Hong Kong: Giải bài toán nhà ở với dự án xây đảo nhân tạo lớn nhất thế giới

Để giải quyết bài toán nhà ở đang thiếu trầm trọng, Hong Kong đang xây dựng kế hoạch dự án đảo nhân tạo với tổng chi phí dự kiến lên tới 79 tỷ USD sẽ cung cấp tới 260.000 căn hộ. Được biết đây là một trong những dự án hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới …

Các quan chức Hong Kong đã lên kế hoạch cho dự án trị giá 79 tỷ USD với mục tiêu giải quyết bài toán thiếu chỗ ở trầm trọng của người dân. Dự án sẽ được triển khai trên khu đất có quy mô 1.000 ha xung quanh Lantau – hòn đảo lớn nhất của đặc khu kinh tế này.

Dự án xây đảo nhân tạo tại Hong Kong dự kiến sẽ khởi công vào năm 2025 và mục tiêu hoàn thành đưa dân vào ở khoảng năm 2032.

Hong Kong: Giải bài toán nhà ở với dự án xây đảo nhân tạo
Dự án xây đảo nhân tạo tại Hong Kong dự kiến sẽ khởi công vào năm 2025 và mục tiêu hoàn thành đưa dân vào ở khoảng năm 2032.

Đây là dự án cơ sở hạ tầng đắt nhất của Hồng Kông từ trước cho tới nay, dự án 79 tỷ USD này thậm chí còn vượt xa chuỗi đảo nhân tạo hình cây cọ từng gây sốt tại Dubai – Palm Jumeirah tiêu tốn 12 tỷ USD tại các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất.

Tiết lộ từ chính quyền Hong Kong cho biết, hòn đảo nhân tạo sẽ cung cấp cho thị trường 260.000 căn hộ trong đó sẽ có tới 70% số căn hộ được dùng cho nhà ở công cộng. Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng, dự án này quá tốn kém và có thể gây hại cho môi trường đặc biệt là sinh vật biển.

Hong Kong: Giải bài toán nhà ở với dự án xây đảo nhân tạo
hòn đảo nhân tạo sẽ cung cấp cho thị trường 260.000 căn hộ trong đó sẽ có tới 70% số căn hộ được dùng cho nhà ở công cộng

Thông tin từ AFP cho biết phía cơ quan chức trách Hồng Kông đang lên kế hoạch xây dựng dự án đảo nhân tạo khác với diện tích 700 ha quanh khu vực Lantau, tuy nhiên chưa tiết lộ về mức kinh phí dự kiến xây dựng. Dự án đảo Lantau cũng là nơi có cây cầu lớn nhất được ra mắt vào năm 2018 – cây cầu này chính là cây cầu biển dài nhất thế giới nối Hồng Kông với Macau và Trung Quốc đại lục.

Xem thêm:

Leave a Comment