Liệu nhà nhỏ có nên xây trần cao hay không?

Chúng ta thường thấy những công trình công cộng lớn như nhà thờ, phòng hội nghị, nhà hát, … thường trông rất rộng và ấn tượng với thiết kế trần nhà cao. Tuy nhiên với nhà ở thông thường, diện tích eo hẹp lựa chọn thiết kế trần cao có lẽ là ý tưởng không hợp lý. Bài viết này landber.com sẽ lý giải những lý do tại sao nhà nhỏ không nên để trần cao …

Trần nhà cao không phù hợp với thiết kế nhà nhỏ hẹp

Nếu như diện tích nhà bạn có phần khiêm tốn chỉ trong vài chục mét vuông mà bạn lại thiết kế phần trần nhà cao tới 4m trở lên sẽ khiến không gian càng có cảm giác bị hẹp lại bởi tầm mắt của bạn sẽ bị hút lên cao.

Liệu nhà nhỏ có nên xây trần cao hay không?
Trần nhà cao không phù hợp với thiết kế nhà nhỏ hẹp

Xây nhà trần cao vừa tốn kém vật liệu xây dựng vừa tốn chi phí điện

Trần nhà càng xây cao thì chi phí mua nguyên vật liệu như gạch, sơn, chi phí làm cầu thang sẽ lớn hơn nhiều. Bạn cũng sẽ phải lắp điều hòa công suất lớn hơn cùng số lượng bóng đèn nhiều hơn.

Nhà nhỏ trần cao tạo cảm giác lạnh lẽo

Dù nhà bạn rộng hay hẹp nếu phần trần quá cao sẽ gây nên cảm giác lạnh lẽo. Bạn có thể sử dụng màu sơn tường tươi sáng hay lắp thêm đèn chùm lộng lẫy để khắc phục nhược điểm trần cao này.

Liệu nhà nhỏ có nên xây trần cao hay không?
Trần cao gây nên khó khăn trong sửa chữa

Trần cao gây nên khó khăn trong sửa chữa

Nếu chẳng may bóng đèn trần cháy hay muốn vệ sinh quạt trần sẽ vô cùng bất tiện bởi chúng quá cao. Các chuyên gia thiết kế kiến trúc cho rằng với thiết kế nhà riêng nhỏ trần không nên xây khoảng trên dưới 3m là kích thước phù hợp nhất, đừng quá cao hay quá thấp hơn khoảng tiêu chuẩn này.

Trần nhà dưới 2,5m khiến người trong nhà cảm thấy bí bách, khó chịu. Tùy theo từng phòng, từng tầng trần nhà sẽ có độ cao khác nhau. Chẳng hạn như tầng 1 phòng khách có độ cao hơn hẳn để tạo sự rộng rãi nhưng phòng ngủ, phòng làm việc cần có không khí ấm cúng nên độ cao của trần cần vừa phải.

Xem thêm:

Leave a Comment