Hà Nội: Ước tính chỉ 150 người được vay vốn mua nhà ở xã hội

Hà Nội, ước tính chỉ khoảng 150 người có thể tiếp cận được vốn vay ưu đãi trong hàng nghìn trường hợp có nhu cầu vay mua nhà xã ở hội.

Theo Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) nguồn vốn 1.000 tỷ đồng đã được phân giao về các địa phương triển khai cho vay. Trong đó, Hà Nội và TP HCM được được phân nguồn vốn mỗi nơi 50 tỷ đồng. Các thành phố khác như: Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An… được phân khoảng từ 10 tỷ đồng trở xuống tùy theo điều kiện của từng địa phương.

Hà Nội: Ước tính chỉ 150 người được vay vốn mua nhà ở xã hội
Hà Nội: Ước tính chỉ 150 người được vay vốn mua nhà ở xã hội

Nguồn vốn vay phân bổ cho các tỉnh là theo khảo sát và kế hoạch cho vay vốn ở cơ sở có sự phê duyệt của UBND tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, tổng nhu cầu cho vay của các tỉnh, thành là 5.000 tỷ đồng. Trong khi chỉ có 1.000 tỷ đồng để cho vay, nguồn vốn cho vay hiện nay là rất ít so với nhu cầu.

Với thị trường Hà Nội, nguồn vốn ít ỏi này chỉ dành cho người mua nhà thuộc đối tượng được vay, không dành cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội. Theo đó, ước tính chỉ khoảng 150 người có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này trong hàng nghìn trường hợp có nhu cầu vay vốn mua nhà xã hội.

Xoay quanh vấn đề này, đại diện NHCSXH chi nhánh Hà Nội cho biết, nguồn vốn này chỉ dành cho người dân thuộc đối tượng được vay vốn theo quy định, không dành cho vay với các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội. Hiện nay ngân sách nhà nước không thể đáp ứng 100% nhu cầu vay của người dân. Trong điều kiện ngân sách hiện nay, nguồn vốn cho vay vẫn còn hạn chế, trong khi nhu cầu vay của người dân mua nhà ở xã hội là rất lớn.

Hiện tại, rất nhiều người đang sinh sống và làm việc ở Thủ Đô mong chờ từng ngày gói vay 1.000 tỷ đồng được giải ngân, để giấc mơ “an cư” của họ sớm trở thành hiện thực. Tuy nhiên với việc NHCSXH Hà Nội được phân giao 50 tỷ đồng, thì tính trung bình mức vay mua nhà xã hội chỉ khoảng 150 người có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này. Đây là con số quá ít so với những đối tượng có nhu cầu được vay vốn ưu đãi trên địa bàn.

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, việc cho vay vốn đối với nhà ở xã hội vẫn chưa có khoản ngân sách hỗ trợ nào cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại cũng như ngân hàng xã hội để triển khai cho vay. Riêng NHCSXH đã cấp 1.200 tỷ đồng so với nhu cầu là 9.000 tỷ đồng, chỉ mới đạt 13 %. Chỉ mới cho người mua nhà vay, chưa cho chủ dự án vay. Vì vậy, số lượng người bị tác động đến không nhỏ.

Để hiểu hơn về gói vay ưu đãi 1.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội, bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên website uy tín về bất động sản: Landber.com

Leave a Comment