Làm gì để doanh nghiệp không “ngại” tham gia phát triển nhà giá rẻ?

Hiện Nhà nước chưa có nhiều chính sách để hỗ trợ thúc đẩy các nhà phát triển tham gia đầu tư mạnh mẽ vào phân khúc nhà ở giá rẻ, mới chỉ có một số chính sách dành cho phát triển nhà ở xã hội mà chưa có chính sách về tín dụng đặc thù cho người có thu nhập thấp.

Không có lợi nhuận, doanh nghiệp không mặn mà

Vào năm 2014, khi thị trường bất động sản gặp khó khăn, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã hỗ trợ rất tốt cho người mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ, giúp người lao động thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở. Mặc dù, hiện tại chính phủ cũng đã có chính sách ưu đãi mới nhưng việc triển khai vẫn còn chậm.

Thực tế, các chính sách đưa ra để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội vẫn chưa phát huy được hiệu quả. Doanh nghiệp không đủ lực để làm, dẫn đến nhiều dự án bị chậm tiến độ trong suốt thời gian dài. Khi tham gia vào phân khúc giá rẻ, chủ đầu tư không thể đi vay tín dụng với lãi suất lớn để làm dự án. Hiện nay, chi phí vốn quá cao, thêm vào đó là không có lợi nhuận nên khiến nhiều doanh nghiệp không mấy mặn mà.

Theo Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam, một trong những nguyên nhân khiến việc nhà giá rẻ hiện nay chưa phát triển là do Nhà nước vẫn chưa có nhiều chính sách khuyến khích chủ đầu tư tham gia vào phân khúc này. Trong khi đó, quỹ đất tại các khu vực trung tâm ngày càng hạn hẹp, giá đất ở khu vực gần trung tâm lại quá cao khiến cho chủ đầu tư chỉ có thể phát triển được dự án ở các khu vực vùng ven.

Do nằm ở vị trí xa trung tâm, kết nối giao thông chưa được thuận tiện, hạ tầng dịch vụ vẫn còn thiếu và yếu nên cả doanh nghiệp và người mua đều không mấy mặn mà. Đó cũng chính là lí do vì sao nhu cầu về nhà ở giá rẻ luôn rất cao nhưng nguồn cung vẫn khan hiếm.

Theo Bộ Xây dựng, từ nay đến năm 2020, các khu vực đô thị cả nước có hơn 1,7 triệu người khó khăn về nhà ở, 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở và để đáp ứng nhu cầu nhà ở cần phải xây dựng gần 1 triệu căn hộ các loại. Còn theo số liệu điều tra kinh tế hộ gia đình của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, phân khúc nhà ở giá trung bình thấp, giá thấp ở Việt Nam chiếm tới 80% nhu cầu về nhà ở.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc cân đối giữa khả năng tài chính có hạn và mong muốn sở hữu nhà cho nhóm cư dân trẻ là bài toán không hề dễ đối với chủ đầu tư. Dó vốn tích lũy của những người trẻ còn hạn chế nên nhà ở bán ra thị trường cần phải có giá cả phù hợp, chính sách thanh toán tốt.

Theo các chuyên gia địa ốc, nhu cầu về nhà ở của người dân đang ngày càng cao. Việc phát triển nhà ở giá rẻ mới là giải pháp hiệu quả giải quyết nhu cầu trên. Tuy nhiên trong thời gian tới, để khuyến khích doanh nghiệp phát triển phân khúc này, Nhà nước cần phải tiếp tục xây dựng cơ chế ưu đãi về đất và tín dụng đối với nhà ở thương mại giá rẻ.

Ngoài ra, phát triển nhà ở giá rẻ cũng cần phải phát triển hạ tầng giao thông, tăng cường khả năng kết nối vùng, đặc biệt là giữa khu vực ngoại thành với nhau và trung tâm thành phố.

Xem thêm

Leave a Comment