HoREA: Thị trường địa ốc vẫn còn nhiều bất ổn

Mới đây, HoREA vừa công bố báo cáo diễn biến thị trường địa ốc TP.HCM và cảnh báo thực trạng giảm tốc tại nhiều phân khúc trong nửa đầu năm 2018.
Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thị trường bất động sản TP.HCM thiếu bền vững; thanh khoản và nguồn cung sụt giảm; nhà ở vừa túi tiền ngày càng khan hiếm. Cụ thể, tại TP.HCM, tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở của các dự án trong 2 quý đầu năm giảm đến 44,5%. Trong đó, phân khúc bình dân sụt giảm đến 69,7% (chỉ còn chiếm 20,5% tổng nguồn cung), phân khúc trung cấp giảm 32,6% (chiếm 37,7% nguồn cung), phân khúc cao cấp giảm 25,9% (vẫn chiếm 41,8%).

HoREA: Thị trường địa ốc vẫn còn nhiều bất ổn
HoREA: Thị trường địa ốc vẫn còn nhiều bất ổn

Đây chính là biểu hiện lệch pha cung – cầu. Bởi khi thị trường cân bằng và bền vững, phân khúc bình dân sẽ phải chiếm tỷ lệ lớn nhất, phân khúc trung cấp và cao cấp chiếm tỷ lệ nhỏ. Ngoài ra, hoạt động M&A bất động sản cũng sụt giảm, chỉ có 6/15 hồ sơ chuyển nhượng dự án đủ điều kiện được chấp thuận.
Trước những tác động của cơn sốt đất ảo, Hiệp hội cũng bày tỏ quan ngại về việc thị trường bị méo mó. Điển hình là từ đầu năm 2017 đến tháng 6/2018, trên địa bàn TP.HCM đã có 2 đợt sốt giá ảo đất nền và xuất hiện hiện tượng phân lô trái phép, đất nông nghiệp tại một số quận huyện vùng ven.
Ngoài ra, hiện nay thị trường cũng tồn tại một phần không nhỏ tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích và được chuyển vào đầu tư kinh doanh bất động sản với nhiều rủi ro tiềm ẩn. Điều này cũng khiến các doanh nghiệp chân chính cảm thấy nản lòng khi môi trường kinh doanh không lành mạnh, không minh bạch, việc tiếp cận vốn, nguồn lực đất đai bị cản trở…
Trước những bất cập còn tồn tại, HoREA nhận định thị trường địa ốc Sài Gòn đang phát triển thiếu bền vững, cần sự giám sát, cảnh báo thận trọng trong thời gian tới. Mặc dù vậy, trong thời gian tới vẫn chưa thể xuất hiện bong bóng bất động sản nhưng hiện tại nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch ứng phó trước những diễn biến xấu có thể xảy ra trong thời gian tới. Nhìn chung, địa ốc Sài Gòn nói riêng và cả Việt Nam nói chung đang thiếu nhiều yếu tố để tạo nên một thị trường ổn định và vững mạnh.

Xem thêm tin khác

Leave a Comment