Hà Nội triển khai xây dựng 5 dự án nhà ở xã hội ở các huyện ngoại thành

Sẽ có 5 dự án nhà ở xã hội được Hà Nội triển khai trong thời gian sắp tới, hầu hết các dự án này sẽ tập trung chủ yếu ở các khu vực vùng ven như: Đông Anh, Gia Lâm, Thường Tín, Thanh Trì.

Hà Nội triển khai xây dựng 5 khu nhà ở xã hội ở các huyện ngoại thành
Hà Nội triển khai xây dựng 5 khu nhà ở xã hội ở các huyện ngoại thành

Tại phiên họp tập thể UBND TP tháng 4 được tổ chức sáng nay (19/4) do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì, liên quan đến vấn đề thí điểm đầu tư các khu đô thị nhà ở xã hội tập trung.

Xem thêm: Mua chung cư trả góp Hà Nội

5 dự án nhà ở xã hội ở các huyện ngoại thành

Theo đó, đại diện Sở Xây dựng cho biết, tổng mục tiêu phát triển diện tích (m2) sàn nhà ở trên địa bàn toàn thành phố giai đoạn 2016-2020 là 27.838.861 m2 sàn, trong đó 20.418.000 m2 sàn nhà ở thương mại; 6.220.86 1 m2 sàn nhà ở xã hội (hiện còn thiếu khoảng 2.162.649 m2 sàn); 1.200.000 m2 sàn nhà ở phục vụ tái định cư.

Hiện tại thành phố hiện đang có khoảng 6 Đồ án Quy hoạch chi tiết khu đô thị có quy mô hơn 10 ha đất đã được phê duyệt đã dành quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội.

Nhưng thực tế, khi phát triển nhà ở xã hội tại các ô đất thuộc quỹ 20% đất ở các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố đã phát sinh nhiều bất cập như: Diện tích nhỏ lẻ nằm rải rác trong các khu đô thị; áp lực đô thị tăng về mặt dân số do diện tích căn hộ nhỏ…

Chưa kể, hiện nay thành phố có 58 dự án nhà ở thương mại đã được quyết định chủ trương đầu tư thực hiện theo phương thức nộp tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% (hoặc 25%) với khoảng 5.574 tỷ đồng. 58 dự án này tương đương 371.600m2 sàn nhà ở xã hội để hỗ trợ cho các dự án này theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng, để chủ động phát triển nhà ở xã hội đáp ứng mục tiêu phát triến nhà ở theo chương trình, kế hoạch của Thành phố đã được duyệt, cần hình thành các khu đô thị nhà ở xã hội tập trung. Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về mặt chủ trương để Hà Nội triển khai.

Thành ủy Hà Nội đã thông qua việc xây dựng 5 khu đô thị nhà ở xã hội tập trung và giao các nhà đầu tư lập quy hoạch chi tiết với khoảng 301,64 ha đất gồm 2 khu đô thị tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, diện tích khoảng 47,72 ha và 39,5 ha; tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, diện tích khoảng 53 ha; tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì và tại huyện Thường Tín, diện tích khoảng 44,62ha; tại xã Đại Mạch, huyện Đông Anh với quy mô 116,7 ha.

Hiện nay nhu cầu nhà ở của người dân vẫn rất lớn do vậy việc xây dựng 5 khu đô thị này không chỉ giải quyết vấn đề nhà ở mà giảm số lượng người đi lại, giảm ùn tắc giao thông. Vì thế các khu nhà ở xã hội cho thuê nên gắn với các khu công nghiệp tập trung, trung tâm vui chơi giải trí, khu trường học… để phục vụ cho người lao động tại chỗ.

Do đó phương án lâu dài nên có định hướng cho người dân làm ở đâu thuê nhà ở đấy. Điều này cũng giúp người lao động lựa chọn nhà ở tốt hơn. Trước vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở ngành khẩn trương hoàn thiện; đề xuất để UBND TP xem xét, trình HĐND TP, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

>> xem thêm các dự án chung cư giá rẻ tại Hà Nội khác

Leave a Comment