Hà Nội: Vẫn rất khó thu hồi những dự án “đắp chiếu”!

Mới đây, Hà Nội vừa tiến hành thanh tra và yêu cầu thu hồi hàng loạt dự án “đắp chiếu” tại quận Thanh Xuân, quận Nam Từ Liêm… Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, việc thu hồi dự án này sẽ rất khó khăn, nhất là khi cơ quan chức năng chưa có một chế tài đủ mạnh.

Hàng loạt các dự án bị yêu cầu thu hồi…

Theo báo cáo mới đây của UBND quận Thanh Xuân, tính đến hết năm 2017, địa phương này có 19 dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai. Trong đó, có 2 dự án chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; 11 dự án đã bàn giao đất nhưng chủ đầu tư không triển khai; 6 dự án có vướng mắc… Một trong những nguyên nhân khiến dự án bị thu hồi là do các nhà đầu tư gặp khó khăn về vốn

Điều đáng nói là trong số này, có những dự án đã chậm tiến độ 5-10 năm như: Dự án Tổ hợp văn phòng dịch vụ nhà ở, ngõ 109 Trường Chinh của chủ đầu tư Công ty Vật liệu xây dựng và Xuất nhập khẩu Hồng Hà; Dự án đầu tư xây dựng văn phòng làm việc của Công ty cổ phần Tập đoàn Austdoor tại phường Nhân Chính…

Hà Nội: Vẫn rất khó thu hồi những dự án “đắp chiếu”!
Hà Nội: Vẫn rất khó thu hồi những dự án “đắp chiếu”!

Còn tại Cầu Giấy, khu vực này có 23 dự án, trụ sở chậm tiến độ như: Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC); Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam; Tổng công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng (Vitrancimex); Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam…

Mặc dù, các dự án chậm tiến độ đã được kiến nghị xử lý, thu hồi từ nhiều năm. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất từ các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về tình hình quản lý các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố thì những dự án này vẫn còn khá phổ biến.

Theo thống kê từ năm 2012 đến hết năm 2017, UBND TP.Hà Nội đã chấp thuận triển khai 634 dự án có sử dụng đất, trong đó 194 dự án được điều chỉnh và 118 dự án triển khai chậm. Tuy nhiện hiện tại thành phố có hơn 300 dự án triển khai chậm tiến độ đã được rà soát từ trước năm 2012. Nguyên nhân chủ yếu là do vướng mắc về giải phóng mặt bằng.

Trước thực trạng này, các sở, ban, ngành và các quận, huyện đã tổ chức rà soát, hậu kiểm, tiến hành thanh tra, kiểm tra về công tác quản lý, sử dụng đất đai, xử lý vi phạm pháp luật đất đai đối với các dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Bên cạnh đó cần làm rõ nguyên nhân, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn và có phương án xử lý phù hợp.

Thực tế thì công tác này gặp không ít khó khăn do nhiều đối tượng không hợp tác khi đoàn thanh tra thực hiện nhiệm vụ. Cụ thể là vắng mặt trong buổi công bố quyết định thanh tra, chậm thực hiện các nội dung báo cáo, chậm cung cấp tài liệu hồ sơ sử dụng đất và các tài liệu liên quan đến diện tích đất bị thanh tra…

Theo khảo sát thực tế cho thấy, nhiều dự án chậm tiến độ trên địa bàn TP. Hà Nội đã “biến tướng” thành các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, bãi gửi xe… Đánh giá về vấn đề này đại diện Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội cho rằng, cần làm rõ từng dự án chậm trễ, trên cơ sở đó làm căn cứ xác lập danh mục dự án phải thu hồi, để bảo đảm tính khả thi cao hơn.

Quan trọng hơn cả chính quyền chưa có một chế tài đủ mạnh hoặc hành động đủ quyết liệt để có thể sớm loại bỏ các dự án bỏ hoang, trả lại mỹ quan cho đô thị và hạn chế thấp nhất sự lãng phí tiền của Nhà nước và nhân dân.

Xem thêm:

Leave a Comment