Hệ lụy sau sốt đất, người dân khó mua nhà để ở

Cuộc khủng hoảng tăng giá nhà đất trong thời gian vừa qua khiến thị trường bất động sản trở nên lao đao. Giá đất nền tăng trưởng quá mạnh, đặc biệt tại các địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế và vùng ven thành phố lớn. Nhiều chuyên gia trong ngành đã bày tỏ quan ngại về việc giá đất nền tăng quá cao sẽ để lại hệ lụy lớn, nhất là người dân càng khó tiếp cận thị trường khi có nhu cầu mua nhà để ở ….

Theo chuyên gia bất động sản Công ty NetLand – ông Trần Khánh Quang cho rằng cơn sốt đất nền xảy ra vào thời điểm vừa qua tại khu vực TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng, và 3 địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong diễn ra rất phức tạp. Tại những nơi sốt đất quy tụ hàng loạt các đại gia, nhà đầu cơ lướt sóng, cò đất đến khiến tình hình giá đất ngày càng nóng lên.

Trước đây, giá đất tăng hầu hết chủ yếu do thông tin về quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng thì cơn sốt đất nền vừa qua nguyên nhân chủ yếu được xác định do các nhà đầu tư, đầu cơ lướt sóng tạo sốt, thổi giá rồi bán qua tay nhằm sinh lời.  

Hệ lụy sau sốt đất, người dân khó mua nhà để ở
nơi sốt đất quy tụ hàng loạt các đại gia, nhà đầu cơ lướt sóng, cò đất đến khiến tình hình giá đất ngày càng nóng lên. Sau sốt đất, người dân khó mua nhà để ở

Chia sẻ thêm về nguyên nhân của các đợt sốt đất, chuyên gia kinh tế của RMIT – TS Trương Huy Mai cho rằng do thị trường BĐS thiếu thông tin và thiếu sự thống nhất từ cơ quan quản lý đến đơn vị nghiên cứu. Điều này đã tạo nên kẽ hở để nhà đầu cơ thu gom đất nhằm mục đích đầu cơ lướt sóng thay vì nhu cầu mua để ở thực. Chính điều này đã góp phần đẩy mức giá đất nền lên cao hơn hẳn so với nhu cầu thực của người dân, khiến cho người có mức thu nhập trung bình thấp khó có cơ hội tiếp cận thị trường mua nhà để ở. Bởi vậy tình trạng sốt đất hiện nay rất nguy hiểm.

Nhà đầu tư hiện đang mua đất trên giá trị lợi nhuận, chạy theo trào lưu, mua theo tin đồn chứ không mua trên giá trị thực của bất động sản. Nếu không có sự can thiệp kịp thời cùng các biện pháp ngăn chặn bong bóng nhà đất có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Trước tình hình biến động giá cả nhà đất tăng nóng, tích tụ lâu ngày các chuyên gia bất động sản dự báo các ảnh hưởng xấu tác động lên thị trường và nền kinh tế chung. Thứ nhất, người có nhu cầu mua để ở thực rất khó để tìm căn nhà hay miếng đất có giá trị phù hợp.

Hệ lụy sau sốt đất, người dân khó mua nhà để ở
Sau sốt đất nhà đầu cơ tháo chạy người có nhu cầu mua nhà để ở gặp bất lợi

Thứ hai, các doanh nghiệp khi muốn mở rộng sản xuất sẽ gặp khó khăn trong quá trình giải phóng mặt bằng đền bù nhà đất do giá tăng cao

Thứ ba, các đơn vị ngân hàng khi sử dụng bất động sản làm tài sản thế chấp sẽ khó khăn hơn trong việc định giá, chưa kể việc thế chấp tài sản này chứa đựng nhiều rủi ro gây hại cho nền kinh tế.

Thứ 4, giới đầu cơ dùng đòn bẩy tài chính bằng việc vay vốn ngân hàng, khi sốt đất đi qua nguy cơ vỡ bong bóng ngân hàng sẽ đối mặt với tình trạng nợ xấu khó xử lý.

Tuy nhiên, tình trạng sốt đất đã được kiểm soát kịp thời, nỗi lo về bong bóng không thể xảy ra trong thời gian tới.

Mặt khác, theo chuyên gia tài chính ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng chính sách hiện tại ở các ngân hàng đang được thắt chặt hơn do quyết định từ ngân hàng nhà nước hạn chế cho vay BĐS và chứng khoán. Tuy nhiên đà tăng tín dụng bất động sản hiện nay đang là một những nguyên nhân hình thành bong bóng BĐS.

Với tình hình trên nếu không kịp thời giải quyết và kiểm soát dòng tín dụng đổ vào thị trường địa ốc nghiêm ngặt hơn thì nỗi lo về chu kỳ khủng hoảng 10 năm “bong bóng BĐS” có thể xảy ra vào năm 2019. Giá tăng lên trên 100% là dấu hiệu đi vào của bong bóng vì cầu có giới hạn mà cung ngày càng tăng lên.

Xem thêm:

Leave a Comment