Lạ: Hơn 70.000 sổ đỏ ở Thái Bình “ế” vì dân không chịu lấy

Nhiều năm qua, mặc dù cơ quan chức năng đã mời, gọi và vận động người dân đến lấy sổ đỏ nhưng hơn 70.000 hộ dân ở Thái Bình vẫn không chịu đến lấy sổ đỏ, với rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

Cụ thể, theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Thái Bình, tính đến giữa tháng 3/2018, Sở này đang “ế” tới 71.252 sổ đỏ đã ký nhưng chưa trao được cho người sử dụng đất. Trong đó, số sổ đỏ bị “ế” này hiện đang chiếm khoảng 5% tổng số sổ đỏ cấp cho các hộ trong toàn tỉnh Thái Bình.

Lạ: Hơn 70.000 sổ đỏ ở Thái Bình “ế” vì dân không chịu lấy
Lạ: Hơn 70.000 sổ đỏ ở Thái Bình “ế” vì dân không chịu lấy

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong số hơn 70.000 sổ đỏ vẫn “nằm” ở cơ quan chức năng thì có hơn 50.000 sổ cấp trong giai đoạn sau năm 1999. Mặc dù đã được đo đạc chính xác, cẩn thận nhưng người dân vẫn không đến nhận.
Trong khi đó, số sổ đỏ còn lại được cấp trong giai đoạn 1995 – 1999. Tuy nhiên đến thời điểm này thì không còn hiệu lực. Ở giai đoạn này, một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ cấp cho nhiều thửa, bao gồm cả đất ở và đất nông nghiệp, số liệu đối chiếu hiện nay chênh lệch, không chính xác do dồn điền đổi thửa và đo đạc, lập bản đồ địa chính đã làm thay đổi số liệu.

Xoay quanh vấn đề này, đại diện Trung tâm Đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở TN-MT tỉnh Thái Bình xác nhận hiện nay cơ quan này đang trực tiếp quản lý hơn 70.000 sổ đỏ mà dân chưa đến nhận. Hơn 70.000 sổ đỏ này nằm rải rác khắp địa bàn tỉnh Thái Bình, nhiều nhất là huyện Kiến Xương, với 21.936 sổ, ít nhất là huyện Vũ Thư với 1.631 sổ.

Khi được hỏi vì sao người dân lại thờ ơ với việc đi nhận sổ , nhờ cơ quan Nhà nước “giữ hộ”, dù đây được xem là tài sản có giá trị lớn, một số hộ gia đình cho biết do chưa cần đến sổ đỏ nên chưa muốn lấy. Họ cho rằng đất họ đang ở là do tổ tiên để lại, không có tranh chấp, không mua bán, chuyển nhượng nên không cần cầm sổ đỏ.

Cán bộ Trung tâm Đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất huyện Kiến Xương cho biết, lý do mà các hộ dân chưa đến lấy sổ có rất nhiều, nhưng chủ yếu là vì phải nộp nghĩa vụ tài chính khi làm thủ tục cấp sổ.

Đại diện Sở TN-MT tỉnh Thái Bình cho biết, trong số hơn 20.609 sổ đỏ cấp trong giai đoạn 1995 – 1999, nay đã không còn hiệu lực. Nếu muốn lấy sổ, các hộ trên phải đến làm thủ tục xin đổi giấy chứng nhận rồi mới được cấp mới.

Được biết trước đó vào năm 2014, tại Thái Bình có đến hơn 200.000 sổ tồn đọng hầu hết đều do không nộp nghĩa vụ tài chính. Sau này, những hộ nào có việc cần dùng đến sổ đỏ mới chịu tới nộp tiền lấy sổ, nên hiện nay mới còn hơn 70.000 sổ đỏ còn tồn đọng lại. Mặc dù chính quyền đã đưa ra phương án miễn nghĩa vụ tài chính hoặc hỗ trợ tài chính song phương án này vẫn không khả thi do các hộ dân vẫn không chịu đến lấy sổ đỏ

Xem thêm

Leave a Comment