăng đột biến mà là đầu cơ kiếm lời. Do lợi dụng thông tin về quy hoạch làm đường và các công trình lớn nên “ cò đất ” đã đẩy giá lên cao.

Lo có dấu hiệu “bong bóng”: Đồng Nai siết chặt quản lý đất đai
Lo có dấu hiệu “bong bóng”: Đồng Nai siết chặt phân lô, bán nền

Cụ thể, đất nông nghiệp ở xã Hiệp Hòa và phường Thống Nhất; đã bị đẩy cao gấp 2 lần so với đầu năm trước. Hiện tại những khu này đang rao bán với giá từ 40-50 tỷ đồng/ha, đất thổ cư dao động từ 10-14 triệu đồng/m2.

Còn tại các khu vực xã Hóa An, phường Bửu Hòa, phường Tân Vạn (TP.Biên Hòa) đất cũng tăng cao do có thông tin sẽ làm đường nối cầu Bửu Hòa với quốc lộ 1K. Tại huyện Cẩm Mỹ, giá đất nông nghiệp cũng bị đẩy tăng 30-60% do có thông tin sẽ làm khu công nghiệp.

Thậm chí ở những khu vực này, để có thể tạo nền, các chủ đầu tư sử dụng nhiều xe chuyên dụng để san lấp mặt bằng, ủi đường đi, trồng trụ bê tông, cắm cọc phân lô, chưa kể đến việc rao bán đất nền công khai.

Theo đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh Đồng Nai, có 5 địa phương đang “nóng” về tình trạng tự phân lô, bán nền là: TP. Biên Hòa và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu.

Ở đây, một số đầu nậu thu gom đất nông nghiệp, lấy lý do xin cải tạo đất, tiến hành san lấp mặt bằng rồi tự phân lô, bán nền. Sau khi mua đất, nhiều người dân lén lút xây dựng nhà ở. Trong quý I/2018, đoàn kiểm tra phát hiện 137 trường hợp xây dựng trái phép và đã buộc 69 trường hợp phải tháo dỡ.

Siết chặt quản lý mua bán nhà đất

Trước đó, năm 2017 có gần 700 trường hợp tương tự và đã có 420 trường hợp xây dựng trái phép bị buộc tháo dỡ.
Theo đó, Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai đã cử đoàn thanh tra xuống kiểm tra những khu vực đang xảy ra tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp.

Đồng thời sở cũng cho rà soát lại những khu vực đông dân cư nhu cầu đất ở cao để “siết” lại quản lý tránh để các cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng chia nhỏ đất nông nghiệp bán. Do đó đại diện Sở cũng khuyến cáo, người mua cần tỉnh táo trước những thông tin rao bán. Vì người sử dụng đất khó có thể phân biệt các dự án phát triển khu dân cư hợp pháp hay không hợp pháp.

Với những trường hợp mua nhà đất ở các khu vực phân lô, bán nền tự phát người mua có thể gặp nhiều rủi ro. Cụ thể, nếu chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy tờ viết tay hoặc thông qua việc lập vi bằng thì không được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc chỉ được cấp giấy chứng nhận theo hình thức đồng sử dụng nên dễ phát sinh tình trạng tranh chấp.

Từ đó, việc chuyển nhượng nhà đất lại cho người khác sẽ gặp nhiều khó khăn do phải có chữ ký của tất cả mọi người đang đồng sử dụng; người mua cũng không được phép xây dựng nhà ở….

>> xem thêm

Leave a Comment