Hướng dẫn cách nhận biết sổ đỏ, sổ hồng giả

Việc làm các loại giấy tờ giả đang ngày càng trở nên tinh vi, khó có thể phân biệt bằng mắt thường. Do đó, mọi người cần phải hết sức cảnh giác, đặc biệt là trong những trường hợp giao dịch mua bán nhà đất. Vậy làm thế nào để phân biệt sổ đỏ và giấy tờ nhà đất giả?

Theo chia sẻ của các giám định viên – Phòng Kỹ thuật hình sự, người mua có thể dựa vào những cách dưới đây để nhận biết sổ đỏ thật – giả:

1. Kiểm tra bằng đèn pin

Bạn chiếu đèn pin một góc 10 – 20 độ vào mặt giấy đúng vị trí có hình dấu góc dưới bên phải của mặt trước của phần dấu nổi, ở đây có mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi.

Nếu là sổ hồng giả, mã số hiệu thường đóng lệch so với hình dấu nổi. Ngoài ra, nếu là giấy chứng nhận giả thì hình dấu được tạo bởi các chi tiết lõm và không rõ nội dung, còn giấy chứng nhận thật, hình dấu được tạo bởi các chi tiết lồi và rõ nội dung.

Hướng dẫn cách nhận biết sổ đỏ, sổ hồng giả

2. Kiểm tra bằng kính lúp

Nếu sổ đỏ, sổ hồng thật được in bằng phương pháp in offset nên màu sắc thường sắc nét, màu mực rất đều màu. Còn ngược lại, giấy chứng nhận giả, các chi tiết sẽ không sắc nét, nếu soi kỹ chi tiết thì nét mực có màu khác nhau.

3. Kiểm tra kỹ các vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học

Dưới đây là một số vị trí dễ bị tẩy xóa:
– Số sổ.
– Loại đất.
– Thời hạn.
– Diện tích.
– Hình thức sử dụng.

Lưu ý, đối với các sổ có trang bổ sung cần kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung (in offset), dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ, các vị trí của trang bổ sung có bị tẩy xóa hay không. Đối với sổ đã thế chấp nhiều lần cần kiểm tra kỹ dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất.

Trước tình trạng sổ đỏ, giấy tờ nhà đất giả tràn lan như hiện nay, phòng kỹ thuật Công an Hà Nội khuyến nghị người dân khi mua bán nhà đất nên nộp hồ sơ mua bán tại các cơ quan có thẩm quyền để xác minh hiện trạng nhà đất, tính pháp lý, tính chính xác của giấy chứng nhận để hạn chế rủi ro trong quá trình giao dịch.

Có thể bạn quan tâm 

Leave a Comment