Hạn chế nguồn cung, giá nhà đất ở Thủ Đức tăng cao

Theo báo cáo khảo sát của DKRA, hiện tại giá nhà đất tại Thủ Đức đã tăng trung bình từ 20-25% so với năm 2017, riêng trục đường Tô Ngọc Vân có nơi tăng đến 30%.

Quận Thủ Đức (TP.HCM) là một trong những khu vực có mật độ dân cư cao, tương đối ổn định. Do đó, thị trường địa ốc ở đây luôn phát triển. Việc tìm quỹ đất trống để phát triển các dự án mới là một vấn đề không dễ dàng. Nguồn cung nhà ở tại Thủ Đức cũng rất hạn chế, ít hơn hẳn so với Quận 2, 9

Cũng theo khảo sát từ DKRA, từ năm 2016 đến nay, Thủ Đức gần như không có dự án đất nền phân lô có quy mô lớn. Đa phần nguồn cung hiện tại chủ yếu đến từ những dự án phân lô hộ lẻ có quy mô vài chục nền, thuộc khu vực vùng sâu của Thủ Đức hoặc là nơi trước đây vốn là đất nông nghiệp.

Hạn chế nguồn cung, giá nhà đất ở Thủ Đức tăng cao
Hạn chế nguồn cung, giá nhà đất ở Thủ Đức tăng cao

Ngoài ra, phân khúc nhà phố – biệt thự cũng không có dự án mới tính từ đầu năm đến nay. Nguồn cung sơ cấp trong khu vực hầu hết là những dự án cũ trước đó. Trong khi đó, hoạt động giao dịch thứ cấp trong khu vực diễn ra ở mức tương đối do nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên, giá đất tại Thủ Đức tăng khá cao so với các quận còn lại.

Trong 5 tháng đầu năm, giá đất nền ở Thủ Đức tăng trung bình trong khoảng 25-55 triệu đồng mỗi m2, tăng 19-38% so với năm 2017. Một số phường ở trung tâm quận Linh Đông, Linh Tây, Hiệp Bình Chánh có mức giá bán trung bình 40-55 triệu đồng mỗi m2, tăng trung bình khoảng 20% – 25% so với năm 2017. Riêng, trục đường Tô Ngọc Vân có giá bán dao động từ 80-120 triệu đồng mỗi m2. Còn giá đất trong hẻm thuộc tuyến đường này là 40-60 triệu đồng mỗi m2.

Trước diễn biến giá đất nền tăng, nhiều dự án biệt thự – nhà phố ở khu vực này cũng được hưởng lợi. Tiêu biểu là dự án Thăng Long Home – Hưng Phú của nhà phát triển Thăng Long Real. Dự án này nằm ngay trên trục đường Tô Ngọc Vân, liền kề đại lộ Phạm Văn Đồng, Quốc lộ 1A. Từ đây, cư dân có thể dễ dàng di chuyển tới các hệ thống tiện ích hiện đại trong thành phố.

Nếu so với thời điểm cuối năm 2017, dự án có mức giá 27 triệu mỗi m2, thì hiện giá bán đã điều chỉnh lên 38 triệu, tức tăng 30% sau nửa năm. Theo đánh giá của các chuyên gia địa ốc, mức giá này vẫn khá cạnh tranh so với giá trong khu vực đường Tô Ngọc vân và sẽ có khả năng tăng cao khi đường này mở rộng.

Theo đánh giá của DKRA, có rất nhiều nguyên nhân khiến giá bất động sản tại Thủ Đức tăng cao. Đầu tiên là do hàng loạt dự án hạ tầng giao thông quan trọng chuẩn bị xây dựng hoặc hoàn thiện. Đáng chú ý là dự án đầu tư nâng cấp – mở rộng đường Tô Ngọc Vân lên 30m, dự án xây dựng đường Vành đai 2 đoạn từ nút giao Bình Thái đến đường Phạm Văn Đồng, xây dựng hai cầu nối bán đảo Thanh Đa (Bình Thạnh), Thủ Đức và quận 2.

Ngoài ra, việc TP HCM thông qua chủ trương quy hoạch khu Đông (bao gồm quận Thủ Đức, quận 9 và quận 2) thành “khu đô thị sáng tạo” hồi cuối năm ngoái cũng tạo đà phát triển cho nhiều dự án mới khu vực… Đặc biệt, hệ thống tiện ích của khu Đông nói chung và Thủ Đức nói riêng cũng đang được đề xuất đầu tư, quy hoạch thêm các khu công viên khoa học, các khu nghiên cứu, khu đô thị khoa học, trung tâm y tế, công viên du lịch sinh thái kết hợp dược liệu,… hứa hẹn sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực này phát triển trong thời gian tới.

Leave a Comment