Khánh Hòa: Lại rộ tin người nước ngoài gom đất

Theo thông tin phản ánh mới đây, tại xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa xuất hiện tình trạng nhiều người nước ngoài gom đất mà không cần trả giá, mua xong để đấy. Hiện tại, chính quyền xã cũng đang xác minh các thông tin liên quan đến việc mua bán này.
Mới đây, theo phản ánh của người dân ở xã Vĩnh Lương, có một người Trung Quốc và một thông dịch viên đến một số hộ dân trồng tiền mua gom đất bằng giấy viết tay, trị giá hàng tỉ đồng. Được biết, những người này đã nhờ một số người Việt đứng ra mua đất, chủ yếu là đất rẫy. Tuy nhiên điều đáng nói là họ mua đất mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác gì.

Khánh Hòa: Lại rộ tin người nước ngoài gom đất
Khánh Hòa: Lại rộ tin người nước ngoài gom đất

Trước thực trạng này, đại diện HĐND xã Vĩnh Lương tỏ ra khá lo ngại vì gần đây có thông tin người Trung Quốc mua đất núi rất nhiều. Đặc biệt là họ mua không cần chứng thực. Chủ yếu mua bán thông qua viết tay và mua và mua với số lượng lớn. Có sổ đỏ hay không không thành vấn đề. Mua theo diện tích thực tế chứ không theo sổ. Điều đáng nói là họ không mua đất nơi bằng phẳng mà chỉ đất rẫy.
Đại điện UBND xã Vĩnh Lương cho biết hiện tại đã yêu cầu các trưởng thôn báo cáo. Nếu sang nhượng đất công khai thì trưởng thôn phải biết. Xã chưa nghe thông tin này nên sẽ rà soát.
Trước đó tại Khánh Hòa cũng đã từng xuất hiện thông tin tình trạng người nước ngoài nhờ người Việt Nam đứng tên để mua bán đất. Sự việc này cũng đã khiến nhiều cử tri tỏ ra lo lắng. Hiện nay trên địa bàn xuất hiện tình trạng một số người nước ngoài nhập cảnh với lý do du lịch nhưng sau đó ở lại lao động trái phép, mua bán nhà, đất.
Để xác minh và điều tra thực hư thông tin này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, xác định 5 khu đất ở tỉnh này có yếu tố nước ngoài và đang tiếp tục làm rõ. Theo các chuyên gia bất động sản, việc xác minh các trường hợp liên quan người nước ngoài núp bóng mua bán nhà, đất trái phép rất khó khăn, tốn rất nhiều thời gian do giao dịch qua giấy tay hoặc tự thỏa thuận giữa bên có yếu tố nước ngoài và người Việt Nam.
Về việc có 5 khu đất có yếu tố nước ngoài, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ cử cán bộ xác minh lại và báo cáo UBND tỉnh sau khi có kết quả. Tất cả phải thực hiện đúng theo quy định pháp luật đối với người nước ngoài khi mua nhà, đất.
Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, Khánh Hòa đã phát hiện 122 người nước ngoài làm việc tại tỉnh nhưng không có giấy phép lao động nên đã xử phạt tổng cộng hơn 532 triệu đồng và đề nghị trục xuất khỏi Việt Nam. Đồng thời, phối hợp công an kiểm tra đột xuất 10 doanh nghiệp, phát hiện 192 lao động trái phép; đa số lao động trái phép này là người TQ.

Xem thêm

Leave a Comment