Liệu tín dụng bất động sản đang ở mức báo động?

Thời gian gần đây, NHNN liên tục đưa ra cảnh báo và yêu cầu siết tín dụng bất động sản đã khiến nhiều người băn khoăn đặt câu hỏi liệu tín dụng bất động sản đã ở mức báo động.
Tín dụng bất động sản ẩn nấp tín dụng tiêu dùng
Cụ thể trong yêu cầu siết tín dụng một số lĩnh vực nhạy cảm như BOT, BOT giao thông, chứng khoán, bất động sản, tín dụng tiêu dùng mới được đưa ra, NHNN nêu rõ: “Kiểm soát chặt chẽ tín dụng tiêu dùng, nhất là tín dụng tiêu dùng liên quan đến bất động sản”.
Theo đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), định hướng của NHNN là giảm dư nợ cho vay tín dụng tiêu dùng. Mục tiêu đặt ra trong năm 2018 là tín dụng tiêu dùng chỉ tăng 20%, mức tăng năm 2017 là 30%.

Liệu tín dụng bất động sản đang ở mức báo động?
Liệu tín dụng bất động sản đang ở mức báo động?

Tuy nhiên trước việc NHNN siết tín dụng tiêu dùng, trong khi lĩnh vực này tăng trưởng khá “nóng” dù tỷ lệ còn nhỏ bé, đã khiến không ít người băn khoăn. Theo các chuyên gia về kinh tế, chỉ thị mới của NHNN là nhắm vào tín dụng bất động sản ẩn nấp trong tín dụng tiêu dùng. Cụ thể là những ngân hàng mạnh tay cho vay mua nhà. Ngoài ra, các công ty tài chính vốn không cho vay mua, sửa nhà sẽ ít bị ảnh hưởng.
Theo Chỉ thị 04/2018/CT-NHNN, có thể thấy NHNN sẽ không siết tín dụng tiêu dùng mà chỉ nhắm vào tín dụng tiêu dùng liên quan đến bất động sản. Điều đáng nói là vay sửa chữa nhà có thể là vay tiêu dùng nhưng vay mua nhà là khoản đầu tư, chứ không phải tiêu dùng. Mặc dù NHNN đã có quy định liên quan đến vấn đề này, nhưng chưa rõ ràng, nên một số ngân hàng vẫn nhập nhằng tín dụng bất động sản vào tín dụng tiêu dùng. Rõ ràng, việc NHNN kiểm tra, bóc tách để nhận diện cụ thể tín dụng bất động sản là hợp lý
Vị chuyên gia này cũng cho hay, trong tổng dư nợ cho vay tiêu dùng hiện nay, dư nợ cho vay mua nhà, sửa nhà chiếm đến hơn 50%, chủ yếu tập trung ở khối ngân hàng thương mại. Vì vậy, nếu tách các khoản vay này ra khỏi tín dụng tiêu dùng, dù không cần siết chung tín dụng tiêu dùng thì lĩnh vực này cũng sẽ giảm mức độ tăng trưởng.
Có phải tín dụng bất động sản đang ở mức báo động
Nhiều nước trên thế giới cũng có tình trạng dòng vốn mà ngân hàng rót vào bất động sản, chứng khoán được gắn mác tín dụng tiêu dùng.
Năm 2017, tín dụng tiêu dùng cho vay mua nhà ở nước ta tăng 38,4%, chiếm tới 52,8% tổng tín dụng tiêu dùng. Điều này cho thấy, dòng vốn vay tiêu dùng đổ vào bất động sản là hiện hữu. Tăng trưởng dư nợ cho vay mua nhà quá cao sẽ đẩy đầu cơ lên cao, nên tiềm ẩn nguy cơ bong bóng.
Theo phân tích của các chuyên gia tài chính, tính một cách đầy đủ, bóc tách từ tín dụng xây dựng, tín dụng tiêu dùng… thì tín dụng bất động sản hiện chiếm đang chiếm từ 15-20% tổng dư nợ của nền kinh tế.
Do đó, thời gian gần đây, việc NHNN liên tục đưa ra cảnh báo và việc tín dụng bất động sản thực tế vượt con số thống kê đã khiến nhiều người đặt nghi vấn liệu tín dụng bất động sản thực đã ở mức đáng báo động?
Lý giải điều này, các chuyên gia kinh tế cho biết, việc NHNN ra chỉ thị siết chặt tín dụng bất động sản là động thái cơ cấu lại dòng vốn, chuyển vốn từ lĩnh vực không ưu tiên sang lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Hành động này không thể hiện tín dụng bất động sản đang ở mức báo động mà chỉ cho thấy công tác quản lý ngày càng tốt hơn của NHNN.

Xem thêm

Leave a Comment