Hà Nội: Thu hồi nhà đất “siêu mỏng, siêu nhỏ” phục vụ công cộng

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo lập hồ sơ thu hồi các trường hợp nhà đất không đủ điều kiện tồn tại để phục vụ mục đích công cộng. Với những trường hợp này sẽ xây hàng rào ngăn cách với các hộ liền kề xung quanh.

Tin liên quan: https://landber.com/chi-tiet-tin/thue-chung-cu-hh-linh-dam.html

Sẽ thu hồi nhà “siêu mỏng, siêu nhỏ” để phục vụ công trình công cộng

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng có văn bản số 1758 về việc xử lý các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng phát sinh khi thực hiện dự án mở đường theo quy hoạch tồn đọng cũ trước năm 2005.

Hà Nội: Thu hồi nhà đất “siêu mỏng, siêu nhỏ” phục vụ công cộng
Hà Nội: Thu hồi nhà đất “siêu mỏng, siêu nhỏ” phục vụ công cộng

Theo đó, đề xuất của Sở Xây dựng đã được thành phố chấp thuận. Cụ thể sẽ thu hồi các trường hợp không đủ điều kiện tồn tại vào mục đích công cộng. Tuy nhiên vẫn giữ nguyên trạng, hợp khối kiến trúc mặt đứng với công trình liền kề xung quanh hoặc sẽ được cấp phép có điều kiện bảo đảm an toàn, tránh gây phản cảm với các công trình xung quanh…

Thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP tại Chỉ thị 20/CT-UBND. Cụ thể sẽ lập hồ sơ thu hồi với những trường hợp diện tích nhà đất dưới 15m2, không hợp khối được với các công trình lân cận và các trường hợp sau 30 ngày không thực hiện được việc hợp thửa, hợp khối…

Đồng thời các quận, huyện, thị xã sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp siêu mỏng, siêu méo trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý. Ngoài ra, cần phối hợp chặt chẽ với các sở ngành để kịp thời tháo gỡ vướng mắc phát sinh tại địa phương trong quá trình thực hiện.

Biến tướng nhà, đất ‘siêu mỏng, siêu nhỏ’ sau khi mở đường

Mặc dù trong các kỳ họp gần đây của HĐND thành phố Hà Nội thường xuyên đề cập đến việc xử lý nhà, đất siêu mỏng, siêu méo ở các dự án mở đường. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khá nhiều trường hợp chưa được xử lý trong khi ở các tuyến đường mới lại phát sinh thêm một vài trường hợp.

Điều đáng nói, nhiều trường hợp nhà đất không đủ điều kiện tồn tại nhưng lại trở thành “mảnh đất vàng” mang lại giá trị cao. Ví dụ một công trình nhà cao tầng tại mặt phố Ô Chợ Dừa và phố Đông Các (quận Đống Đa), được xây dựng trên một phần diện tích đất còn lại sau khi mở đường.

Theo giới địa ốc Thủ Đô cho biết, vị trí cao nhất ở phố Ô Chợ Dừa chỉ khoảng 100 triệu đồng/m2, nhưng giá giao dịch trên thị trường ở đây vào khoảng 300-450 triệu đồng/m2. Điều này đã gây nhiều nghi ngại cho dư luận.

Theo tìm hiểu được biết, trước đó Văn phòng UBND TP Hà Nội có văn bản số 11773/VP-ĐT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng về việc giải quyết đề nghị của 05 hộ dân ở phố Đông Các.

Theo đó, thành phố chấp thuận chủ trương giao 48,8m2 đất trong tổng số 144,7m2 đất (sau khi mở đường Ô Chợ Dừa-Hoàng Cầu-PV) cho 05 hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở, để hợp khối với diện tích đất ở các hộ đang sử dụng. Sau đấy, 48,8m2 “đất vàng” còn lại này, đã được làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ trên và một trong số các hộ này đã tiến hành làm thủ tục xin giấy phép xây dựng và trở thành công trình cao ốc với hai mặt tiền là phố Đông Các và mặt phố Ô Chợ Dừa.

Theo ý kiến của một số chuyên gia xây dựng, để giải quyết nhà siêu mỏng, siêu méo, cách tốt nhất vẫn là làm sao cho các hộ ở lô đất phía trong mua được thửa đất còn lại phía trước để hợp khối. Tuy nhiên để thực hiện được điều này, nhà nước cần quy định cụ thể về giá đất siêu mỏng, siêu méo, sao cho phù hợp với giá đất trên cùng trục đường đó.

>> xem thêm

Leave a Comment