Hướng dẫn cách đặt cọc mua nhà an toàn

Trong giao dịch mua bán nhà đất khâu đặt cọc là một trong những thủ tục không thể thiếu. Đây cũng là bước vô cùng quan trọng góp phần quyết định sự thành bại của giao dịch nhà đất. Trên thực tế rất nhiều người khi mua nhà đất chỉ thường quan tâm tới hợp đồng mua bán mà bỏ qua đặt cọc mua nhà dẫn tới rủi ro như mất tiền cọc …

Chủ quan khi đặt cọc mua nhà dẫn tới nhiều rắc rối

Đặt cọc mua nhà hiện nay vẫn là một trong những quy định trong Luật dân sự. Quy trình đặt cọc bên mua sẽ giao cho bên bán một số tiền đặt cọc nhất định để đảm bảo việc ký kết hợp đồng mua bán. Trường hợp bên mua không thực hiện theo điều khoản trong hợp đồng đã ký kết thì sẽ tiền đặt cọc sẽ mất đi. Ngược lại nếu bên bán không thực hiện theo thỏa thuận đã ký phải hoàn trả số tiền đặt cọc kèm theo khoản tiền đã đặt cọc cho bên người mua.

Theo quy trình thủ tục mua bán nhà đất việc đặt cọc mua bán nhà đất tuy đơn giản nhưng nhiều người do thiếu am hiểu về pháp luật hoặc chủ quan dẫn tới nhiều rắc rối phát sinh. Theo các luật sư, đối với mua bán nhà ở việc đặt cọc có ý nghĩa quan trọng hơn cả hợp đồng mua bán bởi đây là những điều khoản/thỏa thuận khi giao kèo về việc thực hiện giao dịch sau này. Nếu người mua không muốn gặp phải rắc rối hay bất kỳ bất lợi nào về ngôi nhà muốn mua thì cần thận trọng trong suốt quá trình xác lập giao dịch.

Hướng dẫn cách đặt cọc mua nhà an toàn
Chủ quan khi đặt cọc mua nhà dẫn tới nhiều rắc rối

Đặt cọc mua nhà an toàn không nên đặt quá 20% giá trị căn nhà

Tuy trong luật không có điều khoản quy định cụ thể về việc đặt bao nhiêu vì thế theo kinh nghiệm bạn chỉ nên đặt cọc dưới 20% giá trị tài sản đối với hoàn cảnh bình thường, càng đặt cọc cao bạn cần cẩn thận hơn vì rủi ro sẽ cao hơn.

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp người mua đã đặt cọc tiền cho bên bán nhưng bên bán đưa ra nhiều lý do vô lý gây bất lợi cho người mua, thậm chí giao dịch không thực hiện được dẫn tới mất tiền đặt cọc.

Các chuyên gia về nhà đất đưa ra lời khuyên, khi đặt cọc mua nhà cần thực hiện theo hình thức văn bản và có người làm chứng. Nội dung trong hợp đồng đặt cọc mua nhà cần cẩn thận trong từng câu chữ. Trường hợp mua nhà chung cư bạn cần tham khảo kỹ hơn về mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư. Cụ thể nếu mua nhà dự án cần nắm chắc nguyên tắc ký hợp đồng 3 bên để đảm bảo an toàn.

Thông thường giao dịch đặt cọc mua nhà thường có 2 trường hợp đặt cọc để ký hợp đồng và đặt cọc để thực hiện hợp đồng.

Hướng dẫn cách đặt cọc mua nhà an toàn
Đặt cọc mua nhà an toàn không nên đặt quá 20% giá trị căn nhà

Đặt cọc ký hợp đồng thông thường các bên sẽ đưa ra các vấn đề cơ bản như giá cả, hình thức thanh toán và ngày ra công chứng, … Tuy nhiên mẫu hợp đồng này nội dung chưa thực sự rõ ràng nên phần lớn chỉ đặt cọc theo thiện chí của 2 bên còn chế tài về đặt cọc này áp dụng xử lý là cả vấn đề nan giải.

Trường hợp đặt cọc để thực hiện hợp đồng cần lưu ý các điều khoản đã thể hiện đầy đủ nên 2 bên cần thỏa thuận rõ ràng. Đối với hợp đồng công chứng thường sẽ nêu là các bên thanh toán đặt cọc hay thỏa thuận vì thế nếu mua bán bằng hợp đồng công chứng các bên cần ký kết văn bản ngoài đặt cọc đó.

Ngoài ra người mua cần lưu ý tiền đặt cọc khác với tiền thanh toán vì thế cần chú ý để tránh bị bên bán đánh đồng gây bất lợi cho người mua.

Xem thêm:

Leave a Comment