Hong Kong: Giá nhà đắt đỏ, nhiều người chấp nhận mua cả những căn hộ “ma ám”

Nhiều người ở Hong Kong phải chấp nhận mua cả những căn hộ bị “ma ám” do bất động sản đắt đỏ, giá nhà đất tại đây tăng liên tục trong những năm vừa qua

Trường hợp của Ông Ng Goon-lau là một ví dụ điển hình. Được biết, ông Ng đã mua lại một căn hộ từng có 2 người tự tử vào năm 2010. Tuy nhiên đến nay, sau 8 năm, giá trị căn hộ đã tăng gấp 4 lần.
Ông Ng Goon-lau đã chỉ tay vào chiếc cửa sổ đã dán kín trong căn phòng ngủ vừa nhỏ vừa tối. Theo ông Ng cho biết đó là nơi hoàn hảo để tự đầu độc bằng khí CO và “đó là vì sao nó rẻ”. Ông Ng cho biết thêm, ông mua căn hộ 30m2 này vào năm 2010 sau khi nơi đây đã xảy ra hai vụ tự tử với giá hơn 1 triệu đôla Hong Kong (khoảng 2,9 tỷ đồng).

Hong Kong: Giá nhà đắt đỏ, nhiều người chấp nhận mua cả những căn hộ “ma ám”
Hong Kong: Giá nhà đắt đỏ, nhiều người chấp nhận mua cả những căn hộ “ma ám”

Giá này đã hơn thấp hơn so với giá thị trường khoảng 30%. Sau 8 năm, hiện tại giá trị căn hộ đã rơi vào khoảng 4,4 triệu đôla Hong Kong.

Nhiều người đã đặt biệt danh cho ông Ng là “Vua của các căn hộ ma ám”. Ông thường xuyên đi đầu cơ những “hongza”, hay những căn hộ từng xảy ra bi kịch như tự tử. Do vậy mà đôi khi, ông mua được những căn nhà rẻ hơn đến 40% so với giá thị trường.

Một vài năm trở lại đây, giá nhà ở Hong Kong tăng cao, khiến cho giấc mộng “an cư” của rất nhiều người ngày càng trở nên xa vời. Để có thể mua được nhà nhiều người Hong Kong còn chấp nhận tìm mua cả những căn hộ, ngôi nhà bị “ma ám”.

Theo giới địa ốc ở đây cho biết, năm 2013, giá những căn nhà “đen đủi”này thấp hơn 30% so với giá thị trường nhưng giờ chỉ thấp hơn 10%. Khoảng cách này trong năm ngoái còn được thu hẹp hơn. Ông Ng cho biết thêm: “Thị trường giờ thật điên rồ, nhu cầu quá lớn. Mua một căn hộ kém may mắn là một giải pháp rất thực tế để được sở hữu nhà, vì thế mà cuộc cạnh tranh thị trường bất động sản ở đây đang diễn ra rất gay gắt”.

Giá nhà đất liên tục tăng khiến Hong Kong đang trở thành một trong những khu vực dẫn đầu thế giới về mức đắt đỏ của bất động sản. Theo báo cáo của UBS tháng 9 năm ngoái, một nhân viên dịch vụ lành nghề muốn mua căn hộ 60m2 gần khu trung tâm thì phải làm việc ít nhất 20 năm.

Theo thống kê của nước nước này, với 1,85 triệu người đang đóng thuế tại đây thì chỉ có khoảng 20% có khả năng mua một căn hộ trung bình khoảng 8 triệu đôla Hong Kong. Theo đánh giá của các chuyên gia, trong tương lai giá nhà ở đây sẽ còn tăng thêm khoảng 8-17%.

Thậm chí ông Ng – một trong những người chuyên đi săn “căn hộ ma ám” cũng không thể ngờ giá bất động sản lại tăng cao như hiện nay. Điều này còn chứng mình khi gần 5 năm qua, ông Ng vẫn không thể mua thêm một căn nhà nào nữa.

Là đất nước hiện đại nhưng nhiều người Hong Kong vẫn tin vào vấn đề phong thủy. Họ cho rằng linh hồn của những người tự tử vẫn còn quanh quẩn trong nhà và quấy nhiễu cuộc sống của những người đến sau. Vì vậy, đối với những căn nhà kém may mắn này, người bán thường giấu thông tin.

>> xem thêm

Leave a Comment