Làm sao có thể hạn chế những “mánh khóe” trong mua bán nhà đất?

Thời gian gần đây, trên thị trường bất động sản vẫn còn xuất hiện các hình thức lừa đảo. Nhiều khách hàng, nhà đầu tư vẫn bị dính “mánh khóe” kinh doanh của các chủ đầu tư, môi giới.

Không phải tất cả nhưng rõ ràng trên thị trường bất động sản hiện nay, hiện tượng lừa đảo, nhà đầu tư mất tiền oan dường như có xu thế ngày càng tăng lên. Thậm chí, có những dự án nhà đầu tư đã tìm hiểu rất kỹ nhưng cũng không lường trước được rủi ro xảy ra sau đó. Khi đã xảy ra sự vụ, người mua bất động sản dường như không biết kêu cứu ở đâu.

Thậm chí, hiện nay rất nhiều chủ đầu tư còn tranh thủ huy động vốn khi pháp lý dự án chưa xong. Điều này có thể dẫn đến tình trạng có thể đất không ra được sổ, rất nhiều nhà đầu tư mất tiền cọc hoặc mất cả cục tiền.

Làm sao có thể hạn chế những “mánh khóe” trong mua bán nhà đất?
Làm sao có thể hạn chế những “mánh khóe” trong mua bán nhà đất?

Hay một chiêu lừa khác mà khách hàng hay gặp phải trên thị trường bất động sản đó là nhiều chủ đầu tư giảm giá khi mua sỉ rồi ôm tiền của khách hàng rồi bỏ chạy. Sở dĩ khách hàng rơi vào hoàn cảnh này là do các DN không có dự án nhưng lại quảng cáo là có. Bởi, dự án mà khách hàng đi xem thực chất không phải của họ.

Do đó, khách hàng phải thật tỉnh táo khi mua bất động sản. Theo các chuyên gia bất đông sản, quy trình mua bán nhà đất sẽ có 7 bước mà khách hàng cần nắm rõ, đó là: xem dự án (xem thực tế dự án và kiểm tra pháp lý dự án); giữ chỗ; kí hợp đồng đặt cọc mua bán với CĐT; kí hợp đồng mua bán chính thức; thanh toán tiền; CĐT bàn giao nhà và nhận nhà; nhận sổ đỏ.

Trong đó, khâu xem thực tế và kiểm tra pháp lý dự án là vô cùng quan trọng. Có rất nhiều chủ đầu tư bán nhà hình thành trong tương lai nhưng một thời gian dài vẫn không triển khai và chỉ là bãi đất hoang.

Do đó để mua bất động sản hạn chế rủi ro, khách hàng cần phải chọn đúng môi giới, đọc kỹ hợp đồng mua bán, khách hàng thua thiệt là do khách hàng không hiểu thấu hợp đồng; khi nộp tiền theo tiến độ dự án phải đến công trình để xem thực tế tiến độ vì có khá nhiều trường hợp đóng tiền hết rồi nhưng sau này mới tá hỏa, công trình còn dở dang hoặc nhà không như ý muốn của mình.

Xoay quanh vấn đề này, đại diện Hiệp hội bất động sản TP.HCM khuyến nghị, người mua cần phải hết sức tỉnh táo trước những thông tin về dự án. Những người chưa có kinh nghiệm mua bán BĐS thì cần phải nhờ sự tư vấn của những người có kinh nghiệm hoặc các môi giới bất động sản uy tín.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment