Không phải Hồng Kông, Monaco mới là quốc gia có giá nhà ở đắt nhất thế giới

Theo báo cáo mới đây của Savills, thị trường bất động sản của Monnaco đã vượt qua Hồng Kông để trở thành thị trường có giá nhà ở đắt đỏ nhất trên thế giới.

Cụ thể, hãng tư vấn Savills mới đây đã công bố báo cáo tổng quan thị trường BĐS Monaco. Theo đó, công quốc nhỏ bé nằm bên bờ Địa Trung Hải đã “vượt” đặc khu hành chính Hồng Kông của Trung Quốc về giá nhà.

Nếu như giá BĐS trung bình ở Hồng Kông hiện cao gấp 19,4 lần thu nhập trung bình hàng năm của hộ gia đình, khiến đặc khu này trở thành thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới. Những năm gần đây, giá nhà ở Hồng Kông tăng chóng mặt, không có dấu hiệu hạ nhiệt và nguồn cung hạn chế đã khiến giới trẻ ngày càng lo lắng.

Nhiều vợ chồng trẻ ở Hồng Kông đã phải tìm cách sở hữu nhà càng sớm càng tốt, chấp nhận vay mượn và chịu áp lực trả nợ trong nhiều năm sau. Đa số đều muốn có nhà ngay trước khi giá nhà tăng đến mức không thể xoay xở được trong tương lai.

Trong khi đó giá nhà trung bình tại Monaco trong năm 2017 rơi vào khoảng 4,5 triệu euro, tăng 6% so với năm 2016. Với mức giá này, Monaco đã vươn lên trở thành thị trường nhà ở đắt nhất thế giới và đẩy Hồng Kông xuống vị trí thứ hai. Nếu xét chỉ số giá trung bình trên mỗi m2, Monaco cũng vững vàng ở ngôi đầu với mức giá 41.300 euro/m2, cao hơn 13% so với Hồng Kông.

Nhận định về thị trường bất động sản Monaco, ông Paul Tostevin – Giám đốc nghiên cứu của Savills cho biết: “Các cư dân giàu có tại Monaco nắm giữ bất động sản của họ trong thời gian dài, không bán ra, trong khi rất ít nguồn cung mới được bổ sung vào thị trường. Do vậy, nguồn cung bất động sản ở đây cực kỳ hạn chế. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá bất động sản ở quốc gia này tăng cao”.

Với diện tích chỉ hơn 2km2, công quốc Monaco xinh đẹp, giàu có thu hút người thuộc 139 quốc tịch trên thế giới đến xin nhập cư, trong đó hầu hết là các đại gia. Thực tế hiện nay, nguồn cung nhà có sẵn cực kỳ hạn chế, trong khi khách có nhu cầu đều là những người giàu, sẵn sàng vung tiền để sở hữu nên giá nhà ở đây không ngừng tăng nhưng vẫn chẳng có để mua.

Năm 2017, tổng giá trị giao dịch bán nhà tại Monaco chỉ đạt 2 tỷ euro, giảm 23% so với năm 2016. Đối với những dự án nhà ở lớn đang được triển khai, các sản phẩm hướng tới mục đích chính là cho thuê thay vì bán ra.

Theo Savills, Portier là một trong số ít dự án được triển khai trong năm ngoái, dự kiến sẽ bổ sung thêm 6ha đất và 54.980m2 sàn nhà ở cho Monaco. Tuy nhiên với nhu cầu rất lớn hiện nay thì các chuyên gia Savills cho rằng nguồn cung mới sẽ chỉ như “muối bỏ biển”, chẳng thấm vào đâu so với thị trường. Trong thời gian tới, Savills dự báo nguồn cung nhà ở Monaco sẽ còn giảm đi đáng kể. Điều đó sẽ khiến cho giá nhà ở quốc gia này càng ngày càng tăng cao.

Leave a Comment