Khu vực biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên: sốt đất sau khi chấm dứt chiến tranh

Sau khi Hàn Quốc và Triều tiên thảo thuận ký kết hiệp ước hòa bình chính thức kết thúc chiến tranh, thị trường bất động sản khu vực biên giới Hàn – Triều tăng đột biến khi nhu cầu về bất động sản các thị trấn nhỏ và vùng nông thôn thưa thớt dân xung quanh. Đặc biệt khu phi quận sự chia tách Hàn Quốc và Triều Tiên tăng đột biến, tình trạng sốt đất diễn ra…

>>> Tin liên quan: https://landber.com/chi-tiet-tin/bi-quyet-cho-thue-chung-cu-mini-cau-giay-nhanh-chong.html

Thông tin từ người dân khu vực này cho biết, các nhà đầu tư bất động sản đang đổ dồn về khu vực này để thu gom mua đất, nhà đất ở khiến cho giá đất khu vực này tăng lên nhanh chóng. Ông Reuters Kang Sung – wook một bác sỹ nha khoa 37 tuổi tại thành phố biên giới Paju Hàn Quốc mới đây đã chi 3 tỷ won tương đương 2,8 tỷ USD để mua 8 lô đất có diện tích 20 ha trong và quanh khu vực DMZ sau khi thông tin chiến tranh chấm dứt. Nha sĩ này còn cho biết, ông đã đặt chân đến 5 trong 8 lô đất mà anh mua. Hiện tại, người dân chưa thể tự do vào các khu vực bên trong DMZ nên ông Kang chỉ có thể sử dụng ảnh và bản đồ vệ tinh khi lựa chọn mua đất.

Khu vực biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên: sốt đất sau khi chấm dứt...
sốt đất sau khi chấm dứt chiến tranh: thị trường bất động sản khu vực biên giới Hàn – Triều tăng đột biến

Cũng theo ông Kang, nhu cầu bất động sản tại khu vực biên giới Hàn – Triều tăng đột biến khi mối quan hệ giữa hai miền cải thiện. Do đó, ông Kang đã nhanh chóng thực hiện việc xuống tiền đầu tư mua bất động sản nhằm sinh lời. Ông Kang cũng cho hay, ông đã săn lùng tin tức về hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tiên công bố vào thán 3 trước nhưng các lô đất đẹp cũng đã được nhiều nhà đầu tư khác thu mua nhanh chóng. Hiện tại thị trường này đang cháy hàng.

Khu vực DMZ là khu vực được thiết lập sau chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953 đây cũng là nơi từng xảy ra nhiều hành động công khích quân sự và một số vụ ẩu đả từ Triều Tiên. Với hơn 1 triệu quả mìn được đặt tại khu vực biên giới DMZ và khu kiểm soát Dân sự từ phía Hàn Quốc. Thời điểm hiện tại, Hàn Quốc và Triều Tiên đã kí hiệp ước hòa bình chấm dứt chiến tranh mang tới cuộc sống hòa bình cho người dân 2 khu vực.

Tại hội nghị thượng đỉnh triều tiên tháng trước tại Panmunjom lãnh đạo Triều Tiên ông Kim Jong – un và Tổng thống Hàn Quốc ông Moon Jea – cam đã cam kết sẽ nối lại tuyến đường sắt và đường bộ dọc biên giới và sẽ biến DMZ trở thành vùng hòa bình.

Tuy vẫn còn hạn chế lượng người dân lui tới khu vực này, nhưng khu đất tại phía trong DMZ của Hàn Quốc và các khu biên giới khác vẫn có thể được mua bán và đăng ký. Vì thế trong tháng 3 số lượng giao dịch nhà đất tại khu vực Paju cửa ngõ vào Panmunjom tăng đột biến, tăng gấp đôi lên 4.628 lần so với tháng trước và đã vượt xa các thị trường nổi tiếng hơn như khu hạng sang Gangnam nơi có số lượng giao dịch chỉ tăng 9%.  

Theo ghi nhận của nhiều nhà đầu tư bất động sản, lượng giao dịch nhà đất tại khu định cư Jangdan-myun nơi có nhà ga Dorasan điểm dừng chân cuối cùng của đường sắt Hàn quốc gần khu vực biên giới đã tăng 4 lần so với năm trước với mức giá đất tăng 17% so với cùng kỳ năm trước đó.

Khu vực biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên: sốt đất sau khi chấm dứt...
Tuy vẫn còn hạn chế lượng người dân lui tới khu vực này, nhưng khu đất tại phía trong DMZ của Hàn Quốc và các khu biên giới khác vẫn có thể được mua bán và đăng ký. Sốt đất

Ông Kim Yoon – sik – nhân viên buôn bán, rao bán nhà đất bất động sản với 25 năm kinh nghiệm tại Paju cho biết các chủ sở hữu đất tại khu vực DMZ chủ yếu là những người thừa kế đất nông nghiệp từ trước chiến tranh Triều Tiên cùng một số nhà đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng cao mà lượng cung có hạn nên một số người sẵn sàng hủy hợp đồng đặt cọc để bán đất với mức giá cao hơn.

Khu vực biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên: sốt đất sau khi chấm dứt...
sốt đất sau khi chấm dứt chiến tranh: Nhiều người vẫn lạc quan tin rằng lần này Triều Tiên sẽ theo đuổi một nền kinh tế mở như Việt Nam.

Trước đây, Hàn Quốc cũng đã từng trải qua sự phấn khích khi triển vọng về hòa bình trên các bán đảo. Vào năm 2007 giá bất động sản tại khu vực biên giới cũng đã tăng vọt, sốt đất trong thời gian dài dưới thời tổng thống Roh Moon – hyun gặp lãnh đảo Kim jong – il.

Theo giáo sự trường đại học luật tại Đại học Chung Ang của seoul ông Jhe seong – ho cho biết, trong 7 thập kỷ qua 2 miền Triều Tiên đi theo những con đường khác nhau nên việc bãi bỏ các hạn chế tại khu vực biên giới sẽ không phải là quá trình nhanh chóng và dễ dàng ngay cả khi Triều Tiên mở cửa kinh tế. Phần lớn diện tích đất trong DMZ có khả năng bị hạn chế bị phát triển với mục đích bảo tồn, đây có thể sẽ là một rủi ro cho nhà đầu tư.

Nhiều người vẫn lạc quan tin rằng lần này Triều Tiên sẽ theo đuổi một nền kinh tế mở như Việt Nam.

Xem thêm:

Leave a Comment