Kinh nghiệm tuyển dụng hay nhất từ chuyên gia nhân sự

Trong khi ứng viên thường lo lắng khi trao đổi hoặc gặp nhà tuyển dụng thì nhà tuyển dụng cũng có vấn đề và mục tiêu của riêng họ. Những kinh nghiệm tuyển dụng hay nhất từ chuyên gia nhân sự sau đây có thể giúp bạn có định hướng và phương pháp để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Với những người ngoài ngành, lĩnh vực tuyển dụng có thể rất đơn giản, chỉ bao gồm tạo thông báo đăng tuyển dụng bao gồm mô tả công việc và các yêu cầu, địa chỉ liên lạc; chờ đợi các ứng viên gửi CV; chọn lọc, mời phỏng vấn và thông báo kết quả. Tuy nhiên trong thực tế, quá trình tuyển dụng phức tạp hơn thế nhiều. Thậm chí, một chuyên viên tuyển dụng thường phải bỏ công sức tinh chỉnh, đề xuất thay đổi quá trình này liên tục để phù hợp với nhu cầu thực tiễn.

Kinh nghiệm tuyển dụng hay nhất từ chuyên gia nhân sự

Ngày càng có nhiều công ty tập trung vào việc hoàn thiện quy trình tuyển dụng, từ cách thu hút nhân tài, sàng lọc và lựa chọn cũng như đào tạo nhân viên mới. Những kinh nghiệm tuyển dụng hay nhất từ chuyên gia nhân sự sau đây sẽ giúp bạn tinh chỉnh quy trình tuyển dụng của mình.

1. Tuyển dụng nhân tài thông qua lời giới thiệu

Một trong những biện pháp hiệu quả nhất trong việc thu hút và tìm kiếm nhân sự tài năng hay được các chuyên gia sử dụng là khuyến khích nhân viên trong công ty giới thiệu. Mỗi nhân viên có thể có bạn bè, người quen có thành tích học tập nổi bật, kỹ năng thành thạo, v.v. Hãy cung cấp cho họ những phúc lợi cụ thể như một khoản tiền thưởng khi giới thiệu thành công, tăng ngày nghỉ phép.

Lợi ích của phương pháp này là các nhân viên của bạn hiểu về môi trường làm việc, văn hoá công ty, những yêu cầu công việc, v.v. do đó, họ có thể giúp bộ phận nhân sự “sàng lọc” ứng viên phù hợp.

2. Đa dạng hoá đối tượng ứng viên

Theo chia sẻ của website tuyển dụng: https://goodcv.vn thì với những ngành nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, đặc thù như bác sĩ, dược sĩ hoặc lập trình, nghiên cứu, giới hạn trình độ là điều bắt buộc. Tuy nhiên, với rất nhiều lĩnh vực khác như nhân viên kinh doanh, chăm sóc khách hàng, v.v. nhà tuyển dụng có thể đa dạng hoá đối tượng ứng viên bằng cách chấp nhận cả những người không có trình độ cử nhân. Lúc này, hãy đánh giá họ bằng kỹ năng, khả năng giao tiếp, ứng xử và tư duy học hỏi.

3. Đánh giá kinh nghiệm của ứng viên

Mọi người đều biết rằng kinh nghiệm làm việc của ứng viên cho thấy quá trình làm việc, tích luỹ, phát triển của họ. Điều này rất quan trọng để xem họ có phù hợp với doanh nghiệp hay không.

Không chỉ có vậy, kinh nghiệm trong CV của ứng viên còn cho thấy cả kinh nghiệm đi phỏng vấn của họ. Một bản CV đẹp, lôi cuốn từ hình thức đến nội dung qua việc trình bày kinh nghiệm làm việc ấn tượng sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục được nhà tuyển dụng hơn.

Thông qua quy mô công ty cũ, chuyên gia nhân sự sẽ kiểm tra xem ứng viên đã vượt qua những “kiểu” phỏng vấn, tuyển dụng nào. Sự đa dạng trong kinh nghiệm tìm việc cũng sẽ phản ánh rất nhiều về ứng viên đó.

4. Nhà tuyển dụng giỏi marketing

Một nhà tuyển dụng cũng đồng thời là người xây dựng và truyền bá văn hoá công ty, góp phần nâng cao nhận thức thương hiệu. Bạn thậm chí có thể xây dựng kế hoạch tuyển dụng mà trong đó bao gồm cả mục tiêu tiếp thị. Thành thạo về marketing nghĩa là bạn có thể tiếp cận nhiều ứng viên hơn, tạo trải nghiệm tích cực cho họ dù có được tuyển dụng hay không. Ứng viên cũng sẽ là những người truyền bá cho doanh nghiệp của bạn.

5. Hiểu ứng viên từ quan điểm người tìm việc

Ngoài ra, một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp cũng nên hiểu ứng viên từ quan điểm người tìm việc: họ lo lắng về những gì, quan tâm đến điều gì, làm gì để hỗ trợ tối đa cho họ? Ứng viên cũng là con người, có ưu và khuyết điểm khác nhau nên hãy đánh giá công bằng và dựa trên tiềm năng của mỗi người.

6. Không cố tìm kiếm ứng viên “hoàn hảo”

Không có một ai thực sự hoàn hảo. Bạn đang tìm kiếm người thực hiện công việc xuất sắc và phù hợp với văn hoá công ty chứ không phải máy móc được lập trình từ sẵn. Thay vì tìm ứng viên hoàn hảo, chuyên gia nhân sự tập sẽ tập trung vào người phù hợp và có khả năng phát triển mạnh mẽ.

Những phẩm chất cần có một nhà tuyển dụng tài năng

Hiệu suất tuyển dụng ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nhân lực của công ty, do đó, tìm kiếm nhà tuyển dụng tốt là chìa khoá cho thành công của doanh nghiệp. Một nhà tuyển dụng tốt nên có các phẩm chất sau:

  • Kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ: Giỏi truyền đạt, biết lắng nghe, tương tác, kiên nhẫn với những người xung quanh.
  • Kỹ năng marketing: Thành thạo trong tiếp thị bản thân và công ty, liên tục cập nhật xu hướng tuyển dụng.
  • Tư duy hướng tới xây dựng văn hóa công ty.
  • Quan điểm khách quan, không có định kiến, thiên vị.

Website tuyển dụng GoodCV.vn đang đăng tuyển nhiều vị trí việc làm nhân sự với thu nhập tốt, bạn hãy truy cập để tìm hiểu chi tiết. Ngoài ra, những bí quyết tuyển dụng được cập nhật tại Blog việc làm cũng rất hữu ích cho việc đơn giản hóa quy trình tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp, cùng theo dõi nhé.

Leave a Comment