Hàng trăm dự án nhà ở xã hội ách tắc vì thiếu vốn

Ở các đô thị lớn hiện nay, nhu cầu về nhà ở xã hội ngày càng trở nên bức thiết. Tuy nhiên, thời gian gần đây vẫn xảy ra tình trạng hàng trăm dự án bị tắc nghẽn do thiếu vốn.

Trong báo cáo mới được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội, nhằm phục vụ cho kỳ họp thứ 7 đã được Bộ Xây dựng nêu rõ về những khó khăn trên. Cụ thể hiện đã có 198 dự án với khoảng hơn 81.700 căn, đạt tổng diện tích hơn 4.085.000m2 nằm trong chương trình phát triển nhà ở xã hội tại khu vực đô thị trên cả nước được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Trong số này có 98 dự án nằm trong chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị được hoàn thành, với quy mô đạt khoảng 40.700 căn hộ, tổng diện tích xây dựng khoảng 2.035m2. Còn 100 dự án nằm trong chương trình nhà ở xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp với quy mô khoảng 41.000 căn hộ, đạt tổng diện tích xây dựng khoảng 2.050.000m2.

Tính riêng đến tháng 2/2019, đã thực hiện hỗ trợ được 17.097 hộ dân trong chương trình hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão lụt khu vực miền trung.
Một trong những khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay đó là chính là cơ cấu nguồn cung đang bất hợp lý.

Cụ thể, nguồn cung nhà ở cao cấp, thiết kế diện tích lớn, giá cao vẫn đang dư thừa, trong khi sản phẩm nhà ở bình dân vốn phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận dân cư đô thị lại rất thiếu.

Trong báo cáo nêu rõ, nhu cầu nhà ở thuộc phân khúc trung cao cấp với giá bán từ 25 triệu đồng/m2 trở lên chỉ chiếm 20-30 % thị trường, tuỳ theo địa phương, đô thị và chủ yếu tập trung tại các đô thị lớn. Còn 70- 80% nhu cầu thị trường thuộc về phân khúc nhà ở bình dân, nhà ở xã hội giá thấp với mức dưới 25 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, giá nhà vẫn thực sự ổn định, chưa phản ánh đúng được giá trị thực của bất động sản, đồng thời, còn vượt quá xa so với khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.

Còn đối với phân khúc nhà ở xã hội, sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng được giải ngân hết, việc triển khai chương trình nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở và nghị định số 100 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội đã bị rơi vào ách tắc.

Hầu hết tiến độ của các dự án trong tổng số 226 dự án nhà ở xã hội đang triển khai đều rơi vào tình trạng bị chậm tiến độ do thiếu vốn vay. Điều này đã khiến cho nguồn cung nhà ở xã hội trên thị trường đạt mức rất thấp.

Bên cạnh đó, việc mở rộng đối tượng cần được hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật trong bối cảnh hạn chế về nguồn lực vốn cũng khiến cho nguồn cung không đáp ứng nổi cầu. Tuy đã được cải thiện, thậm chí, được nhà nước hỗ trợ thêm một phần, nhưng mức thu nhập của các hộ dân nằm trong diện có thu nhập thấp vẫn còn thấp, khiến việc trả chi phí nhà ở trở nên vô cùng khó khăn.

Nguồn vốn ngân sách bố trí cho phát triển nhà ở xã hội gặp nhiều khó khăn, không đáp ứng đủ nhu cầu và tiến độ dự án. Cùng với đó, cũng có không ít địa phương chưa thực sự quan tâm đúng mức đến việc phát triển nhà ở xã hội.

Trước thực tế trên, Bộ Xây dựng đã đưa ra kiến nghị, cần đẩy mạnh công cuộc cải cách các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích các doanh nghiệp cũng như người dân tích cực tham gia vào việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ, giá bán thấp, giúp nâng cao nguồn cung trên thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment