HoREA: Đề xuất giảm mức lãi suất vay mua nhà ở xã hội

Theo đề xuất của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), Chính phủ nên hạ mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội (NOXH) xuống từ 3 – 3,5% thay vì mức 4,8 – 5%/năm như hiện nay.
Mới đây, trong báo cáo gửi UBND TP.HCM, đại diện Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng, mức lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội hiện nay là hơi cao. Cụ thể, HoREA khuyến nghị nên thống nhất cùng một mức lãi vay thay vì chia ra hai mức lãi suất: 4,8%/năm khi vay tại Ngân hàng chính sách xã hội và 5%/năm tại 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước như hiện nay.

HoREA: Đề xuất giảm mức lãi suất vay mua nhà ở xã hộiBên cạnh đó cũng nên thống nhất về cùng một mức lãi suất quá hạn. Đại diện Hiệp hội này cũng cho biết thêm, trong tương lai khi nền kinh tế ổn định hơn thì lãi suất cho vay nhà ở xã hội nên để ở mức từ 3- 3,5%/năm. Mức lãi suất này sẽ phù hợp hơn với đại đa số người vay để mua nhà.
Trong quy định hiện nay, khi vay vốn hàng tháng, Ngân hàng chính sách xã hội có quy định mức gửi tiết kiệm NOXH của người vay tối thiểu phải bằng mức trả nợ hàng tháng. Tuy nhiên với quy định này, HoREA kiến nghị nên có một mức tiền gửi tiết kiệm thống nhất, sao cho mọi đối tượng thụ hưởng đều thực hiện như nhau, có thể là 500.000 đồng hoặc không quá 1 triệu đồng mỗi tháng.
Ngoài ra, HoREA cũng cho rằng, việc lãi suất tiền gửi tiết kiệm NOXH sẽ tính bằng lãi suất cho vay NOXH cho từng thời kỳ là chưa hợp lý. Hiệp hội này cũng kiến nghị áp dụng mức hưởng lãi suất tiết kiệm bằng với mức đang áp dụng tại các ngân hàng thương mại hiện nay (khoảng 7%/năm) nếu gửi tiết kiệm tại Ngân hàng chính sách xã hội từ 12 tháng trở lên.
Chưa kể hiện nay, mức tiền đặt cọc thuê NOXH hiện nay là quá nặng. Đại diện HoREA cũng kiến nghị Chính phủ nên thay đổi quy định khoản đặt cọc này, giảm xuống chỉ còn 1-3 tháng tiền nhà. Đồng thời với những ai sử dụng NOXH trên 10 năm, Chính phủ nên miễn tiền sử dụng đất khi bán nhà cho họ.
Ngoài ra, trong báo cáo gửi UBND TP.HCM, HoREA còn nêu ra một số khuyến nghị xoay quanh đến thời hạn cho vay, ân hạn chưa trả nợ gốc với người mua NOXH.

Xem thêm

Leave a Comment