Khách hàng cần quan tâm điều gì khi mua nhà qua môi giới

Kiểu làm ăn chộp giật, thiếu trung thực vẫn còn xảy ra ở không ít môi giới nên hiện nay, nhiều khách hàng vẫn còn e ngại việc mua nhà qua môi giới. Vậy để hạn chế rủi ro, khách hàng cần lưu ý điều gì khi mua nhà qua môi giới.

Cảnh giác với các môi giới tự do

Đa số các môi giới tự do đều không làm việc cho sàn bất động sản nào mà tự hành nghề giới thiệu bên mua với bên bán và ngược lại. Những người như thế thường được gọi là “cò”. Và thông thường, họ không phải là người tiếp cận được với chính chủ nhà mà còn phải thông qua rất nhiều cầu môi giới khác. Đôi khi họ thấy một mẩu tin rao bán trên mạng và tìm đến để tự làm công việc môi giới.

Với việc phải thông qua nhiều cầu môi giới, chắc chắn giá nhà sẽ bị đẩy lên cao. Đây chính là điểm bất lợi đối với người mua nhà. Để tránh rủi ro, khách hàng nên tìm đến những đơn vị môi giới chuyên nghiệp, có uy tín, đủ điều kiện hoạt động. Với các dự án, bạn nên làm việc trực tiếp với đơn vị phân phối trực tiếp của chủ đầu tư. Nên kiểm tra pháp lý sàn, điều kiện hoạt động của sàn giao dịch bất động sản đó trước khi mua.

Kiểm chứng thông tin của môi giới

Nhiều môi giới không nắm rõ thông tin về chính các sản phẩm mình đang giới thiệu. Do đó, có thể những thông tin họ đưa ra không chính xác, thậm chí không trung thực và khách quan về sản phẩm đó cũng như lượng cung – cầu thực của thị trường. Họ đưa ra những hình ảnh cóp nhặt, chắp vá để đánh vào tâm lý thích nhà đẹp, giá rẻ của người mua.

Do đó, người mua nhà sau khi yêu cầu môi giới cung cấp các thông tin về hồ sơ pháp lý của sản phẩm thì nên tự mình đến tận nơi để xác minh, tìm hiểu thông tin. Bạn cũng nên thẳng thắn đặt ra các câu hỏi như tại sao chủ sở hữu lại muốn bán sản phẩm đó, khu vực này sẽ có thêm dự án nào trong tương lai không?…

Ngoài ra, người mua nhà cũng nên thăm dò xem những ngôi nhà cần bán gần đó có giá như thế nào để nắm được mức trung bình của khu vực đó để tránh việc phải mua với giá quá cao.

Tìm hiểu rõ ràng các khoản chi phí, thủ tục liên quan

Làm rõ các khoản chi phí là rất quan trọng trong giao dịch nhà đất qua trung gian. Do đó, người mua nhà cần xem xét, đọc kỹ, kiểm chứng các giấy tờ, hồ sơ về dự án cũng như những khoản chi phí trước khi thực hiện đặt cọc, đặt chỗ, giao dịch… Liên quan đến các thủ tục, nếu bạn không phải là người am hiểu về pháp luật thì nên tìm đến các văn phòng luật sư để được tư vấn cặn kẽ về các thủ tục pháp lý khi giao dịch.

Ngoài ra, nhiều người làm môi giới thường không am hiểu tường tận hoặc chưa cập nhật về các thủ tục pháp lý. Ví dụ, hiện nay sổ đỏ ở nhiều quận, sau khi mua bán xong, quận không chấp nhận làm thủ tục sang tên vì có vấn đề về đăng ký nhà chưa đầy đủ, hoặc diện tích nhà trên sổ đỏ không đúng với hiện trạng… Đó là cũng là lý do bạn nên tham khảo thêm các văn phòng luật.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment