Kinh nghiệm khi nhận bàn giao nhà chung cư bạn cần biết

Sau khi hoàn tất quá trình xây dựng, chủ đầu tư có trách nhiệm liên hệ với chủ căn hộ hẹn ngày bàn giao căn hộ chung cư theo đúng quy trình. Theo kinh nghiệm khi nhận bàn giao nhà chung cư, bạn cần thực hiện các bước và thủ tục sau đây ….

1. Các bước chính khi nhận bàn giao căn hộ chung cư đối với chủ đầu tư

Để đảm bảo quyền lợi cũng như hạn chế tranh chấp phát sinh sau này, người mua cần biết những thủ tục và quy trình nhận bàn giao nhà chung cư.

Kinh nghiệm khi nhận bàn giao nhà chung cư bạn cần biết
Các bước chính khi nhận bàn giao căn hộ chung cư đối với chủ đầu tư

Bước 1: chuẩn bị đầy đủ danh sách các căn hộ đã đủ điều kiện bàn giao nhà

Bước này chủ đầu tư hoặc nhà thầu chính đã kiểm tra hoàn tất các căn hộ theo hợp đồng. Nghiệm thu kỹ thuật tại các căn hộ đủ điều kiện bàn giao sau đó lập các danh mục cụ thể các căn hộ được nghiệm thu đủ điều kiện bàn giao báo cáo cho bộ phận kinh doanh và tổ bàn giao tiếp nhận để bàn giao cho khách.

Bước 2: tiếp nhận danh sách căn hộ đủ điều kiện bàn giao và thông báo tới khách hàng chủ căn hộ.

Bước 3: Bàn giao căn hộ cho khách hàng theo lịch hẹn

2. Kinh nghiệm khi nhận bàn giao nhà chung cư đối với khách hàng

Hầu hết với khách hàng mua căn hộ khi nhận bàn giao nhà thường khá chủ quan trong khâu kiểm tra nên rất dễ xảy ra sai sót. Theo kinh nghiệm khi nhận bàn giao nhà chung cư bạn nên thực hiện đúng theo 10 bước sau để đảm bảo không bỏ qua khâu nào .

Bước 1: nghiệm thu điều hòa

Đây là bước đầu tiên bạn nên thực hiện khi nhận bàn giao căn hộ. Bằng việc đóng kín các cửa và bật điều hòa ở nhiệt độ khoảng 22 độ để kiểm tra độ mát của phòng, không có hiện tượng nước chảy ra sàn ở khu vực miệng hồi và miệng thổi, cục nóng chạy có phát ra tiếng ồn hay không?, …

Bước 2: kiểm tra các thiết bị điện

Dùng bút thử điện kiểm tra hệ thống điện trong căn hộ ở các khu vực như tụ điện, ổ cắm, quạt gió, máy hút mùi, công tác bóng đèn, …

Bước 3: kiểm tra trần và tường nhà

Chú ý hơn ở những khu vực quanh công tắc điện, quạt gió và miệng điều hòa là những nơi có thể sơn tường không đều, loang lổ. Kiểm tra độ phẳng của tường bằng cách dùng đèn pin soi ngược lại xem ánh sáng có lọt qua khe giữa thước và tường khi dùng thước nhôm áp lên tường hay không.

Bước 4: kiểm tra sàn nhà

Đi lại nhiều lần để kiểm tra độ chắc chắn của sàn nhà. Dùng búa hoặc vật cứng gõ xuống sàn để kiểm tra.

Bước 5: kiểm tra hệ thống cửa

Chú ý tới cách lắp đặt, màu sắc, khóa cửa, kích thước đảm bảo phù hợp với khung cửa.

Bước 6: Kiểm tra khu nhà vệ sinh

Bằng cách đóng hết lỗ thoát nước sau đó mở vòi nước để quan sát khả năng thoát nước. Nhà vệ sinh đảm bảo không có mùi lạ, các thiết bị trong khu vực này sử dụng bình thường.

Bước 7: Kiểm tra tủ bếp, tủ quần áo, …

Bước 8 Kiểm tra ban công

Kinh nghiệm khi nhận bàn giao nhà chung cư bạn cần biết
Kinh nghiệm khi nhận bàn giao nhà chung cư đối với khách hàng

Bước 9: đo diện tích căn hộ

Dựa trên kích thước nêu trong bản vẽ bạn sử dụng thước đo phần diện tích thực tế. Thông thường bản vẽ sẽ được in ra để bạn có thể dễ dàng đánh dấu các vị trí cần sửa chữa.

Bước 10: khâu sau kiểm tra

Sau khi kiểm tra hết các hạng mục trên bạn nên reset lại mã và đặt mã khóa nhà mới. Yêu cần bàn giao chỉ số nước, điện theo đồng hồ hiển thị thực tế. Ghi lại những thay đổi và ý kiến nếu phát hiện lỗi, sau đó tập hợp lại các hạng mục cần sửa rồi gửi lại phía chủ đầu tư.

Xem thêm:

Leave a Comment