Hướng dẫn cách tính lãi suất ưu đãi khi vay mua nhà trả góp

Với những người có thu nhập trung bình thì việc vay vốn mua nhà trả góp là sự lựa chọn tối ưu. Tất nhiên người vay nào cũng muốn được vay ngân hàng với lãi suất thấp. Nhưng thực chất, lãi suất vay mua nhà có thực sự hấp dẫn như lời tư vấn của nhân viên tín dụng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Khách hàng vẫn còn mơ hồ về lãi suất ưu đãi khi vay mua nhà trả góp

Hiện nay, mua nhà trả góp đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là các gia đình trẻ. Để thu hút được người vay, đa số ngân hàng đều tung ra thị trường những gói cho vay nhà lãi suất thấp. Cụ thể như: Cho vay mua nhà lãi suất 0% áp dụng trong 3 tháng đầu tiên, lãi suất 5% trong 12 tháng, lãi suất 8% trong 24 tháng,…

Tuy nhiên đa phần người vay vốn khi mua nhà đều mơ hồ về lãi suất ưu đãi mà phía ngân hàng đưa ra. Nhiều người chỉ chăm chăm nhìn vào lãi suất vay mua nhà ưu đãi mà không hỏi chi tiết về lãi suất sau khi hết ưu đãi.

Do đó, không ít trường hợp khi hết thời gian áp dụng vay mua nhà lãi suất thấp ưu đãi, người vay phải trả lãi theo lãi suất thả nổi thị trường hoặc theo mức ngân hàng đưa ra khiến người vay mất cân bằng về tài chính và có cảm giác như mình bị lừa gạt.

Hướng dẫn cách tính lãi suất ưu đãi khi vay mua nhà trả góp

Vì vậy trước tình trạng này, các chuyên gia tài chính cũng khuyên người vay mua nhà lãi suất ưu đãi phải thật tỉnh táo để tính chính xác lãi suất thực phải trả trong suốt thời gian vay mua nhà.

Theo kinh nghiệm của giới đầu tư nhà đất, ngân hàng nào cho vay với mức lãi suất càng thấp và càng ưu đãi nhưng ngược lại lãi tiền gửi tiết kiệm cao thì sau thời gian áp dụng mức lãi suất cho vay, lãi suất sẽ rất cao. Người mua nhà cần phải chú ý, xem xét và tính toán thật kỹ lưỡng khi chọn gói vay vốn.

Hướng dẫn cách tính lãi suất sau ưu đãi

Ví dụ 1: Ngân hàng A cho vay mua nhà với lãi suất 0% trong 12 tháng, biên độ thay đổi lãi suất 5,5%, thay đổi lãi suất 3 tháng/lần sau thời gian áp dụng lãi suất 0%. Căn cứ thay đổi lãi suất vay mua nhà được dựa trên lãi suất tiết kiện 12 tháng của ngân hàng.

Với lãi suất cho vay mua nhà như trên, ta có thể tính như sau: Khi lãi suất tiết kiệm 12 tháng tại thời điểm điều chỉnh (tháng 13) là 7,5%/năm thì mức lãi suất áp dụng bắt đầu từ tháng 13 được tính = Lãi suất tiết kiệm 12T + Biên độ = 7,5% + 5,5% = 14%/năm.

Ví dụ 2: Ngân hàng B cho vay mua nhà với mức lãi suất cho vay 8% trong 6 tháng đầu, sau tháng áp dụng ưu đãi mức lãi suất sẽ thay đổi 3 tháng/lần, căn cứ thay đổi theo lãi tiền gửi 12 tháng của Ngân hàng đó, biên độ 3%.

Với lãi suất cho vay mua nhà như trên, ta có thể tính như sau: Khi lãi suất tiết kiệm 12 tháng tại thời điểm điều chỉnh tương ứng tại tháng 13 là 7,5%/năm thì mức lãi suất thực áp dụng sau đó sẽ là: 7,5% + 3% = 10,05%/năm.

Rõ ràng, mức lãi suất thực sau ưu đãi của ngân hàng B chỉ là 10,05%/năm, thấp hơn nhiều so với ngân hàng A là 14%/năm. Do đó, việc cân nhắc giữa một ngân hàng ưu đãi thấp trong thời gian đầu và chịu biên độ lãi cao thời gian sau và một ngân hàng có mức lãi suất ưu đãi vừa phải nhưng được hưởng biên độ thấp trong suốt thời gian sau. Từ đó, căn cứ vào tình hình tài chính để lựa chọn gói vay phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment