Khi thanh khoản đất nền giảm mạnh nên đầu tư vốn vào đâu?

Thời gian gần đây, thanh khoản đất nền giảm mạnh đã khiến một bộ phận nhà đầu tư dịch chuyển dòng vốn vào các loại hình bất động sản khác như căn hộ bình dân, nhà phố…

Theo phân tích của các chuyên gia bất động sản, khi giao dịch đất nền giảm, thị trường sẽ trong trạng thái chờ đợi. Các dòng vốn sẽ phân hóa và dịch chuyển sang những kênh đầu tư năng động hơn, dễ cho thuê, mua bán, thu hồi vốn và kiểm soát dòng tiền dù lợi tức thấp hơn và không đột biến bằng đất nền. Dưới đây là các kênh đầu tư khả thi mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn khi thị trường đất nền chững lại.

Căn hộ bình dân

Theo các chuyên gia, trong thời gian ngắn, căn hộ bình dân sẽ trở thành một trong những loại bất động sản cho thuê ít rủi ro nhất. Đặc biệt là những chung cư giá vừa túi tiền, dưới 1,5 tỷ đồng một căn. Với ưu điểm dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê vì giá mềm, đây được đánh giá là loại bất động sản tiêu dùng đứng ngoài cuộc với suy thoái. Hiện nhu cầu về nhà ở đối với phân khúc này rất lớn nên chắc chắn thị phần này sẽ phát triển bền vững.

Khi thanh khoản đất nền giảm mạnh nên đầu tư vốn vào đâu?
Khi thanh khoản đất nền giảm mạnh nên đầu tư vốn vào đâu?

Nhà phố

Hiện nay nhà phố cũng là một trong những kênh đầu tư thu hút rất nhiều giới đầu tư. Với đặc tính an toàn hơn đất nền như: giá cả ổn định hơn, pháp lý đa phần hoàn chỉnh và tài sản có thể khai thác. So với đất nền, nhà phố cũng thường được định giá cao hơn khi vay vốn để sản xuất kinh doanh.

Gửi ngân hàng ngắn hạn

Với mức lãi suất 5,3-5,4%/năm và vẫn bị ảnh hưởng bởi trượt giá, mặc dù gửi ngân hàng không sinh nhiều lợi nhuận như kỳ vọng nhưng chắc chắn kênh đầu tư có ưu điểm là kiểm soát được tiền mặt. Do đó, khi thị trường bất động sản biến động, việc chủ động được dòng vốn sẽ giúp các nhà đầu tư mạnh dạn tìm kiếm cơ hội mới.

Theo chia sẻ của các chuyên gia, thường giới đầu tư bất động sản không để tiền nằm yên một chỗ và khá bảo thủ. Khi giao dịch đất nền chững lại, kênh đầu tư này sẽ trải qua giai đoạn thách thức tâm lý và niềm tin của người mua.
Thực tế, sau khi chốt lời, những người lướt sóng đã sớm rời đường đua. Còn những nhà đầu tư dài hạn thường có tính toán riêng, trường vốn và ít thay đổi. Trong khi những đầu tư trẻ mới chơi, lỡ gom đất với giá cao sẽ càng thêm băn khoăn và hoài nghi.

Trong trường hợp này, khi các giao dịch đang giảm tốc, những người đã gom và giữ đất nền sẽ không có nhiều cơ hội dịch chuyển dòng tiền. Tuy nhiên, những người đứng ngoài thị trường có thể chuyển dòng tiền vào bất động sản tiêu dùng, tức loại tài sản có thể khai thác dòng tiền thường xuyên hoặc gửi tiết kiệm.

Do đó với những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, họ sẽ bắt đầu thay đổi mục tiêu, chấp nhận thu lời ít và kiểm soát chặt dòng tiền còn hơn kỳ vọng lợi nhuận đột biến nhưng lại tiềm ẩn quá nhiều rủi ro.

>> xem thêm

Leave a Comment