HoRea: 8 khuyến cáo cho doanh nghiệp BĐS trong năm 2019

Mới đây, Hiệp hội bất động sản thành phố HCM (HoREA) đưa ra 8 khuyến cáo cho doanh nghiệp địa ốc trong năm 2019 trước bối cảnh dự báo về 1 thị trường phát triển theo chiều sâu và năng động hơn …

Theo chủ tịch HoREA thị trường bất động sản năm 2019 phần lớn các doanh nghiệp địa ốc sẽ ngày càng thể hiện rõ hơn vai trò của mình với xã hội và đặt mục tiêu phát triển bền vững đi đôi với xây dựng uy tín cho thương hiệu góp phần thúc đẩy công cuộc phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Tuy nhiên, thị trường BĐS năm 2019 cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức và cơ hội đòi hỏi doanh nghiệp địa ốc cần có những bước chuyển mình phù hợp để có thể vững vàng trước những biến cố của thị trường.

Theo đó, chủ tịch HoRea đưa ra 8 lời khuyên cho các doanh nghiệp bất động sản trong năm 2019 như sau:

1. Doanh nghiệp địa ốc cần đảm bảo kinh doanh hiệu quả

Trước tiên, các doanh nghiệp bất động sản cần bảo đảm về chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu cũng như chuẩn bị tốt quỹ đất dự án, chất lượng, tiến độ thi công dự án và tính minh bạch trong quản lý, …để đảm bảo đủ điều kiện tiếp cận với nguồn vay vốn tín dụng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp địa ốc luôn cần chủ động sẵn sàng về nguồn vốn thay thế khác do chính sách siết chặt nguồn tín dụng ngày càng khắt khe hơn.

2. Đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu

Để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, trong chính sách phát triển doanh nghiệp cần đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu bằng việc giữ chữ tín, thi công công trình đảm bảo chất lượng, tiến độ thi công, bàn giao nhà đúng tiến độ, xây dựng tòa nhà thông minh, gây dựng không gian sống thân thiện với môi trường, công tác hậu mãi chăm sóc khách hàng được quan tâm, có thể huy động nguồn vốn trước từ khách hàng theo quy định của pháp luật.

HoRea: 8 khuyến cáo cho doanh nghiệp BĐS trong năm 2019

3. Phấn đấu trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp

Theo ông Châu, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh hơn nữa để trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp và có năng lực tốt trong phân khúc thế mạnh mà mình đang theo đuổi. Trở thành doanh nghiệp địa ốc hoạt động có trách nhiệm trước xã hội và phát triển chung của đất nước.

 

4. Quan tâm tới phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ

Ở khuyến cáo tiếp theo, chủ tịch HoREA cho rằng các doanh nghiệp nên quan tâm hơn nữa tới phân khúc nhà ở vừa và nhỏ từ 1 đến 2 phòng ngủ với giá bán khoảng dưới 1 tỷ đồng/căn phù hợp với túi tiền của người dân. Đây cũng là phân khúc chủ đạo trên thị trường vốn có tính thanh khoản cao và bền vững.

5. Tăng vốn chủ sở hữu

Các doanh nghiệp địa ốc cần tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nguồn nội lực của doanh nghiệp. Chú trọng tới hợp tác, liên doanh, sáp nhập và liên kết để hình thành tập đoàn bất động sản vững mạnh.

Các doanh nghiệp trên thị trường cần xem xét chuyển đổi cơ cấu thành công ty cổ phần để đủ điều kiện huy động vốn xã hội, định hướng trở thành công ty đại chúng. Từ đó sẽ có vị trí niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán trong nước, nỗ lực để vươn ra sàn chứng khoán nước ngoài.

HoRea: 8 khuyến cáo cho doanh nghiệp BĐS trong năm 2019

6. Lựa chọn đối tác là các doanh nghiệp nước ngoài

Đối với liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp nên chọn đối tác là các doanh nghiệp, quỹ đầu tư từ nước ngoài có uy tín để hợp tác nhằm tăng cường nguồn lực cũng như học hỏi kinh nghiệm nâng cao năng lực quản lý cho doanh nghiệp.

7. Xây dựng chiến lược gia tăng bền vững giá trị bất động sản

Theo ông Châu, đơn vị phát triển bất động sản nên lưu ý việc xây dựng chiến lược gia tăng bền vững giá trị bất động sản.

8. Quan tâm tới 3 tiêu chí: an toàn về pháp lý, an toàn tài chính, an toàn về mô hình tổ chức

Cuối cùng, chủ tịch HoREA khuyến nghị các đơn vị phát triển bất động sản nên quan tâm tới 3 tiêu chí an toàn hàng đầu về xây dựng và quản trị doanh nghiệp, trong đó bao gồm

+ An toàn về pháp lý với tinh thần tôn trọng pháp luật

+ An toàn tài chính, tín dụng doanh nghiệp

+ An toàn về quy mô, mô hình tổ chức nhân sự.

Xem thêm:

Leave a Comment