Lao vào cơn sốt đất nhà đầu tư sẽ gặp phải 3 rủi ro sau đây

Trước làn sóng sốt đất mạnh mẽ trải dài từ Bắc tới Nam khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản đang lao đao chạy theo nhằm kiếm lời. Đặc biệt tại các thị trường đang có lợi thế trở thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn (Quảng Ninh); Phú Quốc (Kiên Giang) thu hút lượng lớn nhà đầu tư. Trước những cơn sốt đất đang rầm rộ như vậy nhà đầu tư cần phải có những tính toán sáng suốt…

Làn sóng sốt đất không chỉ diễn ra tại các địa phương dự kiến thành đặc khu kinh tế mà các vùng có quy hoạch, đầu tư về cơ sở hạ tầng mạnh như ven TP HCM, Bình Dương, Long An, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Long Thành Đồng Nai, …

Lao vào cơn sốt đất nhà đầu tư sẽ gặp phải 3 rủi ro sau đây
Thực hư cơn sốt đất tại Vân Đồn đang dậy sóng dư luận

Thống kê từ Hội môi giới bất động sản Việt Nam, lượng giao dịch mở bán đất nền và nhà liền thổ trong quý I năm 2018 này tại các tỉnh Đồng Nai, Long An chủ yếu tại các khu vực giáp ranh thành phố HCM với lượng nền 2009 và nền/nhà phố 1895.

Trong những tháng đầu năm 2018 giá nhà đất liền thổ được ghi nhận liên tục tăng cao tại các huyện vùng ven.

Chia sẻ về tình trạng sốt đất trong thời gian qua, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam – ông Nguyễn Văn Đính nhận định về những rủi ro mà nhà đầu tư có thể đối mặt khi đầu tư đất nền trong cơn sốt đất như sau:

3 rủi ro gặp phải khi đầu tư trong cơn sốt đất

1. Rủi ro về giá trị

Rủi ro đầu tiên mà nhà đầu tư gặp phải khi đầu tư trong cơn sốt đất tại các khu vực nhà nước chưa đầu tư hoàn thiện về cơ sở hạ tầng mà giá đất liên tục tăng trong thời gian ngắn. Nếu nhà đầu tư xuống tiền trong thời gian này chắc chắn nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với việc mua giá cao hơn giá thực tế trên thị trường. Giá trị của đất luôn đi theo giá trị trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng.

Tại Vân Đồn hay Phú Quốc việc đầu tư cơ sở hạ tầng mới chỉ đang ở giai đoạn đầu còn tại Vân Phong chưa có dấu hiệu đầu tư. Vì thế, giá trị đất đai chưa thể cao như các khu đã hoàn thiện. Đầu tư mua phải giá đất cao gây nên rủi ro về giá trị.

Không những vậy, trong cơn sốt đất các nhà đầu tư thường dùng chiêu trò đẩy giá nhằm bán lại với mức giá cao hơn ngay tại thời điểm đó, có thể có lợi trong giai đoạn đầu nhưng lại phát sinh rất nhiều rủi ro cho người đến sau.

Lao vào cơn sốt đất nhà đầu tư sẽ gặp phải 3 rủi ro sau đây
Đất Phú Quốc đang trong thời điểm tăng cao

Tin khác: Đà Nẵng: Công khai tiêu chí cho vay mua nhà ở xã hội

2. Rủi ro về pháp lý

Rủi ro pháp lý trong đầu tư thời sốt đất đối với những nhà đầu tư tại các khu đất công, đất nông nghiệp hay đất canh tác, đất trồng cây lâu năm… đây là những khu đất tiềm ẩn rủi ro cao vì đây là nhóm đất cấm giao dịch, nếu có thì đây là những giao dịch không đúng quy định.

3. Rủi ro về quy hoạch

Quy hoạch trong hầu hết đất đai ở các đặc khu kinh tế hiện nay đều chưa rõ ràng nên rủi ro về thông tin quy hoạch là rất lớn. Nhà đầu tư nếu không sáng suốt sẽ dễ dàng mua phải đất trong diện giải tỏa hay đền bù để thực hiện dự án.

Việc giải phóng mặt bằng khi phải đền bù với mức giá cao, hay chấp nhận các chi phí cao hơn giá trị thực là khó khăn đối với các nhà phát triển dự án.

Đối với thị trường khi những cơn sốt đất lan tỏa mạnh mẽ thì nguy cơ tạo nên bong bóng là có nếu giá bị đẩy lên ở mức quá cao. Cơ quan quản lý sẽ đối mặt với nhiều khó khăn trong việc quản lí thị trường, quy hoạch đền bù trong những cơn sốt đất nóng bỏng này.

Với chủ trương của nhà nước là tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư nước ngoài rót vốn ngoại vào các đặc khu này tuy nhiên việc giá đất bị đẩy cao sẽ hạn chế mức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Đính cũng cho biết cần phải chờ các nhà doanh nghiệp mới thực sự đầu tư thì mới phản ánh gí trị một cách chính xác và khách quan nhất.

“Chính quyền các địa phương cũng nên có những kiểm soát trong hoạt động mua bán tại các sàn giao dịch, các môi giới không chuyên để hạn chế tình trạng đầu cơ. Đây là hoạt động bị buôn lỏng trong quản lí” ông Đính cũng cho biết thêm.

Xem thêm: Tra cứu mã sổ đỏ chính xác

Landber tổng hợp

Leave a Comment