Kinh nghiệm giúp sinh viên tìm thuê được nhà trọ ưng ý

Với các bạn sinh viên khi xa nhà lên thành phố học tập chắc chắn nhu cầu về nơi ở là rất lớn. Thị trường nhà trọ cho thuê cũng ngày càng đa dạng giúp các bạn sinh viên tìm kiếm nhà ở dễ dàng hơn. Thuê phòng trọ giá rẻ đang là phân khúc được đông đảo sinh viên quan tâm. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp sinh viên tìm thuê nhà trọ ưng ý nhanh nhất …

Kinh nghiệm giúp sinh viên tìm thuê được nhà trọ ưng ý

I/ Các kênh tìm kiếm cho thuê phòng trọ giá rẻ

Khi có nhu cầu tìm thuê phòng trọ giá rẻ, thuê phòng trọ 1 người ở TPHCM bạn có thể tìm kiếm qua 2 cách: tìm kiếm thông tin cho thuê nhà trên mạng xã hội và tìm kiếm thực tế.

1. Tìm kiếm thông tin cho thuê trên internet

Tìm kiếm thông tin đăng cho thuê phòng trọ giá rẻ trên internet bạn cần chú ý tới:  

+ Thời gian bài đăng.

+ Xác định đó là môi giới hay chủ nhà bằng cách search số điện thoại liên hệ để lại trong tin đăng lên google. Nếu là số điện thoại của môi giới bạn sẽ tìm thấy ngay nhiều bài liên quan tới số điện thoại đó như tin bán nhà, tin tuyển sinh, tin bán đất, …

Tuy nhiên trong trường hợp không thể tự tìm kiếm việc nhờ môi giới tìm nhà cũng là một lựa chọn. Và tất nhiên bạn sẽ phải chấp nhận bỏ ra một khoản phí khoảng 30% – 40% tiền nhà tháng đầu tiên cho môi giới. Vì thế bạn nên cân nhắc về điều này để tránh tình trạng tiền mất tật mang, mất tiền nhưng không tìm thuê được nhà.

Một dấu hiệu để nhận biết những tin đăng cho thuê nhà do môi giới đăng là những bài quảng cáo hấp dẫn, giá thuê rẻ nhằm thu hút người thuê. Tới khi gọi đến thì đó là môi giới và bạn sẽ được đề nghị xem những căn nhà khác.

Kinh nghiệm giúp sinh viên tìm thuê được nhà trọ ưng ý
có thể tìm kiếm qua 2 cách: tìm kiếm thông tin cho thuê nhà trên mạng xã hội và tìm kiếm thực tế.

2. Tìm nhà trọ cho thuê trực tiếp

Tìm nhà trọ ưng ý chắc chắn không phải là điều dễ dàng, mỗi lần tìm nhà bạn sẽ phải chấp nhận bỏ ra khá nhiều công sức. Khi lựa chọn hình thức tìm kiếm trực tiếp bạn nên khoanh vùng những khu vực có ý định thuê trước khi đi tìm. Lần lượt vào các ngõ, ngách để không mất thời gian bạn nên hỏi chủ nhà thông tin phòng trước khi vào xem.

Bạn cần được tiếp nhận thông tin về diện tích phòng, tiền thuê, tiện ích,… trước khi lên xem phòng. Nếu chính chủ nhà trọ cho thuê họ sẽ trả lời cụ thể cho bạn, còn nếu là môi giới họ sẽ hẹn bạn ở đâu đó chứ không trả lời luôn.

Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ bạn bè giới thiệu hay tìm kiếm giúp. Nhờ bạn bè bạn sẽ có thêm được thông tin về an ninh khu vực và giá thuê tại khu vực đó để dễ dàng thương lượng.

II/ Những tiêu chí khi chọn thuê phòng trọ giá rẻ

Tiêu chí trước tiên để thuê phòng trọ giá rẻ chính là việc xác định số tiền mình có thể bỏ ra hàng tháng cho việc trả tiền nhà. Thông thường giá cả sẽ đi đôi với chất lượng nên bạn cần cân nhắc điều này.

1. Chú ý về khu vực thuê và giá cả

Với người thuê nhà tất nhiên ai cũng mong muốn thuê được nhà ở gần trường học hay nơi làm việc. Tuy nhiên để thuê được nhà ở những khu vực trung tâm đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận một mức giá thuê cao hơn.

Khi thuê nhà thông thường bạn cần phải đặt cọc tiền nhà, tùy theo từng nhà cho thuê chủ nhà yêu cầu bắt đặt cọc trước từ 1 tháng đến 3 tháng tiền nhà. Có rất nhiều trường hợp người thuê nhà khi hết hợp đồng không lấy lại được tiền cọc vì thế các bạn sinh viên cần tìm hiểu và có các điều khoản cụ thể trong hợp đồng quy định về đặt cọc.

Về vị trí, bạn cần quan tâm tới những vị trí thuận tiện cho việc đi lại, học tập hay đi làm. Những khu vực đông dân cư, gần các tiện ích thì nên ưu tiên lựa chọn. Với một số khu vực thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông bạn có thể xem xét thay đổi bằng cách đi xe bus hoặc chủ động thời gian hơn. Bên cạnh đó vấn đề ngập nước khi trời mưa cũng đáng báo động. Những khu vực quá trũng thấp thì không nên chọn thuê bởi khi trời mưa rất dễ bị ngập lụt.

Kinh nghiệm giúp sinh viên tìm thuê được nhà trọ ưng ý
Tiêu chí về chất lượng phòng trọ

2. Tiêu chí về chất lượng phòng trọ

Chất lượng phòng trọ ảnh hưởng tới cuộc sống sau khi thuê của bạn. Vì thế cần xem xét kỹ trước khi quyết định thuê.

Khu vực nhà vệ sinh là nơi bạn cần quan tâm nhất, khu vực này phải đảm bảo sạch sẽ, kín đáo và nên hạn chế sử dụng chung để tránh tình trạng bất tiện hay lây lan bệnh tật.

Khi thuê phòng trọ sẽ gặp 2 trường hợp: ở chung chủ và không ở chung chủ

– Khi không ở chung chủ: người thuê nhà sẽ thoải mái, tự do hơn về giờ giấc sinh hoạt. Bạn nên kiểm tra thật kỹ các thiết bị ống nước, điện có sẵn trong nhà xem có bị hư hỏng gì hay không. Nếu có yêu cầu chủ nhà thay hay sửa chữa ngay trước khi bạn dọn tới ở.

– Khi ở chung chủ bạn nên hỏi rõ ràng về giờ giấc sinh hoạt chung quy định của nhà trọ để xem xét liệu mình có phù hợp hay không? Nên yêu cầu chìa khóa cổng riêng để tự do đi lại hơn. Nơi để xe cũng cần an toàn và bạn nên hỏi chủ nhà về việc đăng ký tạm trú tạm vắng để không bị phạt nhé.

3. Hợp đồng cho thuê nhà

Sau khi tìm được nhà ưng ý về vị trí, giá thành khâu ký hợp đồng thuê nhà cũng rất quan trọng. Đọc kỹ thông tin, quy định, điều khoản trong hợp đồng trước khi ký. Nếu thấy có bất kỳ điều gì bất thường hay không hiểu bạn nên yêu cầu chủ nhà giải thích thỏa đáng trước khi ký.

Với những chia sẻ về kinh nghiệm thuê nhà trọ trên đây có thể sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thuê được nhà trọ ưng ý.

Xem thêm:

Leave a Comment