Hàng trăm dự án chậm triển khai ở TP.HCM bị thu hồi

Theo thông tin mới đây từ lãnh đạo UBND thành phố, tình trạng dự án chậm tiến độ trên địa bàn thành phố đã được cơ bản xử lý. Hiện tại các chủ đầu tư cũng đang đẩy nhanh tốc độ triển khai. Do đó các dự án chậm tiến độ cũng đã giảm xuống đáng kể, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Được biết, UBND TP.HCM đã gửi công văn về thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình về xử lý sau thanh tra về đất đai trên địa bàn TP liên quan đến Kết luận thanh tra số 2889/KL-TTCP ngày 27/10/2011 của Thanh tra Chính phủ lên Thủ tướng Chính phủ.

Trong báo cáo có ghi rõ, trong giai đoạn từ ngày 1/1/2001 đến ngày 31/12/2011, TP đã ra quyết định thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với 790 dự án sử dụng vào mục đích phát triển nhà ở, sản xuất kinh doanh, phúc lợi công cộng, đạt tổng diện tích là 14.540ha.

Hiện tại, TP.HCM đã có 108 dự án với tổng diện tích 1.552,4ha được UBND TP thu hồi, huỷ bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của và điều chỉnh 10 dự án theo hướng cắt giảm quy mô diện tích, giảm 33,84ha.

Báo cáo của TP nêu rõ: “Như vậy, UBND TP.HCM đã cơ bản xử lý chấm dứt tình trạng dự án chậm triển khai, các chủ đầu tư dự án đã có ý thức đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, tình trạng chậm triển khai được kéo giảm, quyền lợi của người dân được đảm bảo theo luật, tình trạng khiếu nại, bức xúc của người dân liên quan đến dự án giảm đáng kể”.

Điều đáng nói là trong quá trình kiểm tra, xử lý, thành phố còn nhận thấy một số khó khăn chưa giải quyết được như: Số lượng dự án chưa hoàn thành đúng tiến độ còn nhiều, nhiều dự án pháp lý còn phức tạp, các dự án trải qua thời kỳ của Luật Đất đai khác nhau kéo theo sự thay đổi thường xuyên về chính sách bồi thường, hỗ trợ.

Theo thành phố, vấn đề khó khăn nhất trong quá trình xử lý các dự án chính là việc làm sao để đảm bảo được sự hài hoà về quyền lợi hợp pháp giữa nhà nước, người dân và nhà đầu tư, đặc biệt là trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án. Hiện tại, giữ người dân và chủ đầu tư không thống nhất được về giá bồi thường.

Thực hiện quyết định thanh tra của Thanh tra Chính phủ, UBND các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã làm việc với các chủ đầu tư dự án để thực hiện công tác rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện của công trình; lập và phê duyệt dự án đầu tư cũng như tiến độ thực hiện thu hồi đất, tình hình bồi thường giải phóng mặt bằng… dự án.

Đến thời điểm ngày 3/12/2018, tiếp tục có thêm 180 dự án của các quận, huyện với tổng diện tích 812,9ha được Sở Tài nguyên & Môi trường báo cáo kiến nghị xử lý vì không thực hiện kế hoạch sử dụng đất hàng năm trong giai đoạn 2015-2018. Trong đó, HĐND thành phố đã quyết định thông qua phương án thu hồi đất đối với 80 dự án, có tổng diện tích là 281,7ha.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment